Gần 50% người dùng không cài mật khẩu cho điện thoại di động

(ĐTTD) Con số này vừa được các chuyên gia của Kaspersy Lab đưa ra, và đó cũng chính là món hời cho những tên móc túi.

Chi tiết, các chuyên gia của Kaspersky Lab cho rằng, có đến 48% người dùng bỏ qua việc bảo vệ điện thoại và chỉ 22% sử dụng biện pháp chống trộm, và những tên móc túi khi đã nhúng tay vào bất kì một chiếc điện thoại nào thì đều có thể lấy được nhiều hơn những thứ mà chúng mong đợi.

 Có đến 48% người dùng bỏ qua việc bảo vệ điện thoại và chỉ 22% sử dụng biện pháp chống trộm, điều này sẽ giúp cho những tên móc túi có thể lấy được nhiều hơn những thứ mà chúng mong đợi khi mà smartphone đang ngày càng được sử dụng thường xuyên cho các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, truy cập mãng xã hội,...
 

Có thể nói, việc truy cập vào internet và tham gia vào các hoạt động trực tuyến bằng điện thoại di động đã làm tăng khả năng phá hoại và xáo trộn hơn bao giờ hết. Cụ thể, 68% cá nhân sử dụng internet trên điện thoại thông minh (tỷ lệ này vào năm 2016 là 60%) và 34% hiện nay thường xuyên sử dụng máy tính bảng để online. Nhiều dữ liệu quý giá được lưu trữ và gửi từ những phương tiện cá nhân này, hơn một phần ba người dùng (35%) sử dụng smartphone cho dịch vụ ngân hàng trực tuyến, điều này đương nhiên sẽ cung cấp quyền truy cập vào các thông tin tài chính có giá trị. Hơn thế nữa, 57% người thường xuyên dùng smartphone để truy cập tài khoản email cá nhân và 55% người sử dụng cho các hoạt động xã hội trực tuyến, cả hai đều liên quan đến khối lượng lớn các dữ liệu quan trọng.

Và thực tế cho thấy, nhiều dữ liệu quý giá trên thiết bị di dộng không được người dùng chú ý và bảo mật – chỉ 48% người dùng sử dụng password để bảo vệ thiết bị di động, cũng như chỉ 14% người dùng mã hoá dữ liệu và thư mục để tránh truy cập trái phép.

Tất cả những thông tin này sẽ ra sao nếu thiết bị này rơi vào tay kẻ khác? Bởi vì chỉ có chưa đến một nửa (41%) người dùng sao lưu dữ liệu và chỉ 22% sử dụng tính năng chống trộm cho điện thoại.

Chúng ta đều yêu các thiết bị kết nối vì khi đó chúng ta có thể truy cập vào các thông tin quan trọng, ở bất kì đâu và bất kì lúc nào. Chúng là những vật dụng có giá trị mà tội phạm dĩ nhiên muốn đánh cắp, và mục đích của chúng dễ dàng hơn khi thực tế là các điện thoại bị đánh cắp không được cài đặt mật khẩu. Có các thao tác thực sự đơn giản giúp mọi người có thể bảo vệ thiết bị và dữ liệu mà tội phạm đang giữ. Bằng cách cài đặt mật khẩu bảo vệ  và sử dụng các biện pháp bảo mật, bao gồm bảo vệ chống trộm, bạn có thể bảo vệ thông tin cá nhân, hình ảnh, tài khoản online khỏi mất mát và sử dụng cho mục đích xấu.” Dmitry Aleshin, Phó chủ tịch phòng Marketing sản phẩm, Kaspersky Lab đưa ra lời cảnh báo.

Kaspersky Security Cloud và Kaspersky Internet Security for Android được thiết kế để giúp mỗi cá nhân bảo vệ thiết bị điện thoại.

Nếu như Kaspersky Security Cloud tự động điều chỉnh theo hành vi của người dùng, từ đó cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ trong bất kì tình huống nào. Thì Kaspersky Internet Security for Android nhắc nhở người dùng cài password để bảo vệ thiết bị, thành công trong việc chống lại các mối đe doạ trực tuyến và ngoại tuyến khỏi những tên trộm, phần mềm độc hại hoặc ánh mắt tò mò từ người lạ.

ĐTTD