AMD ra mắt phiên bản cao cấp của dòng APU Ryzen thế hệ hai

(ĐTTD) Dòng APU Ryzen thế hệ hai sẽ có 4 phiên bản cao cấp gồm Ryzen 7 2700X, Ryzen 7 2700, Ryzen 5 2600X và Ryzen 5 2600.

Sau khi trình làng hai phiên bản trung cấp và phổ thông, AMD đã chính thức trình làng các phiên bản cao cấp của dòng APU Ryzen thế hệ hai với 4 thành viên gồm Ryzen 7 2700X, Ryzen 7 2700, Ryzen 5 2600X và Ryzen 5 2600. Không chỉ là dòng APU đầu tiên của AMD được sản xuất trên qui trình vi mạch 12nm, Ryzen thế hệ 2 còn được tích hợp hai công nghệ tiên tiến là Precision Boost 2 và Extended Frequency Range 2 (XFR 2) giúp mang lại hiệu suất hoạt động cũng như hiệu năng chơi game cao hơn 15% so với phiên bản trước đó.

Thay đổi đáng kể trong thiết kế của APU Ryzen thế hệ hai chính là sử dụng kiến trúc lõi Zen+ tăng tốc độ liên lạc giữa các bộ xử lý IPC, giảm độ trễ của bộ nhớ đệm (cache) và bộ nhớ. Trong khi đó, công nghệ Precision Boost 2 trên Ryzen thế hệ 2 lại được cập nhật thêm công nghệ SenseMI cho phép các bộ xử lý bên trong APU Ryzen thế hệ hai tự phân tích khối lượng công việc và môi trường hoạt động của máy tính, qua đó điều chỉnh hoạt động tổng thể của APU để có được hiệu suất tối ưu nhất. 

Ngoài ra, một thay đổi đáng kể của dòng APU Ryzen thế hệ hai chính là việc AMD đã đóng gói kèm theo sản phẩm bộ tản nhiệt quạt Wraith Cooler có thiết kế bắt mắt cùng hiệu quả tản nhiệt tối ưu. Đi kèm với đó là ứng dụng Ryzen Master Utility cho phép người dùng dễ dàng ép xung, tăng tốc độ hoạt động cho APU.

Dòng APU Ryzen thế hệ hai tương thích với các dòng bo mạch chủ 300-series được xây dựng trên nền tảng chipset AMD X470 và sử dụng chuẩn socket AM4 hiện cũng đã được các nhà sản xuất OEM tung ra thị trường.

Hà Nguyễn