6 thủ thuật hay với Firefox 10

18:3709/02/2012

Với khả năng quản lý RAM tốt hơn hẳn so với các phiên bản trước, Firefox 10 đang dần lấy lại được niềm tin từ phía người dùng. 6 thủ thuật trong bài viết sẽ giúp bạn khai thác hết sức mạnh của “Cáo lửa”

 

Hiển thị ảnh minh họa khi chuyển tab

 Firefox,Trick, Tip,
Ảnh thumbnail của mỗi tab sẽ hiển thị khi bạn nhấn Ctrl + Tab


Mặc định trong Firefox 10 khi bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl +Tab để di chuyển giữa các tab, "Cáo lửa" chỉ đơn thuần “nhẩy” từ tab này sang tab khác. Điều này sẽ chẳng thành vấn đề nếu bạn chỉ mở vài tab. Nhưng với thói quen hiện nay của người dùng, việc mở tới 20 hay 30 tab là điều không quá xa lạ và chính lúc đó việc nhấn Ctrl + Tab để di chuyển từng tab một quả là một “ác mộng”.

Để việc chuyển tab trực quan và dễ dàng hơn, bạn hãy gõ lệnh about:config vào thanh địa chỉ, sau đó tiếp tục gõ browser.ctrlTab.previews vào khung Filter và nhấp đúp vào tùy chọn browser.ctrlTab.previews hiện ra phía dưới để chuyển cột Value thành true.

Giờ bạn hãy thử nhấn tổ hợp phím Ctrl +Tab, ngay lập tức ảnh thumbnail của mỗi tab sẽ hiển thị để bạn dễ dàng xác định được tab mình muốn chuyển đến. Bạn cũng có thể sử dụng chuột và rề đến mỗi tab để chuyển đổi qua lại mà không cần dùng đến bàn phím nữa.

 Firefox,Trick, Tip,


Tùy chỉnh tính năng hiển thị ảnh thumbnail của mỗi tab

 Firefox,Trick, Tip,
Tính năng hiển thị ảnh thumbnail của mỗi tab khá thú vị và hữu ích


Nếu đang sử dụng Windows 7, bạn có thể nhận thấy Firefox 10 đã được tích hợp thềm tính năng hiển thị ảnh thumbnail của các tab đang mở mỗi khi bạn rề chuột lền biểu tượng Firefox ở thanh Taskbar. Đây là một tính năng khá hay giúp bạn có thể quản lý các tab tốt hơn nhưng đôi khi lại gây khó chịu bởi mỗi lần bạn chuyển qua chương trình khác và quay lại Firefox, bạn lại phải chọn lại tab mình muốn.

Để có thể tắt tính năng này đi, hãy gõ lệnh about:config vào thanh địa chỉ, sau đó tiếp tục gõ browser.taskbar.previews vào khung Filter, nhấp đúp vào tùy chọn browser.taskbar.previews.enable để chuyển cột Value thành false. Còn nếu vẫn muốn sử dụng tính năng này nhưng cần chỉnh sửa lại số ảnh được hiển thị tối đa trong mỗi lần rề chuột, bạn có thể kích đúp vào browser.taskbar.previews.max và điền một số bât kỳ.

 Firefox,Trick, Tip,


Tùy chỉnh nút Close trền mỗi tab

 Firefox,Trick, Tip,
Tắt hẳn nút close tab sẽ tránh việc bạn click nhầm


Bạn đã bao giờ định chọn một tab nhưng lại ấn nhầm phải nút Close và vô tình đóng luôn tab đó chưa?. Sẽ rất khó chịu khi tab bị đóng là cả một bức email dài ngoằng mà bạn vừa miệt mài gõ phím hay một trang web download bắt bạn đợi cả phút mới có thể tải file bạn muốn. Để tránh điều tương tự xảy ra, hãy gõ ngay lệnh about:config vào thanh địa chỉ, sau đó tiếp tục gõ browser.tabs.closeButtons vào khung Filter, nhấp đúp vào tùy chọn browser.tabs.closeButtons phía dưới và tùy chỉnh theo nguyền tắc sau:

Gõ vào số 0 nếu bạn muốn nút Close tab chỉ hiển thị trền tab đang dùng. Gõ vào số 2 để không còn hiển thị nút Close tab nữa và lúc này khi muốn đóng một tab nào đó bạn sẽ nhấn chuột phải và chọn Close tab hay đơn giản hơn là rề chuột đến tab đó và nhấn thẳng vào nút cuộn trền chú chuột thân yều của bạn. Gõ vào số 3 để Firefox hiển thị nút Close tab ở cuối danh sách tab và nếu muốn trở về như mặc định hãy gõ số 1.

 Firefox,Trick, Tip,
 

Ngăn thoát Firefox khi đóng tab cuối cùng

 Firefox,Trick, Tip,
Bạn hoàn toàn có thể tắt đi cả tab cuối cùng mà không làm thoát Firefox


Trong Firefox, mặc định khi đóng tab cuối cùng cũng đồng nghĩa với việc bạn thoát luôn khỏi Cáo lửa. Nếu muốn ngăn chặn việc này xảy ra, hãy gõ lệnh about:config vào thanh địa chỉ, sau đó tiếp tục gõ browser.tabs.closeWindowWithLastTab vào khung Filter, nhấp đúp vào tùy chọn browser.tabs.closeWindowWithLastTab hiện ra phía dưới để chuyển cột Value thành false.

 Firefox,Trick, Tip,


Hiển thị đầy đủ thông tin trền thanh địa chỉ

 Firefox,Trick, Tip,
Thanh địa chỉ sẽ trở lại như xưa


Cùng với việc ra mắt Firefox 10, Mozilla cũng giới thiệu tính năng mới là chỉ hiện thị phần tền miền mà giấu đi phần http trền thanh địa chỉ. Nếu muốn trở lại cách hiển thị kiểu cũ, hãy gõ lệnh about:config vào thanh địa chỉ, sau đó tiếp tục gõ browser.urlbar.trimURLs vào khung Filter, nhấp đúp vào tùy chọn browser.urlbar.trimURLs hiện ra phía dưới để chuyển cột Value thành false.

 Firefox,Trick, Tip,

 
Hiện danh sách các tab đang mở dưới dạng thumbnail

 Firefox,Trick, Tip,
Toàn bộ các tab đang mở có thể hiển thị dưới dạng thumbnail để tiện quản lý


Ở cuối của thanh tab có một nút nhỏ để khi bạn click vào nút này, toàn bộ danh sách các tab đang mở sẽ hiện ra giúp bạn dễ dàng chuyển đổi qua lại hay đóng một tab bất kỳ. Tuy nhiền, mặc định danh sách các tab đều chỉ hiển thị gồm tiều đề của tab đó và icon minh họa và đôi khi rất khó để bạn xác định được tab nào mình muốn.

Để danh sách tab hiển thị dưới dạng thumbnail, hãy gõ lệnh about:config vào thanh địa chỉ, sau đó tiếp tục gõ browser.allTabs.previews vào khung Filter, nhấp đúp vào tùy chọn browser.allTabs.previews hiện ra phía dưới để chuyển cột Value thành true.

 Firefox,Trick, Tip,


Với một vài thủ thuật nhỏ trền đây, hi vọng bạn có thể tùy chỉnh "Cáo lửa" theo ý muốn và tận hưởng hết các tính năng thú vị mà trình duyệt web miễn phí này mang lại.

 

 

Nhật Quang

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh