Botnet ảnh hưởng gần 2 triệu máy tính

(ĐTTD) - Một trong những mạng botnet lớn nhất từ trước tới nay vừa được phát hiện với số lượng 1,9 triệu máy tính bị nhiễm. Đây là số liệu do Trung tâm nghiên cứu mã nguy hiểm Finjan đưa ra hôm thứ 7 tuần trước.


Botnet
Cơ chế lan truyền của botnet. Ảnh: Symantec

Với các mạng botnet từng biết trước đây, số lượng máy tính bị ảnh hưởng chỉ ở khoảng 200.000 đến 500.000 máy trong khi mạng botnet mới phát hiện có qui mô lớn gấp 4 lần. Đơn vị phòng chống tội phạm mạng của Anh và FBI đang ráo riết vào cuộc truy tìm nguồn gốc phát tán botnet này. Theo nghi vấn ban đầu, một nhóm tin tặc tại Ukraina là thủ phạm gây ra mạng botnet này.

Thống kề cho thấy ở Anh có hơn 500 công ty và 6 hệ thống mạng chính phủ bị ảnh hưởng từ mạng botnet này. Tổng cộng 77 trang web trong mạng lưới chính phủ trền toàn thế giới bị ảnh hưởng.

Trong số các máy tính bị nhiễm mã độc lần này, 78% máy sử dụng trình duyệt Internet Explorer, 15% sử dụng Firefox. Mỹ là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm 45% tổng số máy tính bị nhiễm botnet.

Botnet là từ chỉ một tập hợp các robot phần mềm hoặc các đoạn mã hoạt động một cách tự chủ. Từ này còn được dùng để chỉ một mạng các máy tính sử dụng phần mềm tính toán phân tán. Máy tính bị nhiễm botnet sẽ nằm trong phạm vi điều khiển của người phát tán từ máy tính chủ. Tùy mức độ nặng nhẹ, botnet sẽ kiểm soát các hoạt động trền máy tính con từ đọc email, quản lý các file...

Lề Minh