Facebook điều chỉnh các công cụ bảo mật giúp người dùng dễ kiểm soát hơn

(ĐTTD) Không chỉ cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát bảo mật thông tin cá nhân hơn, Facebook cũng vừa thực hiện các điều chỉnh các công cụ bảo mật giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc thu hồi các quyền truy cập dữ liệu cá nhân của các ứng dụng.

Facebook đang phải đối mặt trước sự chỉ trích của người dùng lớn nhất từ trước đến nay sau vụ bê bối về việc 87 triệu tài khoản người dùng Facebook đã bị sử dụng trái phép. Chính vì thế, Facebook đã nhận thấy còn có nhiều điều cần làm để tăng cường hiệu quả cho các chính sách và giúp người dùng hiểu rõ cách thức mà Facebook hoạt động, cũng như những lựa chọn mà họ có đối với dữ liệu cá nhân của mình. Và một loạt các nâng cấp và cải tiến của mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này đã liên tục được đưa ra. Không chỉ phá bỏ sự lạm dụng nền tảng Facebook, tăng cường các chính sách, những nâng cấp và cải tiến này còn giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc thu lại quyền sử dụng dữ liệu cá nhân của các ứng dụng – Facebook sẽ thực hiện các bước kế tiếp trong thời gian tới để cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát sự bảo mật của họ hơn.

Nổi bật nhất là những điều chỉnh mới trong Phần Điều khiển (Controls) giúp người dùng dễ tìm kiếm và sử dụng hơn.Facebook đã thiết kế lại toàn bộ phần cài đặt trên thiết bị di động cho dễ tìm hơn. Thay vì các lựa chọn cài đặt dàn trải trên gần 20 trang, người dùng có thể truy cập tại một nơi duy nhất. Chúng tôi cũng xóa bỏ những cài đặt đã lỗi thời để những hướng dẫn về thông tin có thể và không thể chia sẻ với các ứng dụng được trình bày rõ ràng.

Với Phím tắt quyền riêng tư mới, ngoài việc đơn giản hóa phần cài đặt, người dùng cũng phản hồi rằng những thông tin về bảo mật, an ninh và quảng cáo nên dễ dàng được tìm thấy hơn. Phím tắt quyền riêng tư mới là nơi bạn có thể kiểm soát dữ liệu của mình chỉ bằng vài thao tác, với những giải thích rõ ràng hơn về cách của Facebook điều khiển các hoạt động. Trải nghiệm giờ đây trở nên trực quan, rõ ràng và dễ tìm hơn. Từ đó bạn có thể:

  • Điều chỉnh cho tài khoản của bạn an toàn hơn: Bạn có thể thêm nhiều lớp bảo vệ cho tài khoản của bạn, như xác thực hai yếu tố. Khi bạn bật tính năng này, nếu ai đó cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn từ thiết bị mà Facebook không nhận ra, Facebook sẽ gửi bạn yêu cầu xác nhận xem đó có phải là bạn hay không.
  • Kiểm soát thông tin cá nhân của bạn: Bạn có thể xem lại những gì bạn đã chia sẻ và xóa chúng nếu bạn muốn, bao gồm những bài đăng mà bạn chia sẻ hoặc tương tác, những yêu cầu kết bạn và những điều bạn đã tìm kiếm trên Facebook.
  • Quản lý những ai có thể xem bài đăng và thông tin của bạn: Bạn sở hữu những gì bạn chia sẻ trên Facebook và bạn có thể quản lý những ai có thể xem bài đăng và hồ sơ cá nhân mà bạn đưa lên Facebook.

Ngoài ra, Facebook cũng đã thêm tính năng Công cụ tìm kiếm, tải xuống và xóa dữ liệu Facebook của bạn. Một chính sách để giải thích những dữ liệu Facebook thu thập và sử dụng là điều cần thiết, nhưng sẽ hữu ích hơn khi người dùng có thể xem và quản lý thông tin của mình. Một số người muốn xóa những điều họ đã chia sẻ trong quá khứ, trong khi những người khác chỉ tò mò về thông tin của họ trên Facebook. Vì vậy Facebook ra mắt Truy cập thông tin của bạn (Access Your Information), đây là một cách an toàn để mọi người có thể truy cập và quản lý thông tin của mình, như các bài đăng, biểu tượng cảm xúc, bình luận và những điều bạn đã tìm kiếm. Bạn có thể vào đây để xóa bất cứ điều gì bạn muốn trong dòng thời gian hoặc hồ sơ cá nhân của bạn trên Facebook.

Facebook cũng hỗ trợ việc tải xuống những điều bạn đã chia sẻ trên Facebook một cách dễ dàng hơn – bởi đó chính là dữ liệu của bạn. Bạn có thể tải xuống một bản sao bảo mật và thậm chí có thể chuyển nó sang một dịch vụ khác. Bao gồm các hình ảnh bạn đã tải lên, các địa chỉ liên lạc mà bạn đã lưu trữ trong tài khoản, các bài đăng trên dòng thời gian và những thông tin khác.

An My

Nguồn: Facebook Việt Nam