Chuyển dữ liệu cho iPhone dễ dàng và miễn phí với EaseUS Mobimover

(ĐTTD) Ứng dụng Mobimover của hãng EaseUS đã giúp việc sao chép dữ liệu từ các thiết bị iOS vào máy tính cũng như giữa các thiết bị iOS trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Có lẽ không ít người dùng iDevices và các sản phẩm khác của nhà táo, thường xuyên cảm thấy tù túng thậm chí rắc rối với việc sao chép dữ liệu (hình ảnh, phim, nhạc, ghi chú, danh bạ...) với thứ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-ấy-nhưng-vẫn-phải-cài kia (iTunes). Ví dụ như người viết bài, chỉ vì nhu cầu sao chép hình ảnh gia đình (do toàn chụp ảnh bằng iPhone) mà phải cài lên laptop vừa iTunes lại còn cả iTools/iFunbox thậm chí cả vShare, mà không thực sự thấy một công cụ nào hoàn toàn như ý. Vẫn không thoát được cái cảnh phải thực hiện khá nhiều bước lằng nhằng, đôi khi bấm nhầm nút lại còn hiện toàn tiếng Hoa. Nói chung, sao chép dữ liệu với iDevice là một việc lẽ ra phải dễ dàng nhưng hóa ra lại quá ư là nhọc nhằn. Tại sao Apple không thể làm điều đó tốt hơn nhỉ? Ai mà biết được.

Đấy là sao chép dữ liệu từ các thiết bị iOS vào máy tính, còn chép qua lại giữa các thiết bị (như chép hình từ iPhone qua iPad thì sao)? Tất nhiên bạn có thể đề nghị tôi dùng AirDrop. OK, cũng tiện, nhưng “bắn” cả hàng chục GB thông qua wifi direct của AirDrop có lẽ không phải là lựa chọn thông minh, chắc chỉ nên sử dụng khi bạn không đang ngồi bên máy tính mà thôi.

Thế giờ phải làm thế nào? Cõi google kia có giải pháp nào không?

Thưa rằng, có! Xin giới thiệu các bạn, Mobimover hãng EaseUS (đọc là I-zì-ớt). Phần mềm này đã giúp giải tỏa nỗi ưu tư trên của người viết, xin chia sẻ với độc giả của Điện Tử Tiêu Dùng.

Tải về

Đầu tiên, bạn có thể tải bản miễn phí ở đây: https://www.easeus.com/phone-transfer/mobimover-free.html

Hoặc bạn cũng có thể dùng thử bản Pro trong 30 ngày ở đây https://www.easeus.com/thankyou/install-mobimover-trial.html

Tuy nhiên tôi thực sự khuyên bạn nên dùng bản miễn phí vì ở bản thương mại dùng thử, người viết gặp phải một việc khá phiền đó là việc giới hạn số lần sao chép. Điều này không xảy ra với bạn miễn phí.

Cài đặt

Việc cài đặt hết sức đơn giản, bạn chỉ việc bấm nút “Next” mấy lần là xong.

Description: C:UsersLENOVOOneDriveDocumentsReviewMobiMoverInstall - 1.PNG

Khi khởi động app lên lần đầu, nếu máy tính của bạn chưa có cài đặt sẵn iTunes thì bạn sẽ được thông báo yêu cầu phải cài đặt iTunes trước, kèm theo đường dẫn để tải iTunes về máy và cài đặt.  chu đáo xét về mặt thiết giao diện hướng đến sự tiện lợi của người dùng.

Description: C:UsersLENOVOOneDriveDocumentsReviewMobiMoverInstall - 2 - iTunes required.png

Nếu máy tính bạn đã có iTunes, mở MobiMover lên, bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra chắc chắn iPhone hoặc iPad đang được cắm vào máy tính. Trên thiết bị, phải phải chọn Trust và nhập Passcode khi được yêu cầu.

Description: trust computer on ios 7 prompt to connect iphone to pc

Ngay sau đó thì máy tính đã có thể truy xuất dữ liệu trên thiết bị của bạn. Nào, mọi thứ sẵn sàng!

Và sử dụng

Bạn nối bao nhiêu thiết bị, trên phần mềm sẽ cho phép bạn chọn thiết bị để thao tác tiếp trên màn hinh chính.

Description: C:UsersLENOVOOneDriveDocumentsReviewMobiMoverMultiple Devices.png

Ngoài các thông tin cơ bản về thiết bị, thì chúng ta có bốn chức năng của app, rất trực quan dễ hiểu, đúng theo kiểu thiết kế phần mềm “What You See Is What You Get”. Bạn sẽ biết phải làm gì mà không cần đi tìm tài liệu hướng dẫn. Tuy nhiên ở đây EaseUS nên sửa lại thiết kế một chút, đó là đưa tính năng “Transfer to Computer” lên trên cùng, bởi đó sẽ là bước dầu tiên mà người dùng sẽ làm khi muốn sao chép dữ liệu.

Khi bạn chọn “Transfer to Computer”, một thông báo “Preparing” hiện ra nhắc bạn đừng tháo thiết bị lúc này, do phần mềm đang tiến hành đọc dữ liệu trên thiết bị.

Description: C:UsersLENOVOOneDriveDocumentsReviewMobiMoverTransfer to PC - iPhone - 1.PNG

Đọc xong, việc sao chép sẵn sang. Bạn có thể chọn các items để sao chép vào máy tính, rồi bấm Browse để chọn nơi cất giữ dữ liệu. Ở đây, EaseUS thiết kế them một nút bấm “Unselect All” thì sẽ tiện cho người dùng hơn.

Cũng nên nhắc rằng, giống như bao phần mềm truy xuất iDevices khác; nếu bạn không tắt chế độ đồng bộ iCloud bạn sẽ không truy xuất được Contacts, Notes, Calendar, và Safari bookmark. Tuy nhiên, thường thì 4 loại dữ liệu này chúng ta nên để lên cloud để khi đổi máy chỉ cần đăng nhập iCloud là ta có thể đồng bộ được nên không cần chọn sao lưu các loại dữ liệu này lên máy tính, vả lại dung lượng mà các loại dữ liệu này chiếm cũng không nhiều. Mobimover sẽ nhắc bạn điều này, nhưng không sao, cứ bấm Next bỏ qua.

Trong khi máy thực hiện sao chép dữ liệu, ta hoàn toàn có thể sử dụng thiết bị như bình thường, miễn là đừng ngắt kết nối - tháo cáp. Việc sao chép dữ liệu sẽ diễn ra nhanh hay chậm tùy vào dung lượng mà bạn muốn sao lưu. Thử nghiệm với việc chép khoảng gần 15GB dữ liệu hỗn hợp (như trong hình) từ iPhone SE thì mất khoảng 30 phút.

Sao chép dữ liệu từ thiết bị iOS vào máy tính.
Hoàn tất sao chép dữ liệu.
Bấm nút View, bạn sẽ được dẫn đến thư mục của dữ liệu ở trên ổ cứng máy tính.


Kiểm tra thư mục vừa mới chép trong thiết bị ra, rất dễ nhận thấy là toàn bộ hình ảnh được sao lưu với đầy đủ tên file giữ nguyên không thay đổi, hơn nữa các file ảnh được giữ nguyên chất lương và thông tin exif như ảnh gốc trên máy. Một số phần mềm khác như vShare hay iFunbox thì tự động sửa tên file gây khá chịu cho người dùng.

Các chức năng còn lại cũng rất là dễ hiểu và dễ thực hiện chỉ vài nút bấm rất khó nhầm lẫn. Ngoài ra, Mobimover còn một điểm rất đặc biệt là hoàn toàn không có việc “tiếng Hoa lâu lâu hiện ra một cách tình cờ” như iTools hoặc vShare.

 

Transfer to This Device: chép ngược data vào lại thiết bị. Cho phép bạn chép nguyên folder hoặc chép chọn từng file.
Transfer to Other Device – chỉ có khi bạn kết nối 2 thiết bị trở lên cùng lúc.


Được biết EaseUS cam kết bản miễn phí của Mobimover sẽ là miễn phí vĩnh viễn. Người dùng có thể nâng cấp lên bản Pro tuy nhiên có lẽ không cần thiết bởi bản Free là khá đầy đủ với nhu cầu sao chép dữ liệu của đa số. EaseUS là hãng sản xuất phần mềm chuyên các giải pháp về phục hồi/sao lưu/truyền dữ liệu. Công ty thành lập từ năm 2003 và có trụ sở tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Old-iFAN