Đề phòng mã độc tiền ảo, bạn đã biết?

(ĐTTD) Sự tăng trưởng nhanh chóng trong giá trị của các đồng tiền ảo đã khiến người dùng ngày càng gặp phải nhiều mối nguy hơn.

Dựa trên kết quả nghiên cứu gần đây, các chuyên gia Kaspersky Lab cho biết, các tội phạm mạng hiện đang đẩy mạnh phát tán phần mềm khai thác tiền ảo với sự trợ giúp của các chương trình adware mà nạn nhân đang cài đặt tự nguyện. Sau khi được cài đặt trên máy tính của nạn nhân, chương trình adware sẽ tải về một thành phần độc hại: trình cài đặt đào tiền. Thành phần này cài đặt phần mềm khai thác tiền ảo và thực hiện một số hoạt động để đảm bảo rằng phần mềm này hoạt động càng lâu càng tốt.

Các hoạt động này bao gồm:

  • Cố gắng vô hiệu hóa phần mềm bảo mật.
  • Theo dõi tất cả các ứng dụng khởi chạy, và đình chỉ các hoạt động của riêng chúng nếu một chương trình giám sát các hoạt động hệ thống hoặc quá trình điều khiển được bắt đầu.
  • Đảm bảo bản sao của phần mềm đào tiền ảo luôn có mặt trên ổ cứng và khôi phục lại nếu nó bị xóa.

Với sự gia tăng giá trị Bitcoin, chúng tôi tin rằng các mẫu phần mềm độc hại sẽ tăng dần theo từng ngày và sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi tìm thấy một Trojan được phát tán thông qua các tin nhắn, các botnet đào tiền ảo sử dụng thiết bị di động như Loapi và các mối đe dọa tinh vi khác. Một xu hướng đáng lo ngại nữa là hoạt động của tội phạm mạng đã vượt xa phần mềm độc hại, mà còn cung cấp các dịch vụ và sản phẩm bất hợp pháp trên các trang web chuyên sâu.” Bà Sylvia Ng, giám đốc điều hành Kaspersky Lab Đông Nam Á cho biết.

Ông Ngô Tấn Vũ Khanh, Giám đốc phát triển Kaspersky Việt Nam, chia sẻ: “Công nghệ Blockchain là một trong những phát minh cách mạng nhất có thể được coi là bước đột phá của thế kỷ 21. Tuy nhiên, tiền tệ kỹ thuật số ở Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề đáng kể: Hacker có thể đánh sập sàn giao dịch tiền ảo làm cho tất cả mọi người giao dịch hay đầu tư tiền ảo trắng tay, Hacker cũng có thể sử dụng thiết bị người dùng cuối để biến nó thành các máy đào tiền ảo mà họ không hề hay biết. Ngoài ra, người dùng còn có nguy cơ bị mất thông tin ví điện tử hoặc bị đánh cắp tiền khi thiết bị của họ bị tội phạm mạng tấn công.

Để ngăn ngừa máy tính bị biến thành công cụ tiêu hao nhiều hiệu năng để giúp tội phạm mạng kiếm tiền, Kaspersky Lab khuyên người dùng nên thực hiện các biện pháp dưới đây:

  • Không cài đặt phần mềm đáng ngờ từ các nguồn không đáng tin cậy trên máy tính của bạn.
  • Tính năng phát hiện adware có thể bị tắt theo mặc định trong giải pháp bảo mật của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kích hoạt tính năng này.
  • Sử dụng một giải pháp Internet Security để bảo vệ môi trường số của bạn khỏi mọi mối đe dọa có thể bao gồm các phần mềm đào tiền ảo độc hại.
  • Nếu bạn đang chạy một máy chủ, đảm bảo rằng nó được bảo vệ bằng một giải pháp bảo mật, vì các máy chủ là những mục tiêu sinh lợi cho bọn tội phạm nhờ công suất tính toán cao (so với máy tính cá nhân trung bình).

ĐTTD