5 bí quyết để 'bảo toàn' tài khoản Facebook

10:3019/02/2019

(ĐTTD) Bảo vệ tài khoản và thông tin cá nhân không chỉ là mơ ước của người dùng mà còn là trách nhiệm của nhóm chuyên trách đến từ Facebook.

Làm việc không nghỉ bất kể ngày đêm để phát hiện và ngăn chặn những hành vi lừa đảo, nhằm bảo vệ dữ liệu của người dùng, nhóm chuyên trách đã đưa ra 5 lời khuyên giúp người dùng có thể bảo toàn tài khoản cũng như Fanpage của mình một cách tối ưu.

1 - Sử dụng mật khẩu khó đoán và xác thực 2 lớp

Không sử dụng tên, số điện thoại, địa chỉ email hoặc những từ phổ biến để làm mật khẩu, cũng như không bao giờ chia sẻ mật khẩu Facebook với người khác. Bạn cũng nên sử dụng tính năng xác thực 2 yếu tố để tăng cường bảo mật cho tài khoản của mình. Khi bạn đã thiết lập lớp bảo vệ bổ sung này, Facebook sẽ yêu cầu bạn nhập mã đăng nhập hoặc xác nhận đăng nhập mỗi khi có ai cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn từ một thiết bị máy tính hoặc di động mà Facebook không nhận ra. Bằng cách đăng ký nhận cảnh báo, hoặc truy cập Trung tâm Trợ giúp để tìm hiểu thêm về cách thiết lập và quản lý xác thực hai yếu tố và nhận cảnh báo về đăng nhập không nhận ra.

2 - Hiểu và nắm rõ vai trò cũng như quyền trên trang Facebook page

Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ tất cả những vai trò khác nhau trên Trang của bạn, thường xuyên xem xét những ai có quyền quản trị (admin) trong mục Cài đặt. Khi thêm Trang của mình vào Trình quản lý doanh nghiệp, hãy dành thời gian để xem bạn đã cho phép những vai trò và chức năng gì trên Trang đó. Bạn cũng nên có nhiều hơn một quản trị viên cho Trang, để có thể duy trì hoạt động của Trang bình thường và khôi phục quyền quản trị cho bạn trong trường hợp bạn bị mất quyền.

3 -  Đừng kết bạn từ những người mà bạn không quen biết

Bởi những kẻ lừa đảo có thể tạo những tài khoản giả mạo để kết bạn và thao túng người khác. Việc chấp nhận yêu cầu kết bạn từ những tài khoản không quen biết có thể dẫn đến những nguy hại mà bạn không thể kiểm soát được. Kẻ lừa đảo cũng có thể gắn thẻ bạn trong những bài viết và gửi những tin nhắn độc hại cho bạn và bạn bè của bạn. Tương tự như vậy, đừng cấp quyền quản lý doanh nghiệp cho những Trang mà bạn không biết. Bạn có thể báo cáo những yêu cầu cấp quyền Quản lý doanh nghiệp đáng ngờ tại đây.

4 - Cảnh giác với những đường link đáng ngờ

Những đường link bạn không nhận ra, đặc biệt khi nó đến từ những người bạn không biết hoặc không tin tưởng. Không nhấp chuột vào những đường link và tệp tin đáng ngờ, và đừng cài đặt những ứng dụng độc hại hay tiện ích trình duyệt mở rộng. Đó có thể là đường link trên Facebook, trong các tin nhắn riêng tư hoặc email. Hãy luôn nhớ rằng Facebook không bao giờ hỏi bạn mật khẩu qua email. Bạn có thể chắc chắn một email yêu cầu mật khẩu từ Facebook có xác thực không bằng cách xem lại các email gần đây chúng tôi gửi ở mục Bảo mật và Đăng nhập. Nếu bạn nhìn thấy một bài viết hoặc tin nhắn cố gắng dụ dỗ bạn chia sẻ thông tin của mình, hãy báo cáo cho Facebook. Và để tránh cho thiết bị hoặc mạng máy tính của bạn nhiễm phần mềm độc hại, hãy luôn cập nhật thiết bị, trình duyệt web và ứng dụng của bạn cũng như xóa những ứng dụng hoặc tiện ích trình duyệt bổ sung đáng ngờ.

5 - Thiết lập những liên hệ đáng tin cậy

Trong trường hợp bạn bị khóa tài khoản, bạn có thể cho phép bạn bè trở thành những liên hệ đáng tin cậy. Họ sẽ gửi bạn một mã khôi phục với một đường dẫn URL để giúp bạn lấy lại tài khoản của mình. Và nếu bạn nghĩ tài khoản cá nhân của bạn đã bị xâm phạm theo một cách nào đó, bạn có thể truy cập facebook.com/hacked để được trợ giúp, và truy cập Trung tâm Trợ giúp để bảo mật Trang của bạn. Đồng thời, bạn có thể tìm hiểu những Quyền riêng tư cơ bản để khám phá thêm những cách tăng cường bảo mật cho tài khoản và những biện pháp bảo vệ mà Facebook cung cấp.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh