[Talk] Daniel Kritebrink: Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

(ĐTTD) Việt Nam là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Hoa Kỳ, hiện nay chúng tôi có khoảng 200 doanh nghiệp lớn đang đầu tư và gặt hái thành công tại Việt Nam như Ford, GM, General Electric, Intel... Ford là một trong những điển hình của sự hợp tác này.

Nhân sự kiện ra mắt mẫu xe mới Ford Ecosport 2018 tại nhà máy Ford Vietnam, ĐTTD đã có cuộc phỏng vấn “bên lề” với tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Daniel Kritenbrink.

- Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng: Xin chào ngài Đại sứ. Xin ngài chia sẻ một vài cảm nghĩ sau khi dự lễ ra mắt xe Ford EcoSport mới ?

Ông Daniel Kritebrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

- Ông Daniel Kritebrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam: Tôi xin được giới thiệu lại, tôi là Daniel Kritenbrink, tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Công việc của chúng tôi ở đây là thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia, trong đó có thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Việt Nam là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất Hoa Kỳ, hiện nay chúng tôi có khoảng 200 doanh nghiệp lớn đang đầu tư và gặt hái thành công tại Việt Nam, trong đó có nhiều tên tuổi lừng danh như Ford, GM, General Electric, Intel... Một phần công việc của tôi là giới thiệu tới cho các cơ quan và công chúng Việt Nam biết và hiểu rõ thêm các thế mạnh của các công ty hàng đầu Hoa Kỳ. Sự hợp tác đầu tư không chỉ đem tới các công nghệ tiên tiến mà còn tạo ra hàng nghìn, hàng nghìn việc làm có chất lượng cao và thu nhập cao. Chúng tôi cũng luôn cộng tác sâu sát với các ban ngành trong Chính phủ Việt Nam để đảm bảo Việt Nam tiếp tục duy trì một môi trường đầu tư cởi mở và ổn định để các các nhà đầu tư yên tâm hoạt động lâu dài và cung cấp cho thị trường những sản phẩm, dịch vụ hàng đầu.

Ford là một trong những điển hình của sự hợp tác này. Sau hơn 20 năm hoạt động hiệu quả, Ford Vietnam đã tạo ra hàng nghìn việc làm (gồm cả hệ thống đại lý, dịch vụ - NV), cung cấp ra thị trường hàng trăm ngàn chiếc xe hơi có chất lượng cao, trong đó có phiên bản EcoSport mới được ra mắt ngày hôm nay.

Tôi đặc biệt ấn tượng về ban lãnh đạo của Ford Vietnam, từ ngài Tổng giám đốc Phạm Văn Dũng cho đến các nhân sự chủ chốt đều hoàn toàn là người Việt.

- Chúng tôi thấy rất rõ sự hỗ trợ của ĐSQ Hoa Kỳ đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam. Vậy các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trên đất Mỹ có được Đại sứ quán hỗ trợ gì không thưa ngài? 

- Vâng, chúng tôi cũng có các hỗ trợ cho các nhà đầu tư Việt Nam muốn hoạt động tại Hoa Kỳ. Chúng tôi sẵn sàng gặp gỡ các nhà đầu tư, cùng chia sẻ các phương thức đầu tư cũng như giúp họ tìm kiếm các đối tác tại Hoa Kỳ.

Như các bạn cũng biết, trao đổi thương mại giữa 2 nước trong vòng 2 thập niên vừa qua đã tăng hàng trăm lần. Năm ngoái, Việt Nam nằm trong top đầu đối tác xuất khẩu của Hoa Kỳ có mức tăng trưởng nhanh nhất. Tương tự như vậy, trong vài năm qua, Hoa Kỳ cũng là đối tác xuất khẩu có mức tăng trưởng nhanh nhất của Việt Nam. Vì vậy, công việc của tôi là thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ thương mại song phương cũng như đảm bảo các hoạt động thương mại đó được tiến hành công bằng, tự do, có đi có lại. Một khi các công ty có được sự cạnh tranh công bằng thì họ cũng sẽ có cơ hội đạt thành công như Ford Vietnam ngày hôm nay.

- Như trong bài phát biểu chào mừng của mình, ngài có nói rằng xe hơi là biểu tượng của “Giấc mơ Mỹ” và ngài cũng tiên đoán đó sẽ là biểu tượng của “Giấc mơ Việt”, ngài có thể giải thích rõ hơn về điều này? 

- Xe hơi đã từng và vẫn đang là biểu tượng của một nước Mỹ tự do, năng động, một minh chứng rõ ràng nhất của “Giấc mơ Mỹ”. Tôi tin rằng, xe hơi cũng đang là “Giấc mơ trong tầm tay” của người Việt. Chúng tôi muốn Việt Nam thành công và chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam - nhà máy này chính là một ví dụ cụ thể của điều đó. Các đây 2 tuần, tôi đã có cuộc gặp gỡ với Intel và rất ấn tượng với thành công của hãng khi đầu tư vào Việt Nam, kinh doanh hiệu quả và tạo ra hàng ngàn việc làm có chất lượng cao cho người dân địa phương. Tôi tin tưởng, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư lớn từ Hoa Kỳ.

Bên cạnh việc sản xuất, việc cung cấp các dịch vụ chất lượng cao cũng là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy kinh tế. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ không chỉ đầu tư vào sản xuất mà còn cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao của mình.

Ngoài việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, chúng tôi cũng hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong các lĩnh vực tăng cường năng lực an ninh của Việt Nam, tăng cường hơn nữa các hoạt động trao đổi giáo dục, khuyến khích học sinh Việt Nam du học tại Hoa kỳ. Để thương mại hai chiều được tiếp tục phát triển, tôi cũng hy vọng rằng người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được thưởng thức hải sản Việt Nam, các loại trái cây như xoài, vú sữa... Ngay trong chiều tối nay, tôi sẽ có cuộc làm việc ngài Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự kiến chúng tôi sẽ thảo luận về các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Chúng tôi rất hài lòng về quan hệ đối tác song phương với Việt Nam.

- Được biết, Ngài đang là một trong những nhân vật “hot” trên facebook, hiện có tới gần 100.000 người theo dõi...

- Ôi thật ư? Tôi là facebooker nổi tiếng tại Việt Nam? Thế mà tôi không biết đấy, thật là sung sướng (cười).

- Vâng, các status của ngài về các hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo hay mới đây nhất là lời chúc đội tuyển U23 VN vào chung kết Asian Cup 2018 đã nhận được rất nhiều like từ cộng đồng mạng. Sau sự kiện ra mắt mẫu xe EcoSport mới này, liệu chúng tôi có được xem status mới?

- Vâng, chúng tôi đã đăng thông tin về sự kiện này lên facebook từ hôm trước và chắc chắn sẽ có status mới sau buổi lễ. Nhân đây, tôi cũng xin chia sẻ rằng tôi rất thích dùng facebook vì nó cho phép tương tác tức thời và không hạn chế. Tôi rất thích thú khi nhận được phản hồi từ công chúng, nhận được những lời khuyên, lời nhận xét và tôi luôn muốn các bạn cho biết là tôi cần làm gì để tốt đẹp hơn trên cương vị Đại sứ của mình. Và tôi thực sự ấn tượng về thành tích của đội U23 Việt Nam, họ thực sự làm nên một điều tuyệt vời. Mặc dù không giành thắng ở trận chung kết nhưng họ đã chiến đấu rất kiên cường, họ làm cho mọi người ở Việt Nam, kể cả tôi, cảm thấy rất tự hào về tinh thần thi đấu hết mình. Tôi cũng hy vọng sớm có dịp được gặp họ.

Ngày mai, Đại sứ quán chúng tôi sẽ tổ chức buổi lễ tất niên, theo đúng như phong tục tập quán của người Việt và tôi cũng sẽ đưa hình ảnh buổi lễ này lên facebook.

Nhân đây, tôi cũng xin chúc toàn thể các vị cùng gia đình Mạnh khỏe và Hạnh phúc trong năm mới Mậu Tuất.

- Xin cảm ơn ngài. Chúc ngài cùng gia đình và đồng nghiệp đón một cái Tết Việt Nam thật vui vẻ và đầm ấm.

Có thể bạn muốn biết?

Ông Kritenbrink là nhà ngoại giao Hoa Kỳ có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các quốc gia châu Á và từng làm phó đại sứ tại Trung Quốc. Tháng 6 năm 2015, ông trở thành Giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á tại Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama. Trước khi tới Việt Nam, ông là cố vấn chính sách về CHDCND Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Người tiền nhiệm, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius từng nhận xét, ông Kritenbrink là nhà ngoại giao phù hợp để tiếp nối các động lực tích cực cho quan hệ hiện nay giữa Việt Nam và Mỹ.

Ngay hôm sau lễ ra mắt xe Ford Ecosport mới, ông đã có dòng trạng thái ấn tượng đăng trên trang facebook của mình “Thật tuyệt vời khi đến thăm nhà máy sản xuất ôtô của Ford tại Hải Dương hôm qua để tham dự lễ ra mắt Ford EcoSport mới”.

Hãy cùng theo dõi các thông tin thú vị từ Tân đại sứ tại https://www.facebook.com/usambassador.vietnam/

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 154