Công cụ nào bảo vệ doanh nghiệp trên đám mây

(ĐTTD) Giải pháp an ninh thông minh mới được công bố của Microsoft sẽ là câu trả lời!

Tại San Fransisco, Microsoft vừa chính thức công bố một số công cụ và công nghệ an ninh thông minh mới, nhằm giúp các doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu và mạng lưới của họ trước các mối đe dọa lớn nhất hiện nay, cũng như các mối đe dọa mới nổi hướng tới các thiết bị IoT và các thiết bị cổng (edge devices). Các giải pháp mới này là những phát triển mà người dùng và đối tác có thể sử dụng để củng cố hệ sinh thái rộng lớn trước những đe dọa an ninh mạng từ điện toán đám mây đến điện toán ranh giới.

"Những thiệt hại gây ra bởi các cuộc tấn công mạng năm ngoái cho thấy các mối đe dọa an ninh đang lớn dần và ngày càng nghiêm trọng. Chúng ta cần những đột phá công nghệ để đón đầu các mối đe dọa an ninh. Những bước tiến hôm nay mang đến những đột phá an ninh không chỉ dành cho điện toán đám mây mà còn hàng triệu thiết bị mới đang hoạt động tại ranh giới của mạng lưới máy tính thế giới.” Ông Brad Smith, Chủ tịch Microsoft, cho biết.

Bảo vệ bằng Azure Sphere: Sử dụng sức mạnh của đám mây thông minh để đối đầu với các mối đe dọa mới nổi chính là các mà Microsoft đang khai thác. Với con chip có kích thước của một thumbnail, được gọi là bộ vi điều khiển (microcontroller unit - MCU), thiết bị được điều khiển bởi MCU hiện đang rất phổ biến với gần 9 tỷ thiết bị mới mỗi năm. Chúng xuất hiện trong mọi vật, từ đồ chơi, đồ dùng gia đình đến các thiết bị công nghiệp - và các tội phạm mạng đang bắt đầu nhắm vào những thiết bị này. Vì thế Microsoft đã sử dụng Azure Sphere, nền tảng tổng thể đầu tiên trong ngành với khả năng tạo ra các thiết bị MCU kết nối, có tính an toàn cao cho ranh giới thông minh. Nền tảng này bao gồm một thế hệ MCU hoàn toàn mới, mạnh gấp 5 lần các MCU trước đây, một hệ điều hành tuỳ chọn được xây dựng nhằm bảo đảm an ninh IoT cùng một dịch vụ an ninh đám mây để bảo vệ mọi thiết bị Azure Sphere. Với Azure Sphere, Microsoft đã mở rộng ranh giới thông minh, tăng cường khả năng cũng như bảo vệ cho một thế hệ thiết bị hoàn toàn mới.

Ông Brian Jones, Giám đốc Chiến lược Sản phẩm và Tiếp thị của Sub-Zero Group Inc – một công ty chuyên cung cấp thiết bị gia dụng.

"Khi các ngôi nhà ngày càng sở hữu nhiều thiết bị kết nối, chúng tôi đầu tư đáng kể vào việc đảm bảo an ninh của các thiết bị đó, nhờ vậy, chúng tôi có thể yên tâm tập trung vào việc cung cấp các trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng. Phương thức tiếp cận của Microsoft với sản phẩm Azure Sphere độc đáo ở chỗ nó giải quyết vấn đề an ninh một cách tổng thể ở từng lớp bảo vệ". Ông Brian Jones, Giám đốc Chiến lược Sản phẩm và Tiếp thị của Sub-Zero Group Inc – một công ty chuyên cung cấp thiết bị gia dụng, chia sẻ.

Bảo vệ bằng Microsoft 365: Khi mối đe dọa an ninh trở nên phức tạp hơn, các công ty dần nhận ra rằng trí tuệ cũng như các công cụ phòng chống mối đe dọa mà họ cần để có thể đón đầu những kẻ tấn công đều ở trên đám mây. Microsoft đã sử dụng các tính năng thông minh trên Microsoft 365, để giúp các chuyên gia CNTT và chuyên gia an ninh đơn giản hóa cách họ quản lý an ninh trong doanh nghiệp mình. Cụ thể là giúp ngăn ngừa các mối đe dọa một cách dễ dàng hơn trước khi chúng xảy ra; giúp các đội CNTT luôn trong trạng thái sẵn sàng và đón đầu các mối đe dọa

Tự động phát hiện và tự động khắc phục: Thông qua bản cập nhật Windows 10 mới nhất, nhằm cung cấp sự bảo vệ trước các mối đe dọa và khắc phục sự cố trên cả phạm vi Office 365, Windows và Azure. Qua đó, bản cập nhật Windows 10 sẽ có khả năng tự động điều tra và tự động khắc phục mới trong Windows Defender ATP, tận dụng trí thông minh nhân tạo và máy học để nhanh chóng phát hiện và phản ứng trước các mối đe dọa trên các thiết bị đầu cuối, trong vài giây, ở mọi quy mô. Tính năng Truy cập có điều kiện (Conditional Access) cung cấp các đánh giá rủi ro theo thời gian thực giúp đảm bảo rằng việc truy cập dữ liệu nhạy cảm được kiểm soát hợp lý mà không ảnh hưởng đến năng suất của người dùng.

Tăng cường hợp tác để đưa ra nhiều giải pháp tích hợp hơn:ví dụ như trên Microsoft Intelligent Security Graph, Microsoft công bố bản xem trước của một API an ninh mới, được phát triển với mục tiêu kết nối các sản phẩm kích hoạt bởi Microsoft Intelligent Security Graph cũng như những bước tiến từ các giải pháp được xây dựng bởi khách hàng và các đối tác công nghệ để tăng cường tính chính xác của những bước tiến thông minh đó. Bằng cách kết nối các công cụ riêng biệt vào Intelligent Security Graph, các nhóm an ninh sẽ có được các góc nhìn mới và các mẫu dữ liệu có ý nghĩa hơn, giúp tăng tốc quá trình điều tra và khắc phục mối đe dọa. Hay mới đây nhất là thành lập Hiệp hội An ninh Thông minh Microsoft, nhằmxây dựng mạng lưới đối tác công nghệ an ninh để họ có thể hưởng lợi từ và đóng góp vào Intelligent Security Graph và các sản phẩm bảo mật của Microsoft.

Microsoft cũng hợp tác với các khách hàng trong quá trình chuyển đổi số của họ bằng cách giúp họ bảo vệ các tài sản từ đám mây đến vùng ranh giới. Chi tiết có tại Tin tức An ninh của Microsoft.

ĐTTD