Có thể bạn chưa biết? Nhiều tổ chức đã tạo nên đột phá mới từ đại dịch

25/11/2020 16:13
D

(ĐTTD) Theo báo cáo mới nhất từ Cisco và Jungle Ventures nghiên cứu cách thức đổi mới các dịch vụ thiết yếu tại khu vực ASEAN trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Các con số từ báo cáo này đã được đại diện Cisco công bố trong buổi tọa đàm “xuyên biên giới” vào sáng ngày hôm nay. Theo đó, các nghiên cứu mới về quá trình số hóa nhanh chóng của các ngành công nghiệp thiết yếu như giáo dục đào tạo, y tế và chuỗi cung ứng trong bối cảnh đại dịch toàn cầu đã mở ra những cơ hội mới cho những tổ chức đột phá. Báo cáo cũng đồng thời xem xét quá trình chuyển đổi các dịch vụ thiết yếu tại khu vực, cũng như các mô hình đã được tổ chức tạo nên những thành công đột phá.

Theo đó các chương trình số hóa quốc gia của nhiều quốc gia ASEAN đã góp phần đơn giản hóa quá trình chuyển đổi số của các tổ chức sang hoạt động và làm việc từ xa trong đại dịch COVID-19. Và ASEAN là trọng tâm của báo cáo này với những ưu thế vượt trội về sự phục hồi của nền kinh tế sau giai đoạn giãn cách cũng như những ưu tiên hàng đầu với sự phát triển với nhiều nền tảng số bao trùm lên rất nhiều lĩnh vực. 

 

 “Đại dịch COVID-19 đã nêu bật năng lực nội tại của con người trong việc đổi mới sáng tạo trên quy mô lớn, tốc độ cao, khi phải đối phó với những khó khăn. Một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, như giáo dục, y tế và chuỗi cung ứng, nhưng đã rất nhanh sau đó có thể định hình lại tương lai, triển khai các chiến lược sáng tạo cũng như mạnh mẽ áp dụng tư duy khởi nghiệp. Và chúng ta đang chứng kiến những làn sóng sáng tạo để thích ứng với trạng thái bình thường mới này tại khu vực ASEAN.” Ông Naveen Menon, Chủ tịch Cisco khu vực ASEAN chia sẻ.

Theo đó, các chỉ số của báo cáo đã cho thấy những thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu đã tác động như thế nào đến sự nổi lên của những công ty khởi nghiệp đang tiến hành chuyển đổi cũng như giúp các ngành công nghiệp thích ứng và tạo ra những đột phá mới cho các tổ chức. Như chúng ta đều biết thì phần lớn các nền kinh tế khu vực ASEAN vẫn đang hoạt động ngoại tuyến tạo ra cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp công nghệ. Những số liệu mới đây từ STATION F, một trong những trung tâm khởi nghiệp lớn nhất thế giới, cho thấy 18% số công ty khởi nghiệp trên phạm vi toàn cầu đã có ý định thâm nhập các thị trường mới kể từ khi bắt đầu giai đoạn khủng hoảng và khoảng 13% doanh nghiệp nữa đang xem xét động thái tương tự trong vòng 6 tháng tới.

“Đột phá trong kinh doanh có thể là yếu tố thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và nhiều công ty khởi nghiệp tại khu vực ASEAN đang đi đầu trong quá trình chuyển đổi số để lấp đầy khoảng trống và nắm bắt các cơ hội mới. Là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp cả ở giai đoạn ban đầu và giai đoạn tăng trưởng tại khu vực Đông Nam Á, chúng tôi vui mừng hợp tác với các nhà sáng lập – những người mong muốn vượt qua những thách thức mới, đầy thử thách và xây dựng các doanh nghiệp tiên phong, bền vững,” ông Amit Anand, Thành viên sáng lập của quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures cho biết.

Các phân tích chuyên sâu từ báo cáo cũng cho thấy rõ cách thức mà các DN trong các ngành quan trọng như giáo dục đào tạo, y tế và chuỗi cung ứng & logistics đã ứng phó với khủng hoảng cũng như ứng dụng công nghệ một cách nhanh chóng và sáng tạo để giảm thiểu gián đoạn hoạt động dịch vụ.

Thu hẹp khoảng cách về giáo dục: mặc dù Covid đã khiến rất nhiều trường học và cơ sở đào tạo phải đóng cửa, làm gián đoạn quá trình học tập của hàng tỉ học sinh sinh viên trên toàn cầu, trong đó khu vực ASEAN có khoảng 160 triệu học sinh.

Nhưng rồi rất nhanh sau đó, công tác giảng dạy đã chuyển sang hình thức trực tuyến. Chưa có bất cứ nghiên cứu nào về quy mô cũng như việc giảng dạy trực tuyến chưa từng có trong tiền lệ, không ít giáo viên đã gặp khó khăn, và số lượng người sử dụng internet tương đối lớn, lên đến 350 triệu người, hạ tầng công nghệ và internet vẫn chưa được hoàn thiện ở nhiều nơi. Ngược lại, một số tổ chức đã bắt nhanh với thời cuộc và được dự báo sẽ ngày càng gây ảnh hưởng lớn. Một trong số đó là Quỹ Jarimatika (Jarimatika Foundation) tập trung vào việc nâng cao kỹ năng cho những người nội trợ nhằm định hình tư duy và kỹ năng cho thế hệ kế tiếp tại Indonesia.

Lý giải cho dự báo này, chúng ta cần một thế hệ tương lai hiểu rõ năng lực của mình, khả năng của mình và nhiệm vụ chính trong việc học của mình. Và hơn ai thế những người nội trợ, những người mẹ, hơn ai hết chính là những người được trao quyền tiếp cận với công nghệ mới, với kỹ năng số.

Trạng thái bình thường mới trong ngành y tế: Báo cáo cũng cho thấy chuyển đổi số do tình hình dịch bệnh có thể tạo nên bước ngoặt cho các tổ chức y tế truyền thống mong muốn đầu tư vào các công nghệ số cũng như chuyển đổi mô hình của họ. Sự linh hoạt và đổi mới sáng tạo là hai ưu thế quan trọng của các đơn vị đột phá đang thâm nhập thị trường y tế.

Trong đó, đáng chú ý là sự ra đời của Homage, một công ty khởi nghiệp tại Singapore đang đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về y tế dự phòng tại quốc gia có bối cảnh dân số già hóa ngày càng tăng bằng việc giới thiệu dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà chuyên nghiệp theo yêu cầu của từng cá nhân.

Chúng ta đều hiểu rằng, trong tương lai, các chuyên gia y tế và đơn vị trong ngành y tế vẫn sẽ phải tiếp tục duy trì ứng dụng các công nghệ số ngay cả khi thế giới đã kiểm soát được đại dịch COVID-19. Trong khi các cơ sở y tế công cộng và tư nhân cần thích ứng thì Chính phủ nên ban hành chính sách hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi này. Điều này sẽ sớm đẩy nhanh ngành y tế đến với  trạng thái bình thường mới, giúp cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng có sự hỗ trợ của công nghệ sẽ trở thành những yếu tố làm thay đổi cuộc chơi về lâu dài.

Đổi mới hoạt động quản lý của các chuỗi cung ứng và logistics: Một trong những vấn đề nhức nhối không kém đó chính là các chuỗi cung ứng. Rõ ràng đại dịch toàn cầu đã giúp các quốc gia và công ty cung ứng trên toàn thế giới đoàn kết trong các liên minh và chuỗi cung ứng có mức độ tập trung cao tại những khu vực nhất định.

Báo cáo này cũng chỉ ra rằng, việc xây dựng các quy trình công việc chiến lược và hoạt động kinh doanh phù hợp có thể góp phần giải quyết các vấn đề trong việc quản lý chuỗi cung ứng và logistics. Một số công ty công nghệ lớn đang thay đổi thị trường logistics bằng cách cung cấp các giải pháp mua sắm số thông qua sự kết hợp liền mạch và hiệu quả của phần mềm và dịch vụ. Nền tảng mua sắm số chuyên dụng có trụ sở tại Singapore, với tên gọi Moglix, là một trong những công ty có khả năng giúp các công ty sản xuất và các đối tác chính trong việc số hóa toàn bộ quy trình nghiệp vụ mua sắm.

Nhờ sự linh hoạt và liên kết hiệu quả mà các chuỗi cung ứng cũng như thương mại điện tử đã tận dụng tốt công nghệ AI, Robot và cả các thuật toán mới, với số liệu chính xác theo thời gian thực sẽ trở thành yếu tố chính quyết định thành công trong tương lai.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thay đổi tích cực: Những thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu và sự nổi lên của các công ty đột phá đã cho thấy nhu cầu chuyển đổi của các công ty khởi nghiệp nhằm thích ứng và tập trung thúc đẩy đà tăng trưởng mới là vô cùng lớn.

Báo cáo đã đưa ra khuyến nghị các Chính phủ và cơ quan hoạch định chính sách khu vực ASEAN cần xác định mỗi quốc gia nên nắm bắt cơ hội như thế nào để hiện đại hóa những ngành kinh tế thiết yếu. Các doanh nghiệp khu vực ASEAN đang tìm cách thúc đẩy và hỗ trợ quá trình đột phá kỹ thuật số cũng cần hợp tác với các đối tác trong hệ sinh thái để nâng cấp các sản phẩm, dịch vụ.

Nói về vấn đề này thì Việt Nam đang được xem là một trong những quốc gia vô cùng tiềm năng nhờ vào sự hỗ trợ rất tốt của Chính phủ đối với việc phát triển mạng 5G, bên cạnh đó là sự kiểm soát vô cùng tốt trong thời gian đại dịch vừa qua.

Việt Nam cũng sẽ được dự đoán là một trong những điểm đến an toàn và nhiều tiềm năng sau đại dịch, đặc biệt là trong 10 năm tới nhờ vào rất nhiều ưu đãi từ Chính phủ cũng như sự nổi lên của các công ty starup.

Kết thúc buổi tọa đàm, ông Rajiv Menon, Trưởng bộ phận Đầu tư & Sáp nhập của Cisco Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản chia sẻ: “Cách tiếp cận đa chiều trong đó mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chính phủ và các bên liên quan trong cả khu vực công và tư cần tạo ra thay đổi tích cực trong hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực ASEAN. Chúng tôi tin tưởng vào giá trị của một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và cam kết thúc đẩy, mở rộng quy mô các công ty khởi nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao tại khu vực ASEAN.”

ĐTTD

Tin cùng chuyên mục

Hai phần ba doanh nghiệp ở Đông Nam Á là nạn nhân của ransomware

Hai phần ba doanh nghiệp ở Đông Nam Á là nạn nhân của ransomware

Epson ra mắt dòng máy in ảnh khổ lớn SureColor

Epson ra mắt dòng máy in ảnh khổ lớn SureColor

Cùng Fortinet chủ động quản lý rủi ro đám mây

Cùng Fortinet chủ động quản lý rủi ro đám mây

Samsung B2B Tech Summit 2022

Samsung B2B Tech Summit 2022

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware là mối lo ngại hàng đầu của lãnh đạo DN

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware là mối lo ngại hàng đầu của lãnh đạo DN

TikTok nỗ lực củng cố sự an toàn và tính phù hợp cho thương hiệu

TikTok nỗ lực củng cố sự an toàn và tính phù hợp cho thương hiệu

Các giải pháp bảo mật dành cho doanh nghiệp của Kaspersky có khả năng bảo vệ 100% trước ransomware

Các giải pháp bảo mật dành cho doanh nghiệp của Kaspersky có khả năng bảo vệ 100% trước ransomware

Kaspersky ủng hộ sự minh bạch trong an ninh mạng

Kaspersky ủng hộ sự minh bạch trong an ninh mạng

Zenbook 14 OLED series - triết lý Morden Zen

Zenbook 14 OLED series - triết lý Morden Zen

Dell nâng cấp phần mềm lưu trữ

Dell nâng cấp phần mềm lưu trữ

ViewFinity 2022 – tiêu chuẩn mới cho màn hình độ phân giải cao

ViewFinity 2022 – tiêu chuẩn mới cho màn hình độ phân giải cao

Đâu là xu hướng mới của ngành vận tải và logistics?

Đâu là xu hướng mới của ngành vận tải và logistics?

Tin mới cập nhật

OPPO chính thức giới thiệu dòng sản phẩm Chuyên Gia Chân Dung thế hệ thứ 8 

OPPO chính thức giới thiệu dòng sản phẩm Chuyên Gia Chân Dung thế hệ thứ 8 

Máy lọc không khí LG PuriCare AeroTower: Mua 1 được 2

Máy lọc không khí LG PuriCare AeroTower: Mua 1 được 2

Cùng CellphoneS khuấy động mùa tựu trường với Campus Tour 2022

Cùng CellphoneS khuấy động mùa tựu trường với Campus Tour 2022

MediaTek ra mắt nền tảng T830

MediaTek ra mắt nền tảng T830

Visa đã tìm ra 3 chủ nhân đầu tiên của She’s Next

Visa đã tìm ra 3 chủ nhân đầu tiên của She’s Next

Chung kết Zalo Tech Fresher 2022: nữ sinh 21 tuổi trở thành kỹ sư Zalo chỉ sau 3 tháng

Chung kết Zalo Tech Fresher 2022: nữ sinh 21 tuổi trở thành kỹ sư Zalo chỉ sau 3 tháng

Xiaomi 11 Lite 5G NE Xanh Bạc Hà bán độc quyền tại Thế Giới Di Động

Xiaomi 11 Lite 5G NE Xanh Bạc Hà bán độc quyền tại Thế Giới Di Động

Đế trượt “trợ lực điện” Airtrick E-Skates

Đế trượt “trợ lực điện” Airtrick E-Skates

LG “chơi lớn” tại K-Display

LG “chơi lớn” tại K-Display

Cùng VNPT Money vì Trường Sa thân yêu

Cùng VNPT Money vì Trường Sa thân yêu

Larue Smooth mới: êm mượt sảng khoái, chất lượng toàn cầu

Larue Smooth mới: êm mượt sảng khoái, chất lượng toàn cầu

ViewSonic ColorPro Award 2022 chủ đề "Đột Phá”

ViewSonic ColorPro Award 2022 chủ đề "Đột Phá”

Tin đọc nhiều

Hai phần ba doanh nghiệp ở Đông Nam Á là nạn nhân của ransomware

Hai phần ba doanh nghiệp ở Đông Nam Á là nạn nhân của ransomware

Epson ra mắt dòng máy in ảnh khổ lớn SureColor

Epson ra mắt dòng máy in ảnh khổ lớn SureColor

Cùng Fortinet chủ động quản lý rủi ro đám mây

Cùng Fortinet chủ động quản lý rủi ro đám mây

Samsung B2B Tech Summit 2022

Samsung B2B Tech Summit 2022

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware là mối lo ngại hàng đầu của lãnh đạo DN

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware là mối lo ngại hàng đầu của lãnh đạo DN

TikTok nỗ lực củng cố sự an toàn và tính phù hợp cho thương hiệu

TikTok nỗ lực củng cố sự an toàn và tính phù hợp cho thương hiệu

Các giải pháp bảo mật dành cho doanh nghiệp của Kaspersky có khả năng bảo vệ 100% trước ransomware

Các giải pháp bảo mật dành cho doanh nghiệp của Kaspersky có khả năng bảo vệ 100% trước ransomware

Huawei sẽ đóng góp tích cực cho hệ sinh thái an ninh mạng

Huawei sẽ đóng góp tích cực cho hệ sinh thái an ninh mạng

Vertiv giới thiệu bộ chuyển đổi nguồn tủ rack mới

Vertiv giới thiệu bộ chuyển đổi nguồn tủ rack mới

Samsung trình diễn màn hình hiển thị cho các nhà hàng, doanh nghiệp

Samsung trình diễn màn hình hiển thị cho các nhà hàng, doanh nghiệp

Video xem nhiều

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

VietCredit lần thứ 2 liên tiếp nhận giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

VietCredit lần thứ 2 liên tiếp nhận giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Manulife Việt Nam – “Công ty Bảo hiểm của Năm”

Manulife Việt Nam – “Công ty Bảo hiểm của Năm”

ROG MASTERS APAC 2022 chính thức khởi tranh

ROG MASTERS APAC 2022 chính thức khởi tranh

Panasonic tiếp tục được vinh danh Top Doanh nghiệp Phát triển bền vững

Panasonic tiếp tục được vinh danh Top Doanh nghiệp Phát triển bền vững

Giải pháp làm mát và bộ lưu điện Lithium-Ion mới đến từ Vertiv

Giải pháp làm mát và bộ lưu điện Lithium-Ion mới đến từ Vertiv

Có thể bạn chưa biết: hôm nay Xiaomi MIX Fold 2 chính thức ra mắt

Có thể bạn chưa biết: hôm nay Xiaomi MIX Fold 2 chính thức ra mắt

Giải thể dục Aerobic – Aerobic Dance – Cheer Dance – Cúp Nestlé MILO lần V chính thức khai mạc

Giải thể dục Aerobic – Aerobic Dance – Cheer Dance – Cúp Nestlé MILO lần V chính thức khai mạc

Máy giặt êm ái, để đâu cũng khoái

Máy giặt êm ái, để đâu cũng khoái

F.Studio by FPT phiên bản mới, nơi trải nghiệm Apple đẳng cấp nhất

F.Studio by FPT phiên bản mới, nơi trải nghiệm Apple đẳng cấp nhất

Range Thế Hệ Mới “cập bến” trong tháng tới

Range Thế Hệ Mới “cập bến” trong tháng tới

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?
30/07/2021
Khám phá NAS Synology DS218+
03/10/2018
VNAV Contest 2018: Phú Nhuận - Thiên Nga Đen giành chiến thắng tuyệt đối
09/07/2018
6 tính năng hữu ích trên máy lạnh hay bị bỏ quên
14/06/2016
Sử dụng Word với chế độ toàn màn hình (Full Screen)
03/02/2012