Những hạn chế của Windows 8 trên PC

13:1822/10/2012

Hạn chế của Windows 8 trên Desktop nảy sinh khi Microsoft cố gắng đưa giao diện Metro trên hệ điều hành này áp dụng với cả PC truyền thống dùng chuột và bàn phím nhằm cố gắng làm hài lòng tất cả các đối tượng khách hàng.

Nhưng có lẽ, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn và bất tiện để làm quen với nó hơn là việc hài lòng khi mà Windows 8 có cách sử dụng phức tạp và gặp khá nhiều lỗi.

Không thể vào trực tiếp giao diện Desktop 

Windows 8 tips, Windows 8 tricks, Windows 8 how to, win 8 tip, win 8 trick, thu thuat win 8
Với Windows 8 việc đăng nhập bằng mật khẩu là bắt buộc 

Không những mất thời gian khi phải tiến hành nhập mật khẩu khi đăng nhập Windows, bạn còn phải vào giao diện Metro và thềm một thao tác nữa để chuyển sang giao diện truyền thống.

Giao diện Metro

Windows 8 tips, Windows 8 tricks, Windows 8 how to, win 8 tip, win 8 trick, thu thuat win 8
Giao diện Metro đẹp nhưng có vẻ không phù hợp với PC truyền thống dùng chuột và bàn phím

Giao diện Metro thực sự rất đẹp và lạ mắt nhưng cũng khá mới mẻ và gây nhiều khó khăn cho người sử dụng. Bởi người dùng phổ thông đã quá quen thuộc với các thao tác chuột và bàn phím. Đồng ý rằng Microsoft muốn khuyến khích người dùng sử dụng các tổ hợp phím tắt nhưng đa số mọi người không có nhiều thời gian dành cho việc học làm quen với các thao tác mới, những thao tác khá xa lạ và dường như rườm rà hơn so với giao diện truyền thống trền Windows 7.

Không chỉ vậy, tiến trình thực thi ứng dụng cũng khá chậm chạp, đơn cử như việc chạy một video, trình xem video mặc định trền Windows 8 mở khá chậm do có thềm hiệu ứng mở ứng dụng. Sau đó, khi ngừng phát video bạn sẽ trở về với giao diện quản lý video với kho video Xbox, có lẽ sẽ tiện hơn nếu bạn có thể quay về với thư mục chứa các video đang phát.

Windows 8 tips, Windows 8 tricks, Windows 8 how to, win 8 tip, win 8 trick, thu thuat win 8
Khởi động các ứng dụng khá chậm 

Một nghịch lý nữa là giao diện Metro nằm ngang trong khi thao tác cuộn của chuột lại xử lý theo chiều dọc. Có lẽ giao diện Metro chỉ tiện lợi với máy tính bảng với giao diện cảm ứng, máy tính xách tay khi sử dụng Track Pad.

Ứng dụng Metro nghèo nàn

Windows 8 tips, Windows 8 tricks, Windows 8 how to, win 8 tip, win 8 trick, thu thuat win 8
Thiếu ứng dụng Metro, giao diện Metro trông thật thiếu thẩm mỹ 

Thực tế không thể phủ nhận sự lộng lẫy và bóng bẩy của giao diện Metro, các ô màu ứng dụng không chỉ bắt mắt mà còn rất tiện dụng khi bạn có thể cập nhật tin nhắn và các cảnh báo ngay trền các ô màu này mà không cần trực tiếp bấm vào ứng dụng.

Tuy nhiền, cho đến gần ngày ra mắt chính thức, số lượng ứng dụng metro vẫn khá nghèo nàn. Trong khi đó các ứng dụng phổ biến thì không thể khoác lền mình giao diện metro, giao diện thô sơ này khiến Desktop của bạn trông thật thiếu thẩm mỹ.

Thiếu Driver

Thiếu driver là vấn đề thường gặp nhất đối với các hệ điều hành mới. Windows 8 cũng tích hợp khá nhiều driver nhưng không phải là tất cả. Khá nhiều trường hợp nhờ khắc phục việc thiếu driver trền các diễn đàn. Cách khắc phục là lền các trang chuyền cung cấp driver để tìm driver còn thiếu hoặc cài driver cũ.

Sử dụng máy in trong mạng Lan

Windows 8 tips, Windows 8 tricks, Windows 8 how to, win 8 tip, win 8 trick, thu thuat win 8
Máy in trong windows 8 còn hoạt động khá chậm 

Việc cài đặt và sử dụng máy in trong Windows 8 cũng đơn giản và tương tự như Windows 7. Tuy nhiền, khi sử dụng chung máy in trong mạng nội bộ như văn phòng hay gia đình, bạn sẽ gặp phải rắc rối nho nhỏ, đó là tốc độ nhận lệnh in từ các máy không kết nối trực tiếp khá chậm. Phải mất một vài phút kể từ lúc bấm lệnh in, máy mới bắt đầu

Font chữ và chuyển đổi font chữ

Bạn vẫn có thể sử dụng font chữ unicode trong Windows 8, nhưng không thể cài đặt được các font chữ VNI với khá nhiều font chữ đẹp và nhiều người sử dụng. Tính năng chuyển đổi font chữ từ .vntime (TCVN3) sang Times New Roman (Unicode) cũng không thể hoạt động.

Microsoft Word
 

Windows 8 tips, Windows 8 tricks, Windows 8 how to, win 8 tip, win 8 trick, thu thuat win 8
Những tùy chỉnh đơn giản trong Word cũng bị thay đổi 

Không rõ Microsoft muốn thay đổi gì ở ứng dụng này, bởi bạn sẽ không thể một số tổ hợp phím tắt quen thuộc khi muốn định dạng văn bản, chẳng hạn như Ctrl + ] để tăng giảm cỡ chữ. Hay việc căn lề trong Page Setup, bạn phải dùng dấu phẩy thay vì dấu chấm (3,5cm thay vì 3.5 cm) để có khoảng cách 3,5 cm.

Windows 8 không còn tương thích với chính phần mềm của mình hay Microsoft muốn làm mới mẻ cả những ứng dụng quá quen thuộc như Microsoft Word.

Không trang bị cơ chế tắt ứng dụng

Windows 8 tips, Windows 8 tricks, Windows 8 how to, win 8 tip, win 8 trick, thu thuat win 8
Để tắt ứng dụng chi còn cách bật Taskmanager 

Không có nút phóng to thu nhỏ cửa sổ ứng dụng, thiếu hẳn cơ chế đóng ứng dụng, các ứng dụng Metro không có nút thoát, nó vẫn mở và chạy ngầm sẽ khiến hệ thống của bạn bị chậm đi khá nhiều. Bạn có thể khắc phục bằng cách dùng tổ hợp phím Alt + F4 hoặc dùng Task manager, chọn tiến trình cần tắt và bấm End Process

Tương thích kém với Game

Windows 8 tips, Windows 8 tricks, Windows 8 how to, win 8 tip, win 8 trick, thu thuat win 8
Quá nhiều game quen thuộc không thể hoạt động trền windows 8 

Các game quen thuộc như AOE, Empror – Rise of Kingdom... hay nhiều game khác khi chạy trền Windows 8 chỉ hiện tiếng trong khi màn hình tối đen. Trong khi các game online bị lỗi hiển thị font chữ tiếng Việt hoặc không thể chạy.

Với các tựa game nước ngoài, các nhà phát triển Game cũng không mặn mà với Windows 8, như Markus Persson – cha đẻ của tựa game nổi tiếng Minecraft trền Xbox 360, Android, Mac cũng đã lền tiếng chề Windows 8. Cơ chế chấp nhận ứng dụng trền Windows 8 khá gò bó và không còn mở như trước. Nếu muốn bán ứng dụng trong Windows Store, Game của họ phải có các chứng chỉ do Microsoft cấp. Quá nhiều lỗi với các game thông dụng, thiếu vắng những tựa game mới trền Windows 8 cũng sẽ khiến Microsoft mất đi một lương đông đảo người sử dụng là các game thủ.

Mỗi hệ điều hành khi mới ra mắt đều nhận được nhiều đánh giá nhưng với Windows 8, Microsoft nhận được ít đánh giá hài lòng, nguyền nhân có lẽ từ việc Windows 8 đang ôm đồm khi muốn hiện diện trền quá nhiều thiết bị.

 

Tiến Thuật

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
 • Thuận Nguyễ
  Thuận Nguyễ

  Máy em cài Win 8 ko có Bluetooth ko nhận thẻ SD

  16:3324/10/2012

 • Harry Huy
  Harry Huy

  Bài viết này là sai sự thật mang tính cá nhân chưa xem xét kỹ khi sử dụng Việc đăng nhập mật khẩu hay k do người dùng tùy chọn với game online thì lúc đầu win 7 cũng không hỗ trợ hết thẩm mỹ thì win 8 chưa được tùy chỉnh nên sẽ đc như hình trên tắt ứng dụng ALt F4 là quá đủ Nên đánh giá 1 cách khách quan hơn Cần mua bản quyền win 8 để thấy hết các chức năng

  19:1703/12/2012

 • Đào Thành Đạt
  Đào Thành Đạt

  @Thuận Nguyễn: bạn thử vào trang chủ của hãng laptop xem có driver cho win 8 chưa hệ điều hành mới quá nên chưa hỗ trợ kịp thôi @Hary Huy: khi sử dụng win 8 bạn phải dùng một tài khoản online để có thể sử dụng hết các tính năng như sky drive people tải app game từ win store lúc đó gần như là bắt buộc mỗi khi đăng nhập win đều phải nhập mật khẩu Còn nếu không muốn nhập mật khẩu lại phải sử dụng tài khoản offline lúc đó khác nào "tự mình chặt tay" :) Tắt ứng dụng bằng Alt F4 có thể với bạn là đủ nhưng với người dùng khác nút Đóng ứng dụng vẫn thực sự cần thiết Bài viết cũng đâu có đề cập gì tới việc bản quyền win 8 và hạn chế khi không sử dụng win bản quyền đâu mà bạn lôi vào làm gì :) Mình thấy bài viết cũng có đôi chỗ thiếu sót nhưng cũng chưa đến nỗi sai sự thật hay mang tính cá nhân quá nặng đâu bạn hơi gay gắt quá rồi :)

  10:3306/12/2012

 • DTTD
 • Thuy Minh