Android Q

09:5909/05/2019

(ĐTTD) Hệ điều hành Android mới nhất dành cho thiết bị di động đã được Google trình lại tại Hội nghị dành cho các lập trình viên Google I/O 2019 đang được diễn ra ở California (Mỹ).

Android Q, hệ điều hành Android thế hệ 10, cũng đã chính thức được Google phát hành với nhiều nâng cấp và tính năng mới. Hệ điều hành mới này được đánh giá là phiên bản hoàn thiện của Android 9 Pie, hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn với thiết bị di động của mình, đặc biệt là với điện thoại thông minh.

Vậy Android Q có những cải tiến gì?

Đâu tiên chắc chắn là Trí tuệ nhân tạo AI sẽ được ứng dụng nhiều hơn, cho phép hệ điều hành mới này tự học hỏi và đưa ra những thiết lập tối ưu nhất theo cách sử dụng của người dùng. Và tính năng mới nhất ứng dụng AI trên hệ điều hành Android Q chính là Live Caption. Đây là tính năng chuyển âm thanh thành phụ đề dựa trên công nghệ AI và có thể hoạt động không cần kết nối Internet. Với tính năng này, người dùng có thể xem bất kỳ video nào trên các ứng dụng YouTube, Google Duo, Skype hay Instagram đều có thể được hiển thị kèm phụ đề theo ngộn ngữ tại địa phương.

Giao diện của Android Q cũng được cải thiện, đơn giản hơn và nhiều tương tác cử chỉ hơn. Thay đổi đầu tiên trong giao diện chính là Dark Theme. Với phông nền màu đen hiển thị sâu và hoạt động hiệu quả hơn, người dùng có thể kéo dài thời gian sử dụng pin khi chuyển qua giao diện này. Đặc biệt là với những dòng smartphone sử dụng màn hình OLED, giao diện Dark Theme sẽ càng hữu dụng hơn.

Màn hình điều hướng nóng cũng được thiết kế lại trông khá giống với iPhone với các biểu tưởng lớn hơn. Người dùng vuốt từ trên đỉnh màn hình xuống để mở màn hình điều hướng và chuyển qua lại trái/ phải để di chuyển trang. Ngoài ra, cụm phím điều hướng cũng đã được Google thiết kế lại, chỉ giữ lại nút Home với biểu tượng đường thẳng đơn giản. Đi kèm với đó là thao tác vuốt đơn giản, vuốt từ dưới lên để về màn hình chính, vuối sang hai bên để chuyển đổi qua lại giữ các ứng dụng nếu đang chạy nhiều ứng dụng cúng lúc.

Bên cạnh đó, giao diện người dùng trên Android Q cũng được Google trang bị thêm chế đô Focus Mode, thêm chế độ quản lý thời gian sử dụng màn hình cũng như chế độ hạn chế sử dụng điện thoại trong bóng tối giúp bảo vệ mắt người dùng.

Cải tiến cuối cùng của Android Q chính là bảo mật tốt hơn và nhanh chóng hơn. Các bản cập nhật và bản vá dành cho Android Q sẽ được phát hành trực tiếp trên CH Play thông qua ứng dụng Project Mainline. Bên cạnh đó là tính năng Google Play Protect có khả năng quét 50 tỷ ứng dụng mỗi ngày, đảm bảo loại bỏ hầu hết các mối nguy hại.

Trên hệ điều hành Android Q, Google còn bổ sung thêm mục Privacy (Quyền riêng tư). Ở mục này, người dùng dễ dàng kiểm soát cũng như thiết lập quyền truy cập cũng như sử dụng dữ liệu đối với từng ứng dụng theo ý muốn của mình.

Những điện thoại thông minh nào sẽ được cài đặt hệ điều hành Android Q?

Đương nhiên sẽ là những mẫu điện thoại mới nhất sẽ được các nhà sản xuất điện thoại trong thời gian tới. Bên cạnh mẫu điện thoại Pixel 3a mới nhất từ Google, các mẫu điện thoại  Asus Zenfone 5z, Essential PH-1, Nokia 8.1, Huawei Mate 20 Pro, LG G8, OnePlus 6T, Oppo Reno, Realme 3 Pro, Sony Xperia XZ3, Tecno Spark 3 Pro, Vivo X27, Vivo NEX S, Vivo NEX A, Xiaomi Mi 9, Xiaomi Mi MIX 3 5G là 15 smartphone đầu tiên sẽ được cài đặt hệ điều hành mới này.

Hà Tùng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD