[Talk] Mr. Vũ Văn Trực: Giám đốc kênh phân phối và bán lẻ Dell Technologies Việt Nam

(ĐTTD) Ngành công nghiệp game, đặc biệt là eSport tại Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ trong năm 2018 vừa qua, tăng từ hạng 35 lên hạng 28. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy tại Việt Nam hiện có 32,8 triệu game thủ, nghĩa là cứ 33 người thì sẽ có 1 người chơi game. Đây chính là cơ hội không chỉ cho các nhà sản xuất game, cho game thủ mà còn cho cả các sản phẩm gaming.

- Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng: Trước tiên, xin được thay mặt cho độc giả của Tạp chí Điện tử tiêu dùng, chúc mừng Dell Việt Nam với dòng sản phẩm mới dành cho game thủ, chúc cho dòng sản phẩm G series tiếp tục gặt hái những thành công mới.

- Mr Vũ Văn Trực - Giám đốc kênh phân phối và bán lẻ Dell Technologies Việt Nam: Xin thay mặt cho Dell Việt Nam cảm ơn độc giả của Tạp chí Điện tử tiêu dùng nói riêng và người dùng Việt Nam nói chung. Chúng tôi cũng hy vọng rằng với dải sản phẩm mở rộng, chất lượng sản phẩm vượt trội cùng công nghệ tiên tiến luôn được cải thiện, các sản phẩm của Dell đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dùng Việt.

- Được biết, dòng G series chính thức ra mắt người dùng vào năm ngoái, thời điểm mà máy tính dành cho game thủ đang trở thành một cuộc đua mới. Và năm nay Dell tiếp tục trình làng dòng G series thế hệ mới 2019, vậy ông có thể đánh giá sơ bộ những gì mà Dell G series 2018 đã đạt được?

Mr Vũ Văn Trực - Giám đốc kênh phân phối và bán lẻ Dell Technologies Việt Nam: Đối với dòng laptop gaming Dell G series 2018, thị trường Việt Nam chưa tiếp nhận nhiều do nhiều người dùng còn lầm tưởng giữa dòng G series với dòng laptop Inspiron. Bên cạnh đó, G series 2018 là một dòng sản phẩm hoàn toàn mới, là thế hệ đầu tiên của Dell dành cho giới game thủ, nên ngay bản thân Dell cũng cần nhiều thời gian để lắng nghe ý kiến người dùng, đáp ứng được tốt hơn nữa các nhu cầu có phần hơi đặc biệt này. Và tất nhiên ở thế hệ G series 2019 Dell đã có những cải tiến lớn về thiết kế, cấu hình cũng như trải nghiệm người dùng.

- So với thế hệ trước, ngoài thiết kế mới trên cả 3 sản phẩm, thì dòng G series năm nay của Dell có gì đặc biệt?

- Mr. Vũ Văn Trực: Dòng laptop gaming Dell G series 2019 có thiết kế hoàn toàn mới và kế thừa những tính năng nổi bật của dòng laptop gaming Alienware, đặc biệt là phiên bản cao cấp nhất là Dell G7 2019 với hệ thống đèn LED RGB bốn vùng có thể thay đổi màu sắc cũng như tùy chỉnh hiệu ứng chiếu sáng theo điệu nhạc dễ dàng thông qua ứng dụng Alienware Control Center. Hay như với dòng laptop Dell G3 thế hệ thứ hai, ngoài thiết kế gọn nhẹ và tinh tế hơn còn được tích hợp thêm phím nóng G-Key. Với phím nóng này, người dùng dễ dàng kích hoạt các chế độ làm mát của hệ thống tản nhiệt, để giúp cho máy hoạt động trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng và có hiệu suất tốt nhất. Trong hai tháng thử nghiệm, thị trường Việt Nam đã đón nhận nhiều hơn với dòng sản phẩm Dell G series 2019 so với hai dòng sản phẩm G7 và G3 thế hệ đầu tiên đã được Dell Việt Nam mang về thị trường vào năm ngoái.

- Nếu như G7 được thiết kế mới, xứng đáng là một sản phẩm đạt giải thưởng danh giá về thiết kế cùng khả năng “tái nạp năng lượng” siêu nhanh đến 90WHr. G5 với khả năng kết nối đa phương tiện tuyệt hảo, cùng với đó là phiên bản đặc biệt trong Alpine White cũng có sẵn. Thì G3 lại được đánh giá là sản phẩm có nhiều thay đổi nhất trong thiết kế, mỏng hơn và đẹp hơn hẳn. Vậy vì sao Dell lại có sự “chia tách” rất rõ ràng này?

- Mr. Vũ Văn Trực: Như các bạn đều biết, việc đa dạng hóa sản phẩm là một thách thức không nhỏ đối với các nhà sản xuất, tuy nhiên điều này lại giúp cho người dùng dễ dàng đưa ra các lựa chọn hơn. Đặc biệt là ở thị trường Việt Nam, khi mà giới game thủ chuyên nghiệp đang chưa thật sự được chú trọng, hầu hết các game thủ đều “đến với nghề” từ đam mê.

G series 2019 của Dell được chia ra các phiên bản G3, G5 và G7 chính là để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng Việt Nam. Cụ thể, dòng laptop Dell G3 được sản xuất hướng đến người dùng cần đến một chiếc laptop đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng, từ công việc cho đến giải trí với game và đặc biệt là có giá bán dễ tiếp cận hơn. Dòng G7 được hướng đến phân khúc thị trường cao cấp với cấu hình mạnh khi sở hữu bộ xử lý Intel Core i thế hệ 9 với tùy chọn cao cấp nhất là Intel Core i9, card đồ họa NVIDIA Geforce RTX 2060 Max-Q và RAM 16 GB.

Và đặc biệt, ở thế hệ thứ hai của dòng laptop gaming G series, Dell đã mang về thêm phiên bản Dell G5 để lấp vào khoảng trống còn thiếu, đó là thị trường laptop gaming trung cấp. Với Dell G5, người dùng sẽ sở hữu một chiếc laptop gaming có khả năng xử lý đồ họa mạnh nhờ vào card đồ họa Geforce RTX 2060 Max-Q. Nhờ đó, dòng laptop Dell G series 2019 sẽ đa dạng hơn, người dùng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

- Ông đánh giá gì về thị trường laptop gaming trên thế giới cũng như tại Việt Nam? Và ông có thể đưa ra một vài nhận định đối với dòng sản phẩm này trong thời gian tới? Những thay đổi hoặc đòi hỏi tiếp theo của người dùng đối với dòng laptop gaming là gì?

- Mr. Vũ Văn Trực: Dell đã nhận ra thị trường game Việt Nam từ rất sớm. Ngành công nghiệp game đặc biệt là eSport tại Việt Nam trong năm vừa qua đã phát triển rất mạnh mẽ khi tăng từ hạng 35 lên 28 về số lượng người chơi trên bảng xếp hạng thế giới. Đây là một cơ hội lớn, cơ hội không chỉ dành riêng cho các đơn vị cung cấp dịch vụ và các sản phẩm gaming. Tính đến hiện tại, Việt Nam có 32,8 triệu game thủ trên tổng dân số Việt Nam, tương đương 3 người sẽ có 1 người chơi game.

Về đối tượng khách hàng, hầu hết các game thủ hiện hữu thì có đến 85% thế hệ gen z, 94% là nam game thủ và 58% là những người có thu nhập ổn định. Chính vì thế, Dell cũng rất nghiêm túc suy nghĩ cũng như quan tâm đến những mong đợi và nhu cầu thật sự của người dùng, các game thủ và đặc biệt là game thủ eSport. Và đó cũng chính là lý do mà Dell đang mang về thị trường Việt Nam dòng laptop Dell G series 2019 với nhiều thay đổi về thiết kế, đa dạng cấu hình lựa chọn cùng 3 phiên bản khác nhau để đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau. 

Hiện tại, Dell Việt Nam tập trung phát triển dòng laptop G series. Ba phiên bản G3, G5 và G7 của Dell G series đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường laptop gaming Việt Nam ở cả ba phân khúc gồm phổ thông, trung cấp và cao cấp. Riêng dòng laptop gaming Alienware được Dell mang về thị trường Việt Nam tùy theo nhu cầu của người dùng và được hãng định vị là dòng sản phẩm cao cấp nhất.

- Xin cảm ơn ông, chúc ông cùng Dell tiếp tục gặt hái được những thành công mới tại thị trường Việt Nam cũng như dòng G-series.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 172