AMD trình làng CPU và GPU 7nm

(ĐTTD) Tại sự kiện New Horizon, AMD đã chính thức trình làng dòng CPU và GPU đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 7nm.

Theo đó, dòng CPU Zen 2 có tên mã Rome được AMD sản xuất dành cho những hệ thống máy chủ, có số lỏi nhiều hơn gấp đôi so với thế hệ trước và có thể sử dụng trên những hệ thống máy chủ được xây dựng trên nền tảng bộ xử lý Naples giúp người dùng tiết kiệm chi phí trong việc nâng cấp CPU lên nền tảng mới.

CPU Zen 2 được thiết kế 64 lõi, 128 luồng, hỗ trợ bộ nhớ RAM DDR4 8 kênh, cũng như có đến 96 lane dành cho giao tiếp PCle 4.0. Bên cạnh đó, việc được sản xuất trên tiến trình 7nm cho phép bộ xử lý Zen 2 có mật độ bóng bán dẫn nhiều hơn gấp đôi, giảm tiêu thụ điện năng đến một nửa và tăng hiệu suất hoạt động lên thêm 25% so với thế hệ trước.

Trong khi đó, dòng GPU Radeon Instinct MI60 được sản xuất dự trên kiến trúc đồ họa Vega cùng tiến trình 7nm. Dòng GPU mới này còn có giao diện bộ nhớ HBM2 được cải thiện với dung lượng bộ nhớ đệm nhiều hơn gấp đôi và có băng thông bộ nhớ lên đến 1TB/s, tối ưu hóa giải pháp ảo hóa phần cứng mang đến những lợi ích thiết thật cho các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Ngòa ra, dòng GPU thế hệ mới này còn là dòng GPU đầu tiên hỗ trợ giao tiếp PCIe 4.0.2 và được tích hợp công nghệ GPU AMD Infinity Fabric Link mang đến tốc độ kết nối nhanh hơn chuẩn PCIe Gen 3 tới 6 lần.

Nhật My