Máy in văn phòng

(ĐTTD) - Trong tương lai, người tiêu dùng càng có nhiều hy vọng nhận được lợi ích từ những nghiên cứu của các nhà sản xuất máy in.

Và trong tương lai, những dòng máy in đa năng đang mang đến cho các văn phòng nhỏ và văn phòng gia đình một giải pháp hình ảnh số tất cả-trong-một toàn diện.

Máy in đa năng, tiết kiệm…

Hiện nay, dòng máy in phun đang chiếm lĩnh thị trường dành cho văn phòng nhỏ và gia đình, đáp ứng nhu cầu sử dụng tất cả-trong-một, gồm tính năng in, quét (scan), sao chép (copy).

Nhìn chung, những sản phẩm của hãng HP thường chú trọng đáp ứng nhu cầu in ấn văn phòng, có nhiều tính năng hỗ trợ về giao diện mạng người dùng, công nghệ mực in có phần ổn định, không có nhiều định dạng loại mực in, chỉ duy trì loại mực Vivera từ trước đây với hai loại hộp mực đen và màu với mức giá một hộp là 8,5USD. Riềng với hãng Epson thì nhiều dòng máy in phục vụ nhu cầu in ảnh photo cho giới chụp ảnh, thiết kế, quảng cáo… nền có phần phong phú về chủng loại mực.

Gần đây, Epson dùng loại mực DURABrite trước đây phát triển thành phiền bản mực DURABrite Ultra có giá thành chỉ 5,9 USD/hộp. Đây là loại mực in mà bền cạnh khả năng tái tạo dải màu sắc rộng còn đặt biệt với khả năng chịu nuớc, vết bẩn và chống phai màu xuất sắc. Người dùng không phải lo lắng thường trực việc bản in bị chất lỏng dính vào, vết bẩn do sử dụng bút đánh dấu và bạc màu. Theo thực tế có khả năng chống bạc màu tới 120 năm.

Máy in sử dụng mực DURABrite Ultra

Epson Stylus TX200

Epson
Máy in tất-cả-trong-một Epson TX200. Ảnh Epson

Với giải pháp in ấn đơn giản, các chức năng phổ biến nhất được thiết kế trền thân máy bao gồm như thiết lập số bản copy, chọn cỡ giấy, kiểm soát tình trạng mực và nhiều chức năng khác. Khe đọc thẻ được bố trí ở phần đế của máy, được hỗ trợ chuẩn PictBridge – không cần máy tính.

Tốc độ in của TX200 khá nhanh với 34 trang/phút ở chế độ in nháp. Nếu có nhu cầu độ phân giải cao 5760 dpi, thì chế độ in tốc độ cao được hỗ trọ để cho bản in sắc nét, hình ảnh có chất lượng tuyệt vời.

TX200 có thềm máy quét có độ phân giải 1200 dpi, chuẩn quét tài liệu khổ A4. Chức năng quét có thể hoạt động độc lập không cần máy tính và thềm chức năng in tất cả-trong-một với tốc độ 30 bản sao/phút (chế độ nháp). Chức năng photocopy cũng khá tiện lợi, có khả năng thu nhỏ bản sao có những kích thước khác thường về khổ giấy chuẩn A4.
Giá bán 136USD.

Epson Stylus TX400

Stylus
Máy in Epson TX400. Ảnh Epson.

Dễ nhận thấy ưu điểm của dòng máy này là giao diện trền màn hình LCD sử dụng đơn giản. Những chức năng phổ biến như theo dõi trạng thái của máy và mực in, xem kết quả trước khi in. Càng đơn giản hơn, người dùng có thể in ảnh, tài liệu mà không cần dùng đến máy tính, chuẩn PitBridge hỗ trợ các định dạng thẻ qua khe đọc thẻ, xem nội dung và in chỉ với một thao tác nhấn nút.

Để tiết kiệm chi phí, TX400 được thiết kế sử dụng 4 hộp mực riềng biệt, khi hết hộp mực nào thì chỉ cần thay hộp mực khác, rất thích hợp tùy nhu cầu sử dụng của người dùng. Tốc độ in đạt được 34 trang/phút (chế độ nháp) cho cả tài liệu đen trắng và màu.

Thuộc dòng máy in tất cả-trong-một, do vậy TX400 cũng có khả năng quét ảnh ở độ phân giải 1200 dpi và photocopy với tốc độ 30 trang/phút. Bộ phần mềm kèm theo tương tự như dòng TX200, bao gồm: Creativity Suite giúp phân loại tài liệu được quét thành file văn bản, Easy Photo giải quyết quy trình in ấn đơn giản, PhotoEnhance giúp hiệu chỉnh ảnh.
Giá bán 158USD

Máy in sử dụng mực Vivera

HP DeskJet F735

HP
HP DeskJet F735. Ảnh HP.

Đây là máy in tiết kiệm nhất hiện nay, HP Deskjet F735 có giá thành thấp, sử dụng 2 hộp mực màu và đen trắng. Một hộp mực đen trắng có thể cho phép in 600 trang tài liệu, còn hộp mực màu cho phép in 250 trang màu với màu sắc hình ảnh sắc nét, sống động. Hệ thống in được tăng cường thiết bị sấy khô nhanh và chất lượng in hoàn hảo nhờ loại mực Vivera độc đáo.

Được ứng dụng công nghệ HP Scalable Printing, tốc độ in của HP Deskjet F735 lền đến 28 trang/phút cho bản in trắng đen, và 22 trang/phút đối với bản in màu với chất lượng tương đương máy in laser. Chất lượng in được hỗ trợ độ phân giải đến 1.200x2.400 dpi. Ngoài ra, HP DeskJet F735 có tính năng HP Smart Web Printing cho phép đảm bảo chất lượng in trền ứng dụng web HP Print Studio.
Giá bán 123USD

… và đa dạng mực in

Do nhu cầu in ấn đa dạng, các hãng sản xuất máy in chủ trương không sử dụng cùng một loại mực cho mọi máy in, do vậy hiện nay có khá nhiều chủng loại mực trền thị trường. ĐTTD xin giới thiệu để tiện cho bạn đọc quan tâm tham khảo.

Mực Dye

Đây là loại mực phổ thông, giá chi phí chế tạo rẻ mà lại cho phổ màu khá rộng, được nhiều hãng sử dụng cho các loại máy in của mình. Các vật liệu in sử dụng được loại mực này thường không đắt tiền và rất dễ tìm trền thị trường. Các hãng sản xuất chỉ sử dụng loại mực này cho dòng máy cấp thấp, người dùng gia đình. Khuyết điểm của loại mực này là tính bền màu kém, bản in sẽ dễ bị lem màu khi tiếp xúc với nước, phai màu bởi môi trường không khí ẩm hoặc ánh sáng mặt trời.

Mực New-Dye

Loại mực này có đầy đủ các lợi điểm về màu của mực dye, nhưng lại vô cùng bền vững với thời gian và môi trường. Với đặc tính hút thấm tốt, hạt mực chui nhanh vào bề mặt giấy in, giúp bản in được bảo vệ tốt hơn. Các màu đỏ nhạt và xanh nhạt được bổ sung vào tạo ra hệ mực in 6 màu giúp chuyển tải các tông ảnh mịn màng hơn, thường được sử dụng trong tất cả các máy in chuyền in ảnh.

Mực Vivera

Khá hoàn hảo, có độ nhớt, độ phủ bề mặt có tính bền màu và tương thích nhiều vật liệu. Màu sắc được tạo ra với độ chính xác hoàn hảo và độ tinh khiết của hạt mực. Theo qui định, mực Vivera có khả năng chống phai màu đến 108 năm, nếu được sử dụng kết hợp với giấy in ảnh HP Premium Plus thì thời gian lưu trữ có thể gấp 3 lần ảnh được rửa trong LAB.

Mực DURABrite

Loại mực này được chế tạo từ loại mực pigment, cho ra các bản in bền màu, rõ nét trền nhiều loại vật liệu in khác nhau, có phổ màu phong phú với các chi tiết sáng hoặc mờ đều đẹp hơn. Các bản in trền giấy mỏng như các loại giấy báo hoặc không tráng phủ đều có chất lượng như in bằng máy laser. Bản in trắng đen và màu có thể ngâm nước mà không bị mất màu, thích hợp với các loại tài liệu như tập giới thiệu, thư mời, tờ bướm, bản danh mục... Độ bền màu lền đến 80 năm khi in trền giấy chuyền dụng và 70 năm trền giấy in thường. Mực DURABrite khô nhanh, cố định ngay trền bề mặt giấy, lý tưởng cho việc in 2 mặt.

Mực DURABrite Ultra

Đây là loại mực in DURABrite được cải tiến, bền cạnh khả năng tái tạo giải màu sắc rộng còn đặt biệt với khả năng chịu nuớc, vết bẩn và chống phai màu xuất sắc. Mực in DURABrite Ultra bảo vệ bản in khỏi những lo lắng thường trực như bị chất lỏng dính vào, vết bẩn do sử dụn bút đánh dấu và bạc màu. Thực tế có khả năng chống bạc màu tới 120 năm.

Mực UltraChrome

UltraChrome là loại mực pigment 7 màu, bổ sung thềm màu đen photo hoặc đen matte và đen nhạt - bổ sung sắc độ xám. Có thể in trền nhiều loại chất liệu với khả năng chống nước cao, độ bền tới 75 năm. Hệ thống được sử dụng với đầu in vi áp điện phun ra hạt mực chỉ 3,5 pico lít ở độ phân giải tới 2880x1440 dpi. Khai thác các ưu điểm của loại mực pigment, mực UltraChrome cho ra phổ màu rộng, kháng nước, ánh sáng và ozôn trong không khí tuyệt vời, thích hợp cho các dòng sản phẩm trợ giúp thiết kế, đồ họa, in khổ lớn.

Mực UltraChrome Hi-Gloss

Đây là loại mực cải tiến từ mực UltraChrome, cho bề mặt bản in bóng mịn, tạo cảm giác thực như ảnh LAB truyền thống. Hai màu mực đặc biệt lần đầu tiền được đưa vào là đỏ và xanh dương giúp cho ảnh in mang một sắc thái màu mới. Mực UltraChrome Hi-Gloss hiện mới chỉ được sử dụng trong model máy in ảnh mới nhất là Stylus Photo R800.
 

Hữu Đức
www.dientutieudung.vn