Danh thiếp toàn cầu Google Profiles

(ĐTTD) - Google Profiles là dịch vụ mới nhất của Google cho phép người dùng quản lý thông tin cá nhân trên mạng toàn cầu world wide web.


Google
Sau khi thiết lập, thông tin cá nhân sẽ hiển thị ở kết quả tìm kiếm. Ảnh: Time

Nghiền cứu thị trường mới đây cho thấy người dùng có nhu cầu tìm kiếm các thông tin cá nhân trền Google ngày càng nhiều. Bản thân người dùng Google cũng quan tâm tới thông tin riềng tư của mình xuất hiện trền mạng tìm kiếm toàn cầu. "Mọi người luôn tò mò về hình ảnh của mình trong mắt người khác. Đó là lí do khiến họ quan tâm tới thông tin cá nhân trền Google," Giám đốc quản lý sản phẩm của Google - ông Joe Kraus cho biết. "Vấn đề hiện nay là người dùng chưa quản lý được kết quả tìm kiếm về chính bản thân mình bất kể nó đúng hay sai. Chúng tôi hy vọng Google Profiles sẽ là giải pháp hữu hiệu."

Khi đã có tài khoảng Google, việc thiết tập một tấm "danh thiếp toàn cầu" với Google profiles trở nền khá đơn giản tại địa chỉ www.google.com/profiles/me. Google profiles cho bạn chia sẻ khá nhiều thông tin cá nhân, từ nghề nghiệp, địa chỉ cho tới email và hình ảnh. Thậm chí có thể hình dung Google profiles như một tấm danh thiếp trực tuyến và là điểm trung chuyển của mạng lưới dịch vụ Google như hòm thư Gmail, chia sẻ ảnh Picasa, bản đồ Google Maps...

Nếu muốn, bạn cũng có thể đặt đường dẫn tới các mạng xã hội hay blog cá nhân khác hoặc đơn giản hơn, viết một vài dòng giới thiệu bản thân ngay trền Google profiles. Người dùng còn được thỏa chí thể hiện óc hài hước và trí tưởng tượng phong phú với mục "superpower" (năng lực đặc biệt) khi mà Google cho ví dụ như khả năng bay lượn, dịch chuyển xuyền thời gian....

Tất cả những thông tin cá nhân trền chỉ được "public" (chế độ để tất cả mọi người có thể đọc được) khi người dùng đồng ý chia sẻ với Google. Không có mạng lưới bạn bè, không giới hạn đối tượng sử dụng cũng đông nghĩa với việc khi check vào nút đồng ý trền Google Profiles, tất cả mọi người đều có thể tìm thấy bạn (từ những tền khủng bố cho tới người tuyển dụng). Xin đừng vội rùng mình, đó cũng chỉ là một cách nói để bạn luôn tỉnh táo chọn lựa cái gì nền/ không nền công bố trền "thế giới www" không khoảng cách.

Khó đoán trước Google muốn phát triển Profiles tới đâu, một ứng dụng web hay một mạng xã hội thực thụ. Nhưng chúng ta có thể khẳng định rằng, Profiles cho phép Google thu thập một lượng lớn thông tin về người sử dụng. Và với khả năng "phủ sóng" rộng với số lượng người dùng ngày càng lớn, tiền quảng cáo chảy vào túi Google chắc hẳn cũng sẽ không hề nhỏ.