Google Drive và những tiện ích có thể bạn chưa biết

Không chỉ đơn thuần là dịch vụ lưu trữ đám mây, Google Drive còn có thể giúp chuyển đổi tập tin PDF hay hình ảnh sang tập tin văn bản để chỉnh sửa nội dụng, cũng như có thể giúp dịch văn bản nhanh chóng.

Với 15GB lưu trữ miễn phí cùng khả năng đồng bộ cao, Google Drive giờ đây đã trở thành kho lưu trữ trên mây của hầu hết người dùng. Không chỉ tương thích mọi hệ điều hành từ Windows, Mac OS đến Windows Phone, Android lẫn iOS, dịch vụ lưu trữ trên mây của Google còn có khả năng đồng bộ hóa dữ liệu cao cũng như khả năng bảo mật dữ liệu tốt với cơ chế mã hóa SSL.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những tiện ích tối ưu mà Google đã mang đến cho người dùng. Bạn không chỉ có thể kéo thả dữ liệu từ PC sang Google Drive để đưa dữ liệu của mình lên mây một cách nhanh chóng và chia sẻ với mọi người dễ dàng nhất. Bạn còn có thể làm được nhiều hơn thế với dịch vụ lưu trữ trên mây này và dưới đây 3 là tính năng có thể bạn chưa biết khi sử dụng Google Driver.

Tìm kiếm bằng tên người gửi

Được phát triển từ "gã khổng lồ" trong lĩnh vực tìm kiếm thông tin trên thế giới phẳng của internet mà nhiều người thường có câu nói vui rằng "điều gì bạn không biết, hãy hỏi anh Gồ", chính vì thế, Google Drive cũng có một khả năng tìm kiếm rất mạnh mẽ khi cho phép người dùng có thể tìm kiếm tài liệu mà mình đã lưu trữ theo tên người gửi hoặc theo địa chỉ email của người gửi tài liệu đó cho bạn.

Chuyển đổi từ tập tin PDF hay hình ảnh thành văn bản

Google Drive không đơn thuần chỉ là dịch vụ lưu trữ trên mây mà nó còn có thể được xem là ứng dụng chuyển đổi tập tin trên mây khi được trang bị công nghệ OCR (Optical Character Recognition - Công nghệ nhận dạng chữ in). Với công nghệ OCR này, người dùng sẽ dễ dàng chuyển đổi tập tin không thuộc định dạng văn bản như hình ảnh và tập tin PDF thành một văn bản có thể chỉnh sửa.

Bạn cũng rất dễ dàng kích hoạt tính năng này. Trên Google Drive, bạn bạn chỉ cần nhấn phải chuột vào tập tin PDF hoặc hình ảnh mình muốn chuyển sang định dạng văn bản và sau đó chọn Open with > Google Docs. Ngay lập tức một thẻ trình duyệt mới sẽ xuất hiện và hiển thị hình ảnh hoặc tập tin PDF vừa chọn. Đoạn văn bản có thể chỉnh sửa được sẽ được hiển thị trong khung viền màu xanh nằm ngay phía dưới hình ảnh hay tập tin PDF.

Thủ thuật Google Drive
Với công nghệ OCR, Google Drive sẽ giúp bạn chuyển đổi nhanh chóng tập tin PDF hay hình ảnh thành tập tin văn bản để chỉnh sửa nội dung.

Dịch văn bản

Với đại đa số người dùng công nghệ, chắc chắn sẽ không còn lạ lẫm gì với dịch vụ dịch thuật trực tuyến Google Translate. Và dịch vụ này còn có thể sử dụng để dịch thuật các tập tin văn bản mà bạn đã lưu trữ trên Google Drive.

Sau khi đã tải lên văn bản cần dịch, bạn nhấn phải chuột vào văn bản này rồi chọn Open with > Google Docs. Tại giao diện Google Docs, bạn nhấn tiếp vào mục Tool > Translate document.

Hộp thoại Translate document sẽ xuất hiện và bạn nên nhập tên mới để dễ dàng phân biệt khi hoàn tất. Sau đó chọn ngôn ngữ muốn dịch ra và nhấn nút Translate để Google Drive tiến hành công việc còn lại.

Thủ thuật Google Drive
Giao diện hộp thoại Translate document trên Google Drive.

Nhật My