Doanh nghiệp cần làm gì để phát triển bền vững?

(ĐTTD) Để doanh nghiệp có thể thành công trong nền kinh tế số đầy tính cạnh tranh như hiện nay, các công ty cần chú trọng tận dụng nguồn lực từ các công nghệ tiên tiến.

Một khảo sát mới đây của Epson với 864 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại 6 trong số các quốc gia phát triển nhất của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tính theo GDP, cho thấy 62% các SME của Việt Nam viện dẫn chi phí là lý do họ không tiếp cận được các công nghệ hiện có.

Trong khi đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam hiện đang chiếm khoảng 40% GDP của đất nước.

Vậy vấn đề đặt ra là hỗ trợ các doanh nghiệp này cạnh tranh ở thị trường trong nước và quốc tế là vấn đề sống còn, tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp cần phải xây dựng một doanh nghiệp bền vững để có thể dễ dàng thích ứng với sự thay đổi cả về khía cạnh vận hành và môi trường.

Đầu tiên là trang bị các công cụ đúng đắn để tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số mới nổi. Việc các công ty nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động bền vững sẽ tác động tích cực đến hiệu quả của công ty, giá trị thương hiệu và danh tiếng, sự tăng trưởng và mối quan hệ với các bên liên quan.

Việc hưởng lợi từ các phương thức kinh doanh bền vững bằng cách giảm chi phí hoạt động, giảm tiêu thụ điện năng, lựa chọn phần cứng hỗ trợ kinh doanh cũng như hợp lý hóa việc sử dụng năng lượng… không chỉ tốt cho hiện tại mà còn mang ý nghĩa rất lớn về lâu dài cũng như cho môi trường.

Cụ thể, các nhà bán lẻ đã có thể triển khai sử dụng các máy in hóa đơn (máy POS bán hàng), kết nối dễ dàng đến các thiết bị công nghệ khác, làm cho việc in ấn trở nên đáng tin cậy và dễ sử dụng hơn. Kết quả này được 81% người Việt Nam phản hồi khảo sát nhận thấy sự kết nối này là một lợi ích quan trọng.

Các văn phòng cũng có thể quản lý chi phí in ấn bền vững hơn với máy in không toả nhiệt thân thiện với môi trường; như máy in nhãn không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giảm thiểu lãng phí…

Epson tin rằng ở khía cạnh nào đó, doanh nghiệp có thể hướng đến sự bền vững chính là sự đầu tư đúng đắn vào những công nghệ mới giúp giảm thiểu tác động lên môi trường.

Đây cũng chính là tầm nhìn môi trường đã được Epson đặt ra đến năm 2050, theo đó Epson sẽ đem đến những sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường bằng cách sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên cũng như giảm tác động lên môi trường từ quy trình sản xuất và quy trình kinh doanh của khách hàng.

Sản phẩm mới nhất trong tầm nhìn này vừa được Epson giới thiệu ra thị trường và được đánh giá là sự cách mạng hóa tương lai của giấy in, sản phẩm có tên PaperLab, hệ thống sản xuất giấy tự động đầu tiên trên thế giới.

Thông tin về những giải pháp in không nhiệt của Epson, www.epson.com.vn/heat-free