TAD D600: Sự thuần khiết của âm thanh

(ĐTTD) Các sản phẩm của TAD đạt được độ tinh khiết của âm thanh ở một chuẩn mực cao, đặc biệt là dòng sản phẩm tham chiếu TAD 600.

TAD - một hãng sản xuất Hi-end Audio thuộc công ty mẹ Pioneer không bao giờ thỏa hiệp các khái niệm thiết kế và công nghệ. Các sản phẩm của TAD đạt được độ tinh khiết của âm thanh ở một chuẩn mực cao, đặc biệt là dòng sản phẩm tham chiếu TAD 600. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về TAD-D600: đầu đĩa tham chiếu thể hệ mới.

Thông số kỹ thuật

 • Model No: TAD-D600
 • Analog Audio Output: Output connectors / Balanced output: XLR stereo x 1, Unbalanced
 • Output: RCA stereo x 1
 • Audio output level / Balanced output: 450mVrms (1kHz, -20dB)
 • Unbalanced output: 220mVrms (1kHz, -20dB)
 • Tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm: 115dBDigital Audio Input: Balanced input: XLR connector x 1
 • Coaxial input: RCA connector x 1
 • Balanced output: XLR connector x 1
 • Input sampling frequency: 32kHz to 192kHz
 • Output sampling frequency: 44.1kHz, 88.2kHz(CD)
 • Công suất tiêu thụ: 32W
 • Công suất tiêu thụ ở chế độ chờ: 0.5W
 • Kích thước máy: 450x185x440mm
 • Kích thước nguồn: 220x185x430mm
 • Trọng lượng máy: 26.5kg
 • Trọng lượng nguồn rời: 13kg

TAD-D600 được hỗ trợ bởi 30 năm kinh nghiệm âm thanh chuyên nghiệp, đầu đĩa tham chiếu mới kế thừa tinh thần cách mạng liên tục và tinh tế của TAD. Công nghệ cốt lõi của đầu đọc kiêm giải mã này là một đồng hồ Master độ chính xác cực cao - Ultra-high-Precision Crystal Generator master clock (Master Clock UPCG) đảm bảo ultra-high clock to noise ratio (đồng hồ độ chính xác cao cho tỷ lệ tạp âm) nhằm đạt được hiệu suất chuyển đổi D/ A chính xác. Với công nghệ tiên tiến này, D600 bắt đầu một kỷ nguyên mới trong tái tạo âm thanh, âm nhạc không bị thay đổi so với bản gốc và đúng như trong trình diễn.

Công nghệ

Triết lý thiết kế mà các kỹ sư TAD quy định có thể được hiểu rằng "Truyền đạt mức độ âm nhạc chính xác như trình diễn nguyên bản". Để tuân thủ triết lý này, và bởi vì hiệu suất của đồng hồ (clock) đã ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của việc chuyển đổi D/ A, các kỹ sư của TAD đã ưu tiên phát triển Đồng hồ mới – new Master Clock cho D600. Quá trình này dẫn đến việc tạo ra một đồng hồ độ chính xác cực cao UPC, làm giảm đáng kể jitter - hiện tượng xung đồng bộ (xung điều khiển khoảng cách thời gian lấy mẫu) bị méo dạng hoặc bị sai lệch một cách không đồng đều trong dải tần số xung quanh tần số trung tâm đồng hồ. Cách tiếp cận ban đầu của TAD đối với các kết quả kỹ thuật trong khả năng truyền tải trực tiếp sự tinh khiết của sự trình diễn âm nhạc.

Âm thanh thuần khiết

D600 sử dụng một bộ dao động tinh thể độc quyền mới giúp cải thiện mức ồn hơn 50dB so với đầu đĩa thông thường, đạt được các đặc tính C/ N siêu cao. TAD tập trung đặc biệt vào C/ N để cung cấp khả năng tái tạo âm thanh chính xác nhất, nhằm giảm thiểu jitter trong dải tần số thấp liên quan tới tần số trung tâm. TAD đã phát triển bộ dao động tinh thể bằng việc hợp tác với một nhà sản xuất tinh thể. Dựa trên công nghệ phát triển cho các cơ sở chuyển tiếp cơ sở dữ liệu tốc độ cao kỹ thuật số, điều này tạo ra một dao động hoàn hảo cho D600.

Mạch output mới

Hiệu suất của mạch chuyển đổi I/ V, chuyển đổi dòng đầu ra từ bộ chuyển đổi D/ A sang điện áp, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng âm thanh. Mạch chuyển đổi rời rạc I/ V được sử dụng trong D600 được phát triển để giảm tiếng ồn đáng kể và đạt được tốc độ quay cao. Kết hợp này mang lại một trình diễn âm hình xuất sắc, nhịp điệu được cải thiện và gia tăng tín hiệu âm nhạc.

Sử dụng 2 chíp giải mã Burr-Brown PCM1794S

Hai chip giải mã PCM1794s của Burr-Brown, hiệu năng cao được đánh giá cao, lắp đặt song song trong một cấu hình cân bằng. Điều này cải thiện hiệu năng âm thanh trong tất cả các chỉ số bao gồm tỷ lệ tín hiệu/ tạp âm (S/ N), tuyến tính, dải động và biến dạng. Kết quả là ngay cả những sắc thái âm thanh tinh tế cũng được tái tạo một cách trung thực, tạo ra độ tự nhiên, sống động hơn trong âm nhạc.

Khung sườn máy

Một yếu tố quan trọng trong việc cải tiến chất lượng âm thanh là khả năng kiểm soát rung động gây tiếng ồn. Để làm được điều này, D600 được thiết kế một khung nhôm đúc die-cast với hiệu suất hấp thụ rung động cao. Bên trong, một tấm kim loại mạ đồng dày 6mm giúp giảm độ rung và giảm trọng tâm. Cấu trúc hai lớp này đảm bảo độ cứng cao và độ rung thấp làm giảm bất kỳ ảnh hưởng nào đến chất lượng âm thanh. Ngoài ra, mạ đồng góp phần làm giảm trở kháng tiếp địa, cải thiện tỷ lệ S/ N.

Nguồn rời

Đầu đĩa này có một bộ nguồn rời hoàn toàn tách biệt. Điều này giúp loại bỏ các ảnh hưởng tiêu cực của rung động không liên quan đến cơ chế và mạch âm thanh, cũng như sự rò rỉ thông lượng từ nguồn điện, cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh. Ngoài ra, biến áp và mạch chỉnh lưu được thiết kế cách ly không nằm cùng nhau.

Chân đế dạng kiềng ba chân

Để hỗ trợ ổn định bộ khung nặng và giảm thiểu các rung động từ phía dưới, D600 được trang bị khung nhôm đúc trụ trên ba điểm. Hệ thống treo cực kỳ cứng này sẽ làm giảm bất kỳ rung động nào nếu không được truyền lên từ bề mặt tấm đỡ. D600 cung cấp khả năng tái tạo âm thanh chất lượng cao từ hệ thống chân đỡ này.

Nguồn công suất lớn

Biến áp công suất cao 400VA. Để có được nguồn cung cấp ổn định cao, một biến áp mạnh là cần thiết. Sau một loạt các bài kiểm tra nghe ở các nguồn âm có các dải động khác nhau, một máy biến áp hình xuyến toroidal 400VA đã được chọn. Biến áp này đảm bảo nguồn điện ngang ngửa với các biến áp được sử dụng trong các bộ khuếch đại công suất lớn, nó đạt được mức hiệu suất cực kỳ cao cho một đầu đĩa.

Cơ đĩa CD/SACD hợp kim nhôm

Để tái hiện âm thanh với độ chính xác cao cũng đòi hỏi thiết kế sáng tạo cho bộ cơ CD/ SACD. Nó cần có độ cứng cao, hoạt động trơn tru và các tính năng kiểm soát rung động vượt trội nhờ có cơ chế nạp chính xác được trang bị với các vòng bi trục kim loại. Bộ phận nhận dạng đĩa sử dụng một hệ thống quang học vô hạn kết hợp, đảm bảo hoạt động ổn định và độ chính xác cao khi đọc. Khay đĩa được làm từ nhôm gia công chính xác để giảm thiểu rung động. Một tấm đen trên khay đĩa vừa hạn chế sự phản xạ rải rác của ánh sáng laser để tăng độ chính xác đọc và cũng góp phần kiểm soát rung động.

Chế độ giải mã DAC chính xác

D600 cũng có thể được sử dụng như một bộ giải mã chuyển đổi D/ A hiệu năng cao. Sự kết hợp của UPCG Ultra-High C/ N Master và tỷ lệ lấy mẫu chuyển đổi D/ A cực kỳ chính xác các tín hiệu số từ các nguồn khác từ bên ngoài. Máy có thể chuyển đổi các luồng dữ liệu số từ nguồn máy tính. Người dùng có thể thưởng thức các nguồn âm nhạc chất lượng cao với chuẩn lên tới 192kHz/ 24-bit.

Một đường truyền dẫn độ tinh khiết cao sử dụng kết nối đồng trục mạ vàng và cáp đồng trục nửa cứng chất lượng cao được sử dụng cho hệ thống dây của đồng hồ - master clock oscillator.

Được trang bị với động cơ servo DC không dùng chổi than chính xác, điều này đồng thời làm giảm tiếng ồn và đạt được độ bền cao chống lại ma sát gây ra.

Hệ thống cơ CD/ SACD cũng được trang bị đồng hồ C/ N cao cấp, giảm jitter và cải thiện chất lượng âm thanh.

Sử dụng cảm biến áp lực hơn là dùng các phím cảm ứng điện dung và đèn LED hiển thị trạng thái tĩnh hầu như loại bỏ tác động của tiếng ồn tần số cao đến chất lượng âm thanh.

Đầu ra kỹ thuật số (nâng tần số lấy mẫu 88.2kHz) vượt trên khả năng thực hiện định dạng đĩa CD để tạo âm thanh chất lượng cao.

Đón đọc phần 2 trên tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 157.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 156