Google tiếp tục “chinh phục” người khiếm thính

(ĐTTD) Bằng cách tạo phụ đề trực tiếp giúp người khiếm thính giao tiếp tốt hơn, Google đã chính thức ra mắt ứng dụng mới Google Tạo phụ đề trực tiếp hay (Google Live Transcribe).

Ứng dụng di động miễn phí này không chỉ giúp những người khiếm thính có thể giao tiếp tốt hơn, mà còn có thể tạo phụ đề trực tiếp chuyển giọng nói thành văn bản theo thời gian thực, nhờ đó những người khiếm thính hay giảm thính lực có thể dễ dàng tham gia các cuộc trò chuyện hàng ngày chỉ với chiếc điện thoại Android.

Chưa kể, việc chuyển lời nói đó thành văn bản trên màn hình điện thoại cũng đồng thời giúp người dùng chúng ta có thể “xả băng” ghi âm cuộc họp thành văn bản trong thời gian thực.

Tiện ích này giúp mọi nhân viên văn phòng đều có thể dễ dàng xử lý nhanh nội dung cuộc họp thành văn bản chỉ bằng một ứng dụng miễn phí từ Google, và quan trọng hơn cả là hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ bao gồm cả tiếng Việt.

Được biết, hiện trên thế giới có khoảng 900 triệu người giảm thính lực vào năm 2055, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Bên cạnh đó, một công dụng phụ thú vị mà hầu như các nhân viên văn phòng hoặc báo chí truyền thông thường gặp phải đó là ‘xả băng’ ghi âm cuộc họp. Người dùng thường mất nhiều thời gian để nghe lại một bản ghi âm cuộc họp hay trao đổi, rồi gõ lại thành văn bản. Tuy nhiên, với ứng dụng Tạo phụ đề trực tiếp (Live Transcribe), bản ghi âm và chuyển thành văn bản được thực hiện ngay lúc cuộc họp đang diễn ra.

 

Có thể nói Google đang ngày càng làm tốt hơn những gì mà người dùng kỳ vọng. Việc liên tục giới thiệu đến người dùng các ứng dụng công nghệ nhận dạng giọng nói, hay ứng dụng Tạo phụ đề trực tiếp hiển thị lời nói và âm thanh ở dạng văn bản trên màn hình, có hỗ trợ đến hơn 80 ngôn ngữ và phương ngữ, bao gồm tiếng Việt như thế này sẽ là một trong những công cụ vô cùng tiện dụng và hữu ích.

Nhờ đó, người khiếm thính hay người suy giảm thính lực có thể dễ dàng tham gia các cuộc trò chuyện đang diễn ra quanh mình hơn. Họ có thể nhập câu trả lời trên màn hình, nhận thông báo rung khi tên bạn được nhắc và tìm kiếm nội dung trong bản chép lời đó.

Ngoài ra, người dùng cũng dễ dàng thiết lập các cài đặt để gia tăng thêm tiện ích phù hợp với nhu cầu như:

● Thêm các từ tùy chỉnh mà bạn thường dùng, như tên hoặc vật dụng trong nhà

● Xem các sự kiện âm thanh trong môi trường xung quanh bạn, như tiếng chó sủa, tiếng vỗ tay hoặc tiếng huýt sáo

● Nhập nội dung trả lời trong cuộc trò chuyện của bạn. Hiển thị bàn phím điện thoại và nhập nội dung để trò chuyện liên tục. Bản chép lời nói sẽ vẫn hiển thị khi bạn nhập

● Xem âm lượng giọng nói của người nói so với độ ồn trong môi trường của bạn. Bạn có thể dùng chỉ báo âm thanh này để điều chỉnh âm lượng của mình khi nói

Khi đã hoàn thành bản chuyển giọng nói thành văn bản, tạm gọi là bản chép lời, người dùng có thể chọn xem lại bản này trong 3 ngày (mặc định không được lưu lại) để chuyển chúng sang các ‘đám mây lưu trữ’ như Google Drive hoặc sao chép nhanh nội dung qua Google Docs.

Ứng dụng Tạo phụ đề trực tiếp (Live Transcribe) là sản phẩm hợp tác giữa Google và Đại học Gallaudet, trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ dành cho người khiếm thính và người bị suy giảm thính lực, đã có trên HĐH Android 5.0 (Lollipop) trở lên, có thể tải miễn phí trên Google Play, theo đó, người dùng các điện thoại Android giá phổ thông vẫn có thể sử dụng.

ĐTTD