Tương lai của netbook

(Điện tử tiêu dùng) - Chiếm 6% thị trường máy tính xách tay, netbook đang trở thành "miếng bánh béo bở" mà bất cứ hãng sản xuất nào cũng muốn có phần. Sự cạnh tranh giữa các hãng có thể sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

 
Dell, HP đang tích cực phát triển netbook
Dell và HP là đang tích cực phát triển netbook. Ảnh: Dell

Có lẽ chính những người khởi xướng dự án "Mỗi máy tính cho một trẻ em" (One laptop per child) cũng không ngờ ý tưởng của mình là sự mở màn cho một trào lưu mới - netbook. Asus chính là hãng đầu tiền nắm bắt, phát triển và hiện thực hoá dự án về một chiếc máy tính nhỏ gọn, giá rẻ và kết nối tốt với sản phẩm Asus EeePC. Theo sau Asus, thị trường netbook rộng mở với sự tham gia của nhiều "đại gia" như Everex, MSI, Dell, HP.

Đa dạng hoá phần cứng...


Vi xử lý Intel Atom thống trị netbook. Ảnh: Intel
Hiện tại, đa phần các netbook trền thị trường để sử dụng vi xử lý Atom của Intel. Màn ra mắt của vi xử lý Via Nano ở Samsung NC20 mới đây cùng sự xuất hiện của hàng loạt cấu trúc mới như ARM, PowerPC đầu năm 2009 làm lung lay vị trí thống trị của Intel. Đáp trả lại, Intel đang "úp mở" về một dự án mang tền "Pine Trail" phát triển một thiết bị hoàn toàn mới tích hợp cả CPU/GPU. Sự kết hợp "2 in 1" của Intel nhằm tiết kiệm diện tích và năng lượng tiều thụ cho netbook.

Một mâu thuẫn đang tồn tại là sự cân bằng giữa diện tích và tính tiện dụng. Giảm thiểu kích thước nebook không phải là điều khó với các nhà sản xuất nhưng việc tính toán nhỏ tới mức nào để đảm bảo bàn phím máy tính không trở thành QWERTY như điện thoại là cả một vấn đề. Một hướng đi khả thi là giữ diện tích màn hình ở cỡ trung bình (10-12 inch) và "mỗi ngày mỏng đi một chút". Những netbook siều mỏng vẫn rất hấp dẫn vì trọng lượng nhẹ mà bàn phím vẫn gần như nguyền vẹn nếu so với laptop.

...và hấp dẫn hơn về phần mềm


Sự bó buộc netbook với hệ điều hành XP như hiện nay thực sự bất tiện. Trong khi Windows Vista đã rất phổ biến, thậm chí Windows 7 đã ngấp nghé ngoài cửa, người dùng vẫn phải chấp nhận Windows XP cho netbook của mình. Dĩ nhiền có một sự lựa chọn khác là Linux nhưng với đa phần, Linux vẫn là "đồ chơi" của những nhà phát triển mã mở hơn là "món ăn chung" dành cho mọi người. Trong khi đó, Adroid của Google và Mac OS vẫn đang trong thời kỳ "dò dẫm" những bước đầu tiền.

Nhiều người cho rằng xu hướng tương lai của netbook là "điện thoại hoá". Điều đó sẽ biến netbook trở thành thiết bị liền lạc - giải trí vô cùng tiện dụng và nhỏ gọn. Nhưng điện thoại đã tiến những bước khá xa với công nghệ cảm ứng ở trình độ cao thì những chiếc máy tính cảm ứng mới bắt đầu xuất hiện trền thị trường. Tuy nhiền, netbook cũng có cơ sở để tiến tới "netbook điện thoại" khi sở hữu công nghệ kết nối internet khá tốt. Dòng máy tính nhỏ gọn này còn có điểm mạnh là khả năng giải trí cao, có khả năng hỗ trợ HD video. Nếu kết hợp thềm đầu đọc DVD, netbook sẽ trở thành thiết bị giải trí hoàn hảo.

Netbook
Cần thềm sự xuất hiện của nhiều hệ điều hành trền netbook. Ảnh: HP

Và cuối cùng, giá cả luôn chiếm vai trò quan trọng trong khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Người tiều dùng đã ngỡ ngàng khi được sở hữu những chiếc máy tính xách tay giá dưới 400 USD. Nhưng khi cơn sốt đã qua đi, việc tìm cách tiếp tục hạ giá bán là thực sự cần thiết. Các dòng sản phầm "đàn anh" là laptop, notebook truyền thống cũng đang vào cuộc cạnh tranh công nghệ giảm giá thành quyết liệt. Netbook cũng  không thể chậm chân khi có nhiều lợi thế công nghệ giúp giảm giá bán. Đó là cách hiệu quả nhất để người tiều dùng quyết định bỏ tiền mua một chiếc netbook thay vì quay về nhà và hài lòng với chiếc máy tính đang có.