Điều hướng đám mây: chuyện trong tầm tay?

(ĐTTD) Trong bài chia sẻ mới nhất, ông Phạm Hồng Phong - Tổng Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc dịch vụ Nền tảng Đám mây của Tập đoàn Oracle Việt Nam đã thẳng thắn nếu ra các vấn đề cần và đủ để các Giám đốc CNTT của doanh nghiệp có thể điều hướng đám mây.

Năm 2018 được xem là một năm thuận lợi, đặc biệt là khi lĩnh vực công nghệ đang được định hướng để bắt kịp các xu thế của thời đại, và ngành công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) được kỳ vọng sẽ chiếm 10% GDP Việt Nam vào năm 2020. Chính phủ Việt Nam sẽ triển khai nhiều hơn nữa các chính sách và kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp trong nỗ lực kĩ thuật số hóa, hướng đến phát triển các thành phố thông minh. Trong đó, đám mây (cloud) sẽ trở thành nền tảng đồng hành cùng Chính phủ cũng như các doanh nghiệp, và các ứng dụng đám mây sẽ được tăng cường sử dụng để nâng cao năng suất và tối ưu hóa tài nguyên.

Ông Phạm Hồng Phong - Tổng Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc dịch vụ Nền tảng Đám mây của Tập đoàn Oracle Việt Nam.

Đó là cơ hội cho lãnh đạo doanh nghiệp, mà cụ thể ở đây là các Giám đốc CNTT tận dụng làn sóng phát triển của nền tảng đám mây, bằng cách phân bổ các tính năng của đám mây với các ưu tiên tương ứng của doanh nghiệp. Cụ thể như:

Đầu tư vào hệ thống bảo mật đám mây: Bảo mật chưa bao giờ cấp thiết đến thế, đặc biệt khi các cuộc tấn công mạng đang càng ngày càng phức tạp với mật độ thường xuyên hơn. Trong khi doanh nghiệp nhận ra nhu cầu sử dụng đám mây nhờ tốc độ và khả năng mở rộng của nền tảng này, thì các CIO lại ý thức được các nguy cơ an ninh tiềm ẩn có thể tác động đến doanh nghiệp, dù chỉ là một vi phạm hay mối đe dọa nhỏ nhất. Vì vậy, các CIO cần phải xem xét đẩy mạnh đầu tư vào bảo mật đám mây, nhằm giảm thiểu rủi ro gây ra bởi những vi phạm và sự cố ngưng hoạt động hệ thống vô cùng tốn kém.

Ngày nay, hệ thống bảo mật đám mây đã được kết hợp sử dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) để phân tích một bộ dữ liệu thống nhất, trải rộng trên toàn bộ phạm vi của hệ thống ghi nhận thông tin từ xa về an ninh và cách doanh nghiệp vận hành, cũng như cung cấp các giải pháp khắc phục tự động. Điều này sẽ cho phép thay đổi tình trạng bảo mật và hoạt động của doanh nghiệp một cách nhanh chóng. Cùng với đó, các CIO cũng cần đầu tư vào các giải pháp có bao gồm hệ thống giám sát an toàn mạng (SIEM), phân tích hành vi người dùng và thực thể (UEBA). Được hỗ trợ bởi hệ thống quản lý hoạt động và phát hiện mối đe dọa trên đám mây, các giải pháp này sẽ bảo vệ hoạt động kinh doanh khỏi các mối đe dọa không mong muốn trên mạng.

Tận dụng blockchain: Khoảng 10% GDP toàn cầu được lưu trữ bởi công nghệ blockchain. Blockchain sẽ biến đổi cách doanh nghiệp hoạt động bằng cách tạo ra các tương tác hiệu quả, an toàn và minh bạch hơn. Thông qua việc duy trì sổ cái phân phối (distributed ledger) qua giao thức ngang hàng (peer-to-peer), blockchain cho phép người tham gia giao dịch trực tiếp trong một mạng lưới kinh doanh đáng tin cậy, đồng thời đảm bảo tính hợp lệ và chống thoái thác (non-repudiation) trong các giao dịch. Từ đó, CIO cần phải ưu tiên các dịch vụ đám mây tích hợp với các giải pháp blockchain để giúp doanh nghiệp đảm bảo sự linh hoạt và cạnh tranh trong khi vẫn giữ vững độ an toàn, bằng cách mở rộng ứng dụng kinh doanh trong khi đẩy nhanh các giao dịch.

Tích hợp Trí tuệ Nhân tạo vào Dịch vụ quản lý: Nổi lên như một xu hướng không thể thay thế dành cho quy trình trải nghiệm khách hàng và các ngành công nghiệp ở Việt Nam, các CIO nên ưu tiên AI để tối đa hóa việc sử dụng đám mây, bằng cách tích hợp các ứng dụng AI vào trong nền tảng đám mây của họ. Việc sử dụng các thuật toán để xác định các ưu tiên của doanh nghiệp, hệ thống sẽ liên tục cập nhật và trích xuất các thông tin chuyên sâu từ thực tế nhanh chóng và khách quan hơn, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp quản lý tài nguyên và lên kế hoạch tốt hơn cho tương lai.

Chuyển tải công việc qua hệ thống cơ sở dữ liệu tự động: Từ đầu năm 2018, thế giới đã bắt đầu nhận thấy sự gia tăng của các cơ sở dữ liệu tự động [7]. Gần như không đòi hỏi sự can thiệp của con người, và do vậy loại bỏ lỗi do con người, cơ sở dữ liệu tự động giúp giảm thiểu các rủi ro về bảo mật trong khi cho phép các nhà quản lý tập trung vào các nhiệm vụ cấp cao hơn.

Các CIO nên ưu tiên hiện thực hóa chức năng này trong doanh nghiệp của họ, nhằm loại bỏ lỗi do con người và định nghĩa lại vai trò và chức năng của bộ phận IT một cách tích cực.

Vậy năm 2018 hứa hẹn gì?

Năm 2018 là một năm đầy hứa hẹn đối với tương lai của doanh nghiệp và các CIO. Thời điểm hiện tại chính là cơ hội để các CIO có thể thiết lập một định hướng kinh doanh có chủ đích cho tám tháng còn lại. Bằng việc theo dõi sát sao những đổi mới về công nghệ và đề ra những ưu tiên dựa trên công nghệ đám mây, CIO có thể đảm bảo rằng doanh nghiệp của họ tích cực tận dụng các thành tựu tiến bộ mới và sở hữu lợi thế cạnh tranh.

ĐTTD