Adobe sử dụng công nghệ AI để phát hiện những bức ảnh giả mạo

(ĐTTD) Với việc ứng dụng công nghệ AI và Máy học, Adobe đã tạo ra một bộ ứng dụng có thể phát hiện những bức ảnh đã qua chỉnh sửa dễ dàng và nhanh chóng.

Những năm gần đây, Photoshop và Lightroom là hai ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh của Adobe được nhiều người dùng sử dụng để chỉnh sửa những bức ảnh của mình để có được một tác phẩm cuối cùng ấn tượng và lung linh hơn so với bức ảnh gốc. Không chỉ liên tục được cập nhật nhiều tính năng mới, cả hai ứng dụng chỉnh sửa ảnh này còn được Adobe cải thiện để giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn, nhanh chóng tạo ra một bức ảnh ấn tượng chỉ với vài thao tác đơn giản.

 

Tuy nhiên, điều đó cũng khiến cho những bức ảnh mất đi tính chân thật của nó và không ít người đã sử dụng các tính năng cắt, sửa ảnh của Photoshop để tạo ra những bức ảnh giả mạo, sai sự thật. Và để hạn chế điều này, Vlad Morariu, một nhà khoa học nghiên cứu cao cấp của Adobe, đã ứng dụng công nghệ Trí tuệ Nhân tạo và Máy học để tạo ra một bộ công cụ giúp phát hiện những hình ảnh đã bị chỉnh sửa hay chưa một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bộ ứng dụng phát hiện hình ảnh đã qua chỉnh sửa do Adobe phát triển dựa trên việc ứng dụng công ghệ Trí tuệ Nhân tạo và Máy học.
 
Bộ ứng dụng sẽ tự học hỏi trong kho dữ liệu lưu trữ hàng ngàn các bức ảnh đã qua xử lý, kết hợp cùng công nghệ Trí tuệ Nhân để nhận diện nhanh chóng những điểm đã bị chỉnh sửa trên bức ảnh một cách nhanh chóng. Trước đây, việc này thường các chuyên gia phân tích hình ảnh thường mất nhiều thời gian để tìm phân tích một bức ảnh giả mạo. Nhưng giờ đây, với việc ứng dụng công nghệ AI và Máy học, Adobe đã giúp cho việc này trở nên giản và rút ngắn thời gian phân tích một bức ảnh giả mạo đi nhiều lần.

Morariu, nhà nghiên cứu khoa học cấp cao của Adobe, cho biết: "Chúng tôi tập trung vào ba kỹ thuật giả mạo thông thường, gồm: ghép ảnh, nhân bản và di chuyển đối tượng trong bức ảnh. Dự vào kho dữ liệu hàng chục nghìn các bức ảnh đã qua chỉnh sửa, chúng tôi đã tạo ra một bộ ứng dụng có khả năng nhận biết những thủ thuật chỉnh sửa đã được sử dụng trong bức ảnh, từ đó có thể nhận dạng nhanh chóng những bức ảnh giả mạo".

Hiện tại, bộ ứng dụng này hiện vẫn còn trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Và theo Adobe, ứng dụng chỉ góp phần giúp cho các nhà làm luật, tòa soạn báo cũng như các nhà báo ảnh dễ dàng phát hiện ra những bức ảnh giả mạo, đã qua chỉnh sửa và cung cấp thông tin sai sự thật.

Hà My

Nguồn: New Atlas