SwellPro: Flycam độc lạ

(ĐTTD) SwellPro là cái tên còn tương đối xa lạ với người dùng Việt, tuy nhiên các mẫu flycam của hãng rất đáng để quan tâm, đặc biệt là khả năng quay / chụp dưới nước.

Người dùng Việt đã quá quen thuộc với DJI, tới mức gần như đánh đồng flycam = DJI. Trên bình diện toàn cầu, thương hiệu này cũng đang giữ vững vị trí số một. Tuy nhiên cũng có rất nhiều thương hiệu dám cạnh tranh sòng phẳng với DJI, tất nhiên ở các phân khúc ngách mà DJI chưa có thế mạnh.

Có thể tạm coi flycam được cấu thành từ hai bộ phận chính là máy bay không người lái (drone) và hệ thống camera gắn kèm, trong đó yếu tố đầu tiên đóng vai trò chủ đạo. Drone càng có khả năng bay cao, bay xa, thực hiện được càng nhiều các động tác phức tạp thì càng giúp người dùng có được những góc quay / chụp “không tưởng”. Nhiều nhà sản xuất drone đang mở rộng phạm vi hoạt động của thiết bị bằng cách cho nó bơi dưới nước, chạy trên cạn, trong đó SwellPro là một cái tên đang nổi theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. 

Được thành lập vào năm 2013 bởi Eric Hu, người nung nấu ý tưởng chế tạo drone đa năng sau khi bị rớt thiết bị của mình xuống dưới biển Caribbean. Chỉ một năm sau, công ty đã giới thiệu mẫu drone mang tên Mariner hoàn toàn chống nước, gắn máy quay GoPro. Tiếp sau đó SplashDrone ra đời cùng với cú gọi vốn thành công trên Kichstarter đã đưa tên tuổi SwellPro lên tầm thế giới.

SwellPro Splash

Mẫu flycam của SwellPro có tên gọi đầy đủ là Splash Drone amphibious quadcopter. Tuy nhiên, việc gắn cái tên “lưỡng cư” hơi mang tính cường điệu, bởi nó có thể bay chạm mặt nước, nhưng hoàn toàn không có khả năng bơi lội. Tuy vậy, khi bay sát các con sóng camera sẽ quay được những cảnh “lướt ván” cực kỳ ấn tượng, và nếu dùng chế độ đậu trên mặt nước thì ống kính sẽ ngập xuống dưới mặt nước và có thể chớp được những cảnh thủy cung tương tự như khi bạn mang kính lặn dạng snorkeling. Tất nhiên, người dùng cần luôn theo dõi dung lượng pin để đảm bảo nó có đủ năng lượng cất cánh khỏi mặt nước như tích hợp máy quay chuẩn 4K. Phiên bản mới nhất Splash Drone 3 Plus đang được chào bán với giá từ 1.200 đô-la được đánh giá là không quá đắt so với những tiện ích mà nó đem lại.

SwellPro Spry  

Cũng là sản phẩm của SwellPro nhưng Spry có khả năng bơi lội thực thụ, thậm chí là lặn sâu. Nguyên tắc hoạt động của nó khá thú vị, khi ở trên không (và cả khi bơi trên mặt nước) nó hoạt động như một drone bình thường, nhưng ở chế độ lặn nó sẽ lật ngược thân mình lại và lúc này 4 cánh quạt sẽ hoạt động như 4 chân vịt để giúp nó thao tác dưới nước. 

Tất nhiên, nó không thể tự động lật mà phải do người điều khiển thông qua thiết bị điều khiển từ xa. Sau khi tắt máy và hạ cánh, thậm chí rơi tự do xuống mặt nước, người điều khiển sẽ cho quay cặp cánh quạt trước để ghìm đầu và khiến nó lật ngược lại, 4 cánh quạt lúc này nằm chúc xuống phía dưới, sau đó nó sẽ hoạt động như một drone trong “thế giới ngược”. Sau khi lặn ngụp, bạn chỉ cần tắt máy để Spry nổi lên mặt nước rồi thao tác ngược lại để nó lật về vị trí ban đầu và cất cánh trở về căn cứ. Sản phẩm đang được chào bán với mức giá khoảng 1 ngàn đô-la Mỹ.

B-Unstoppable -  máy bay lai … xe tăng

Nhà thiết kế sản phẩm Anh quốc Witek Mielniczek đã tạo ra một mẫu drone lai ghép khá kỳ lạ, có thể bay như trực thăng đồng thời bò trên mặt đất như xe tăng. Thực tế đây là một chiếc quadcopter có cấu tạo cơ bản nhưng được gắn thêm một bộ khung vươn rộng ra ngoài, trên đó lắp các bánh xe và dây cu-roa để làm nhiệm vụ di chuyển trên mặt đất.

Khi bay trên cao, B-Unstoppable (tạm dịch – không thể bị dừng) có thể thực hiện các động tác nhào lượn dễ dàng hệt như các drone thông thường. Bộ khung gán thêm gần như không ảnh hưởng tới khả năng linh hoạt của nó, tuy nhiên sẽ làm drone nặng lên đáng kể. Bù lại, ở dưới mặt đất nó có thể di chuyển dễ dàng, điều mà các mẫu drone thông thường “không dám mơ”. Ở chế độ “bò”, mô-tơ sẽ không truyền lực vào cánh quạt mà thay vào đó sẽ quay 4 bánh xe để kéo dây cu-roa. Hệ thống dẫn động 4x4 khiến B-Unstoppable di chuyển rất linh hoạt, có thể chạy trên các địa hình gồ ghề. Tuy nhiên, điểm yếu của nó là cần bề mặt tương đối cứng, nếu gặp nền cát hoặc trơn trượt thì nó vẫn có thể bị dừng như thường, đơn giản là do dây cu-roa sẽ không bám đường.

Tiếc là chiến dịch gọi vốn tại trang mạng Kickstarter cho thiết bị này đã không thành công như các tác giả mong muốn. Có thể người dùng đang coi các tính năng cộng thêm này giống như đồ chơi chứ chưa phải thiết bị tác nghiệp. Tuy nhiên, nếu như nó được tích hợp hệ thống camera tốt thì sẽ là công cụ lý tưởng để theo dõi động vật hoang dã hoặc thám hiểm ở những nơi mà con người không thể tiếp cận.

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng số 182