Có thể bạn chưa biết? Giải pháp chống trùng lặp dữ liệu

(ĐTTD) Việc quản lý dữ liệu tưởng dễ mà lại không hề đơn giản, thực tế đã chứng minh trong những năm gần đây, nhiều Giám đốc và Lãnh đạo ngành CNTT thường gặp phải khó khăn về việc quản lý dữ liệu.

Để quản lý và tránh trùng lặp dữ liệu, Hewitt Lee, Trưởng Bộ phận Quản lý Sản phẩm của Synology đã đưa ra một giải pháp hữu hiệu mà chúng ta có thể tham khảo.

Sự gia tăng của dữ liệu khiến cho các quy trình backup và phục hồi trở nên kém hiệu quả. Theo Gartner, công ty nghiên cứu và tư vấn CNTT hàng đầu thế giới, đến năm 2024, "Unstructured data (dữ liệu phi cấu trúc) được lưu trữ theo hình thức File storage (Lưu trữ file) hoặc Object storage (Lưu trữ hướng đối tượng) sẽ tăng gấp ba lần so với năm 2019", và "40% các nhà lãnh đạo I&O ít nhất sẽ triển khai một kiến ​​trúc hybrid cloud (đám mây lai)".

Với một số Doanh nghiệp đã có ý thức trong việc quản lý và bảo vệ dữ liệu, mua các gói dịch vụ chống trùng lặp dữ liệu. Tuy nhiên rất ít doanh nghiệp biết được rằng tính năng chống trùng lặp dữ liệu không hề chống trùng lặp dữ liệu giữa các tác vụ khác nhau và thiết bị khác nhau, nó chỉ đơn giản chống trùng lặp dữ liệu cho một tác vụ đơn nhất. Do đó, nếu có một bản sao lưu chiếm 100GB dung lượng lưu trữ, sau khi sao lưu được thực hiện 10 lần, tổng dung lượng lưu trữ bị chiếm cuối cùng sẽ là 1TB.Trên thực tế các doanh nghiệp thường phải mất rất nhiều chi phí để xử lý dữ liệu. Cuộc khảo sát Thị trường Chất lượng Dữ liệu năm 2017 của Gartner đã cho thấy các tổ chức mất lên tới 15 triệu đô-la vì dữ liệu trùng lặp và chất lượng kém, cũng như bad data ước tính làm tiêu tốn hơn 3 nghìn tỷ đô-la mỗi năm ở Hoa Kỳ. Rõ ràng là bad data khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực. Để cải thiện chất lượng dữ liệu, doanh nghiệp không chỉ phải có quản trị viên thành thạo các giải pháp IT, mà còn phải triển khai nền tảng quản lý dữ liệu hiệu quả về chi phí và tốc độ nhanh để cung cấp khả năng chống trùng lặp dữ liệu.

Thị trường vẫn có những giải pháp chống trùng lặp dữ liệu hiệu quả, và một trong số đó là Global deduplication. Từ kỹ thuật có thể hiểu là Chống trùng lặp dữ liệu giữa các tác vụ, thiết bị và nền tảng khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc ngoài sao lưu được thực hiện trong môi trường IT vật lý và ảo. Nếu thực hiện cùng với giải pháp incremental backup, thì nó sẽ tự động nhận biết những tập tin được thay đổi để sao lưu, từ đó tiết kiệm thời gian backup và tài nguyên.

Vậy trong số các tác vụ trên, đâu là giải pháp quan trọng đối với doah nghiệp?

Sự thực là giữa Giải pháp chống trùng lặp dữ liệu dựa trên mỗi tác vụ, Giải pháp global deduplication, thì điều tối quan trọng là người dùng phải hiểu đâu là yếu tố quan trọng. Ví dụ là khả năng tiết kiệm dung lượng lưu trữ, tỷ số chống trùng lặp tối đa có thể đạt được, chi phí, và tình huống cụ thể của doanh nghiệp mình? Ví dụ như băng thông network, tần suất xảy ra sự cố v.v...

Để kết hợp server với phần mềm sao lưu và chống trùng lặp, ngoài phí license và phí duy trì… Cách giải quyết vấn đề đơn giản nhất và hiệu quả nhất là áp dụng giải pháp đã tích hợp cả phần cứng và phần mềm. Ví dụ như giải pháp Active Backup for Businesses của Synology đã được tích hợp sẵn, không yêu cầu phí license và phí duy trì, từ đó doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí trên mỗi TB dữ liệu.

Tham khảo thông tin về giải pháp Active Backup Suite của Synology tạihttp://sy.to/abssurveyvn

ĐTTD