Azure Summit 2018: Đẩy mạnh đầu tư điện toán đám mây và công nghệ AI

(ĐTTD) Một lần nữa, Microsoft khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường công nghệ với giải pháp điện toán đám mây Microsoft Azure ngày càng mạnh mẽ hơn khi kết hợp cùng công nghệ AI tại sự kiện Azure Summit 2018 được diễn ra vào sáng nay 24/5/2018.

Sự kiện Azure Summit năm nay thu hút hơn 200 khách mới là các chuyên gia và giám đốc CNTT tại Việt Nam đến tham dự cũng như trải nghiệm những ứng dụng hữu ích của công nghệ AI đã được Microsft sử dụng để phát triển một hệ sinh thái Azure nhằm hỗ trợ khả năng hòa nhập toàn diện dành cho người khuyến tật, góp phần giải quyết những vế đề về môi trường hay gần gũi hơn là góp phần hiện đại hóa cũng như số hóa các hoạt động doanh nghiệp để có được hiệu quả hoạt động tốt nhất trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay.

Ông Phạm Thế Trường, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, chia sẻ về những lợi ích của nền tảng Microsoft Azure khi kết hợp cùng công nghệ AI tại Hội nghiệ Azure Summit 2018.


Một trong những ứng dụng của Azure đã được Microsoft 'đời sống hóa' là tạo ra một cửa hàng thông minh. Tại đây, người dùng chỉ cần bước vào cửa hàng, ngay lập tức các nhân viên bán hàng ở đó có thể biết ngay món đồ mà chắc chắn người dùng sẽ thích để chuẩn bị ngay để mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất. Chẳng những thế, hệ thống camera giám sát tại cửa hàng cũng sẽ tự động ghi nhận các trạng thái cảm xúc của người dùng khi tham quan cửa hàng, phân tích và đưa ra các chỉ số hài lòng của người tại khu vực mà họ thích nhất.

Một trong những minh chứng cho việc ứng dựng nền tảng Microsft Azure với sự trợ giúp của công nghệ AI để cải thiện hiệu suất hoạt động chính là công ty Tetra Park chuyên xử lý và đóng gói thực phẩm đã có mặt trên hơn 175 quốc gia. Bằng cách kết nối day chuyền đóng gói với nền tảng Microsoft Azure, Tetra Park có thể thu thập dữ liệu hoạt động của thiết bị theo thời gian thực, tiến hành phân tích và dự báo thời điểm nào thiết bị cần được bảo trì hoặc thay thế. Nếu như các kỹ sư của Tetra Park hay của nhà cung cấp thiết bị không thể ở ngay cạnh thiết bị để kiểm tra hoặc sửa chữa thì vẫn có thể tiến hành công việc từ xa nhờ vào công cụ Microsoft HoloLens có sẵn trên hệ sinh thái Azune.

Giám đốc kỹ thuật phụ trách mảng Microsoft Azure giới thiệu chi tiết về nền tảng Azure.


Không chỉ có thế, Microsoft Azure còn sở hữu hơn 100 dịch vụ tiện ích giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất, cải thiện doanh thu và tiết kiệm chi phí. Theo thông kê của Microsoft, 90% các doanh nghiệp trong top Fortune 500 đã lựa chọn nền tảng Microsoft Azure cho tiến trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Theo chia sẻ của ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, nền tảng Microsoft Azure có thể ví như bộ trò chơi lắp ráp LEGO và khách hàng là các doanh nghiệp cũng như người dùng cuối là những người chơi LEGO. Microsoft Azure sẽ cung cấp đầy đủ các công cụ, những công nghệ cũng như dịch vụ tiên tiến để từ đó người dùng có thể tự tạo nên những giải pháp công nghệ tối ưu cho nhu cầu sử dụng của mình. Ngoài ra, ông Trường còn thể hiện mong muốn người dùng cá nhân có thể đưa hệ thống camera giám sát căn hộ của mình lên nền tảng Microsoft Azure để phát huy tối đa hiệu suất hoạt động của hệ thống camera giám sát, cũng như nhận được những cảnh báo sớm nhất hay dễ dàng tìm kiếm những video khi có sự cố xảy ra.

Góc trải nghiệm hệ sinh thái Microsoft Azure ngày càng thông minh hơn với công nghệ AI.

Với tiêu chí 'an toàn dữ liệu của khách hàng là quan trọng', Microsoft Azure cũng đã được xây dựng và phát triển theo các tiêu chuẩn khắt về an toàn dữ liệu và bảo mật thông tin. Nền tảng công nghệ này cũng đã được các tổ chức, doanh nghiệp Hoa Kỳ công nhận là 'đám mây tin cậy' nhất với hơn 70 chứng nhận khác nhau. Microsoft Azure còn là dịch vụ điện toán đám mây đầu tiên tuân thủ các yêu cầu của bộ luật bảo vệ an toàn thông tin chung (GDPR). Ngoài ra, với kinh phí đầu tư hàng năm lên đến 1 tỉ USD cùng hàng ngàn các Data Center được Microsoft đặt ở khắp nơi trên toàn cầu cũng là một trong những minh chứng cụ thể cho sự an toàn và khả năng bảo mật thông tin của một công ty công nghệ đang xếp vị trí thứ hai trên toàn cầu đối mặt với các vụ tấn công mạng.

Cũng tại sự kiện Azure Summit 2018, Microsoft còn chia sẻ về tương lai của AI qua việc đầu tư vào trung tâm AI Research. Trong hơn 25 nghiên cứu về AI, Microsoft luôn tin rằng công nghệ này sẽ mang đến nhiều cơ hội cho con người, giúp con người có thể thực hiện nhiều điều hơn. Và cho đến nay, Microsoft cũng đã có được những thành tựu nhất định trong công nghệ AI, như:

Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam và Giám đốc marketing của Microsoft giao lưu cùng báo giới.


- Microsoft đã dành được giải thưởng cao nhất trong nhận dạng hình ảnh với thử thách ImageNet. Hệ thống nhận dạng vật thể trong hình ảnh tĩnh và video với độ chính xác tương đương, đôi khi tốt hơn trình độ nhận dạng của con người.

- Năm 2016, Microsoft là công ty đầu tiên đạt chất lượng ngang bằng với con người trong việc nhận dạng ngôn ngữ. Những ứng dụng của Microsoft đã giúp máy tính lắng nghe và có đủ năng lực dịch lại các đoạn hội thoại với độ chính xác cao nhất. Điều này được Microsoft thử nghiệm thành công trên ứng dụng Skype cũng như ứng dụng PowePoint.

- Đầu năm 2018, các nhà nghiên cứu của Microsoft đã ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào việc đọc văn bản và trả lời các câu hỏi về nội dung đó với chất lượng tương đương con người thực hiện.

- Microsoft cũng là công ty đầu tiên ứng dụng AI vào việc dịch thuật tin tức từ tiếng Trung sang tiếng Anh với chất lượng tương đương con người.

Farmbeat là một trong những dự án của chương trình 'Ai cho Trái đất' của Microsoft. Dự án này đã giúp giải quyết những thách thức về cung - cầu trong ngành nông nghiệp, nhất là khi con người phải đối mặt với nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt. Dự án ứng dụng công nghệ AI vào nông nghiệp thông qua việc sử dụng cơ sở hạ tầng kết nối có sẵn, sức mạnh điện toán đám mây và máy học của nền tảng Azure để giúp các nhà nông có được những phân tích chuyên sâu, từ đó cải thiện sản lượng, giảm chi phí cũng như giảm thiểu những thiệt hại về môi trường.

 
Khách tham quan tìm hiểu về những ứng dụng được phát triển trên nền tảng Microsoft Azure kết hợp công nghệ AI tại hội nghị Azure Summit 2018.
Bảng ghi nhận và phân tích các thông tin thu thập được của một ứng dụng phân tích thông tin được phát triển trên nền tảng Microsft Azure.


Tùng Nguyễn