Kaspersky: Hơn 30% người dùng internet không biết cách 'tự bảo vệ'

11:3217/04/2019

(ĐTTD) Chỉ 17% người dùng thấy rằng những thông tin về bản thân và các thành viên trong gia đình xuất hiện không mong muốn trên internet.

Đối với những người có con dưới 18 tuổi, con số này chiếm 22,3%. Nghiên cứu mới đây của Kaspersky Lab cũng chỉ ra rằng một phần ba (32,3%) người dùng không biết cách tự bảo vệ quyền riêng tư của mình khi trực tuyến.

Có thể nói, trong thời đại bùng nổ internet như hiện nay thì tỷ lệ người dùng có số lần online hơn 1 lần trong ngày chiếm tới 89,3%. Điều này đặt ra thách thức làm thế nào để kiểm soát tất cả các thông tin cá nhân của mình khi trực tuyến?

Với lượng dữ liệu cá nhân được chia sẻ trên các phương tiện internet không ngừng tăng nhanh, một số người dùng cho rằng dù họ nỗ lực thế nào, việc duy trì quyền riêng tư trên internet cũng sẽ thất bại.

Và quả thật điều đó là hoàn toàn có cơ sở với các số liệu đáng quan tâm vừa được công bố qua nghiên cứu gần đây của Kaspersky Lab. Đặc biệt, rất nhiều người dùng thường xuyên chia sẻ thông tin cá nhân, các vấn đề riêng tư trên mạng xã hội mà bỏ qua những rủi ro, đe dọa về bảo mật thông tin cá nhân của mình. Trong khi đó, con số người dùng không hào hứng với việc trang bị các kỹ năng bảo  mật thông tin của mình lên tới 13%.

Ngay cả với những người thường xuyên truy cập internet, tỷ lệ người dùng không thường xuyên xóa lịch sử duyệt web hoặc sử dụng các chương trình đặc biệt để chặn tính năng theo dõi trực tuyến vẫn rất cao, chiếm gần 20%.

Vi phạm dữ liệu ngày càng tăng và những khó khăn trong việc quản lý dữ liệu cá nhân khi tham gia trực tuyến khiến người dùng cảm thấy mất kiểm soát và mệt mỏi khi phải tìm cách bảo vệ quyền riêng tư trong thời đại kỹ thuật số. Khi vẫn chưa có giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này, có nhiều cách để người dùng giảm thiểu rủi ro khi online. Điều này bắt đầu với một môi trường kỹ thuật số an toàn, mà cụ thể là sử dụng dịch vụ và sản phẩm có công nghệ tiên tiến để cải thiện quyền bảo mật riêng tư của người dùng”, Trưởng phòng tiếp thị sản phẩm tiêu dùng của Kaspersky Lab Marina Titova cho biết.

Đáng tiếc là ngày nay, có rất nhiều tội phạm mạng trang bị kỹ càng để lợi dụng quyền riêng tư, từ đó kiếm lợi bằng cách thao túng thông tin cá nhân của người dùng.

Vì vậy, để đảm bảo quyền riêng tư trong thời đại kỹ thuật số, Kaspersky Lab khuyên người dùng nên thực hiện một số cách sau:

- Quản lý kỹ thông tin dữ liệu: thường xuyên theo dõi các tài khoản và kiểm tra xem dữ liệu của bạn có đang ở chế độ truy cập công khai hay không. Tạo một email phụ để phục vụ cho việc này.

- Sử dụng các công cụ đặc biệt để lướt internet an toàn, như Private Browsing hoặc công cụ có thể phát hiện những hoạt động đang ngầm truy cập webcam hoặc mic từ các ứng dụng không đáng tin cậy

- Cài đặt các giải pháp bảo mật đáng tin cậy gồm những ứng dụng để giảm thiểu rủi ro bị vi phạm quyền riêng tư, chẳng hạn như Kaspersky Security Cloud, Kaspersky Secure ConnectionKaspersky Password Manager

Thông tin thêm về những giải pháp có thể bảo vệ dữ liệu của bạn khi trực tuyến được đăng tải tại website chính thức của Kaspersky Lab. Để tìm hiểu người dùng nghĩ như thế nào về quyền riêng tư của họ, xem thêm tại https://www.kaspersky.com/blog/privacy-report-2019/

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD