Đám mây càng lớn, càng phức tạp

(ĐTTD) Đó là một thực tế, khi mở rộng quy mô phát triển, các công ty sẽ bắt đầu sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ kinh doanh và dịch vụ đám mây mới nhằm tạo môi trường làm việc hiệu quả và linh hoạt hơn cho nhân viên cũng như giảm thiểu chi phí.

 

Theo nghiên cứu mới nhất của Kaspersky Lab, 63% nhân viên của công ty tương đương 249 người sử dụng nhiều hơn một ứng dụng dịch vụ. Tuy nhiên, xu hướng ở các công ty đang phát triển trong việc sử dụng dịch vụ đám mây là để tối ưu hóa hoạt động cũng có thể đem lại những tác động tiêu cực, chẳng hạn như mất quyền kiểm soát bảo mật ứng dụng và dữ liệu có giá trị của khách hàng.

Rõ ràng, sự lớn mạnh của đám mây là không thể tránh khỏi, đơn giản vì công ty đang phát triển thì công nghệ đám mây là một lợi thế giúp quản lý công việc hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Hơn 50% công ty với 49 nhân viên (VSB) và 40% công ty với 50 - 249 nhân viên (SMB) có nhân viên thường xuyên làm việc bên ngoài văn phòng và cần truy cập dữ liệu, ứng dụng thông qua đám mây lưu trữ. Ở các công ty lớn hơn, nhu cầu sử dụng dịch vụ đám mây cũng tăng lên nhiều hơn: 73% SMB và 56% VSB sử dụng ít nhất một dịch vụ đám mây. Các công cụ SaaS (Software as a Service) phổ biến như email, lưu trữ thư mục và dịch vụ đi kèm, tài chính và kế toán.

Đi cùng với sự lớn mạnh này thì không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng biết cách nâng cao an toàn an ninh mạng cũng như CNTT một cách phù hợp. Có đến 66% công ty có từ 1-249 nhân viên gặp khó khăn khi quản lý các hệ thống CNTT không đồng nhất này. Chính sự phức tạp đèoi hỏi các chuyên gia CNTT phải có đủ chuyên môn để đáp ứng thách thức này.

Tuy nhiên, thực tế thì chỉ có 14% công ty có 50 – 249 nhân viên tin tưởng vào việc quản lý an ninh CNTT từ các nhân viên hoàn toàn không phải là chuyên gia CNTT.

Maxim Frolov, Phó Giám đốc Kinh doanh Toàn cầu tại Kaspersky Lab cho biết: “Để tận dụng những lợi thế của điện toán đám mây bất kể giai đoạn tăng trưởng nào, các doanh nghiệp cần quản lý hiệu quả hơn các nền tảng và dịch vụ đám mây. Quan trọng là có thể chỉ ra ai sẽ là người chịu trách nhiệm về an ninh mạng trong cơ sở hạ tầng CNTT đang ngày càng phức tạp. Cho dù nó được quản lý bởi nhân viên nội bộ hoặc cố vấn đáng tin cậy, an ninh mạng là vấn đề không thể xem nhẹ. Do đó, tất cả các doanh nghiệp nên thiết lập một vai trò chuyên kiểm soát bảo mật nền tảng đám mây, dữ liệu nhạy cảm và quy trình kinh doanh”.

Để duy trì an ninh mạng ở từng giai đoạn tăng trưởng, Kaspersky Lab cung cấp danh mục các giải pháp được phát triển đặc biệt cho các tổ chức thuộc mọi quy mô - từ những công ty nhỏ đến các công ty đang phát triển và ngày một lớn mạnh hơn. Theo xu hướng ngày càng tăng của việc sử dụng các đám mây, danh mục dịch vụ mà Kaspersky Lab đưa ra sẽ có các giải pháp bảo mật có thể được triển khai và quản lý từ đám mây, cũng như các sản phẩm đặc biệt để bảo vệ các ứng dụng đám mây. Chi tiết có tại đây.

ĐTTD