Triton Deepview 24: Nautilus dành cho dân du lịch

(ĐTTD) Mẫu tàu ngầm du lịch thương mại đầu tiên của Triton Submarines, nhà sản xuất tàu ngầm thám hiểm hàng đầu thế giới, đã chính thức được công bố.

Đây có thể coi là dự án thương mại lớn nhất trong 20 năm qua của Triton Submarines, và càng đáng ngạc nhiên hơn nữa khi nó được dành cho một khách hàng còn khá xa lạ đối với thị trường quốc tế - khu nghỉ dưỡng Hòn Tre - thuộc chuỗi khách sạn nghỉ dưỡng Vinpearl tại Nha Trang, Việt Nam.

Đúng như tên gọi của mình, Triton DeepView 24 là một con tàu có thể chở 24 hành khách xuống độ sâu tới 100m dưới mặt biển để khách tham quan có thể ngắm nhìn và trải nghiệm cuộc sống dưới mặt nước. Con tàu sẽ được lắp ráp tại cơ sở sản xuất Triton tại Barcelona, Tây Ban Nha và sau đó sẽ được vận chuyển về để khai thác tại khu vực vịnh Nha Trang. Dự kiến, thời gian chính thức hạ thủy và hoạt động sẽ vào khoảng tháng 12 năm nay. Thân tàu dài 15,4m  được bố trí 24 ghế ngồi cho khách tham quan. Dọc theo thân tàu là bốn khoang hình trụ bọc bằng kính acrilic trong suốt vừa chịu được áp lực cao vừa cho phép khách ngắm nhìn biển từ mọi hướng, kể cả phía trên và phía dưới. Con tàu vận hành hoàn hảo cả ở trên mặt nước lẫn dưới đáy biển sâu, và ở bất cứ đâu người ngồi trên tàu cũng có thể quan sát khung cảnh xung quanh theo mọi hướng và trong mọi thời tiết, bất kể mưa gió hay trời tối – tầm nhìn sẽ được mở rộng nhờ hệ thống đèn pha hiện đại trên tàu.

Thực tế, việc chế tạo con tàu này là cả một quá trình dài, đầu tiên là bản thảo ý tưởng, thiết kế kỹ thuật chi tiết rồi tới quá trình sản xuất linh kiện và lắp ráp hoàn thiện. Vào tháng 3 vừa qua, nguyên bản Triton DeepView 24 đã được thử nghiệm trên biển ở Barcelona và đạt các chứng nhận, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi vận hành, giống như các sản phẩm phục vụ nghiên cứu khoa học của Triton đã được kiểm nghiệm trong thực tế sử dụng. DeepView 24 cũng đã được chứng nhận theo Tiêu chuẩn phân loại quốc tế bởi DNV-GL.

 

Các tàu ngầm lớn nhỏ của Triton đều hoạt động êm ái, hoàn toàn không gây ô nhiễm và không tạo ra khí thải carbon hoặc nước thải, không gây tác động xấu tới môi trường, tức là “không để lại dấu chân” như người ta thường nói. Tàu ngầm của Triton có ưu thế đặc biệt nhờ thiết kế tiện dụng, khung sườn sử dụng titanium cực kỳ vững chắc về mặt vật lý và chống ăn mòn hóa học. Các tấm ốp bằng acrilic đảm bảo tầm quan sát tối ưu trong khi vẫn đảm bảo an toàn.

 

Dự án DeepView 24 được phát triển để đáp ứng nhu cầu gia tăng từ khách du lịch đang tăng theo cấp số nhân một phần do nhu cầu du lịch khám phá tăng mạnh từ các thị trường mới nổi, bên cạnh đó là ảnh hưởng đến từ các chương trình quảng bá về môi trường như Blue Planet II. Các khu nghỉ dưỡng cao cấp đang ngày càng công nhận tàu ngầm du lịch là dịch vụ đang rất hút khách. Các chuyến lặn sâu dưới đại dương mang đến trải nghiệm mê hoặc, người xem có thể quan sát tận mắt, cận cảnh mọi cảnh vật và sinh hoạt kỳ bí dưới đáy đại dương. Bên cạnh đó, các chuyến du lịch này lại rất an toàn và bất cứ ai cũng có thể tiếp cận, bất kể tuổi tác và khả năng vận động hoặc thể chất.

 

Ông Bruce Jones, đồng sáng lập và CEO của Triton Submarines cho biết, với 33 năm kinh nghiệm trực tiếp trong ngành công nghiệp phục vụ du lịch, Triton DeepView 24 với góc nhìn toàn cảnh thể hiện bước nhảy vọt lượng tử chuyển tiếp trong công nghệ tàu ngầm, cung cấp trải nghiệm khách được cải tiến rất nhiều, hoàn toàn nhập vai. Sau hoạt động trong 34 năm hoạt động và phát triển, Triton đang bước gần đến mốc đóng những chiếc tàu ngầm quan sát biển có sức chứa 60 hành khách. Model DeepView 24 đã chứng minh khả năng cạnh tranh vượt trội, có thể thay đổi kích thước để cho ra các phiên bản từ 6 tới 66 chỗ ngồi, phục vụ cho các mục đích khác nhau, ở các vùng biển khác nhau. Trải nghiệm với DeepView thực sự tuyệt vời và qua đó sẽ khuyến khích thúc đẩy quản lý môi trường biển một cách bền vững.

Được biết, Triton hiện đang cung cấp đầy đủ các dịch vụ để hỗ trợ phát triển hoạt động nghiên cứu và thương mại, trong đó có khảo sát địa điểm, đánh giá khả năng tồn tại và khuyến nghị cơ sở hạ tầng. Công ty có trụ sở chính đóng tại Florida là nhà sản xuất tàu ngầm dân sự giàu kinh nghiệm nhất trên thế giới ngày nay. Các model tàu ngầm quan sát biển của hãng được chứng nhận có khả năng lặn trên 1.000 mét. Đội ngũ nhân viên cấp cao của Triton Submarines có hơn 35 năm kinh nghiệm và đã cho ra đời hơn 80 tàu lặn khác nhau. Trong số đó, tàu ngầm Triton model 36000/2 đã được cung cấp cho chương trình thám hiểm Five Deeps Expedition, khảo nghiệm các cuộc lặn phá kỷ lục tại các điểm sâu nhất của 4 đại dương trên thế giới. Trong năm 2020 này, mẫu tàu ngầm thám hiểm đại dương của Triton tiếp tục tham gia một loạt các chuyến lặn mới chưa từng thấy ở các điểm sâu nhất cũng như các di tích lịch sử nổi tiếng dưới đáy đại dương.

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng số 180+181