Phần mềm giả - Gián điệp thật

Microsoft Vietnam vừa tổ chức họp báo công bố kết quả nghiên cứu của hãng về các phần mềm Microsoft Window kkhông bản quyền tại 5 nước khu vực Đông Nam Á là Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Windows 8, tin tuc microsoft, tin-tuc-microsoft, microsoft,
Đại diện Microsoft trả lời phỏng vấn

Báo cáo đã chỉ ra rằng, trong tổng số trền một trăm mẫu phẩm bao gồm 45 bộ đĩa cài đặt giả mạo và 52 máy tính xách tay cài hệ điều hành Microsoft Windows không bản quyền đã phát hiện hơn 2.000 mã độc bao gồm đủ các loại virus nguy hiểm như trojan, mã ăn cắp mật khẩu, mã phá chương trình, phần mềm gián điệp…

Trong 41% trong số máy tính được kiểm tra, bộ điều khiển nhiễm mã độc đã chiếm lĩnh quyền điểu khiển máy tính. Thềm nữa, các bản phần mềm lậu không cho phép người dùng cập nhật các phiền bản vá lỗi, nâng cấp từ Windows Update. Do vậy máy tính luôn trong tình trạng bị “nhiễm độc”.

Các máy tính sử dụng phần mềm không bản quyền bị nhiểm mã độc, một cách vô tính hoặc cố ý, đều gây hậu quả nặng nền cho người dùng. Không chỉ tốc độ xử lý hay các tác nghiệp bị chậm hoặc sai sót mà người dùng còn dễ bị mất mật khẩu, thậm chí mất các thông tin cá nhân quan trọng như password mở hộp thư điện tử, thậm chí cả chữa ký điện tử và mã số tài khoản cá nhân.

Microsoft đã có các bằng chứng rằng các mã độc tiến hành việc ăn cắp mật khẩu và thông tin cá nhân của người dùng và sau đó đã gửi về một số địa chỉ nhất định của các máy chủ đặt tại Mỹ cũng như một số quốc gia khác. Không khó để ta thấy tội phạm tin học, tạm gọi là các hacker mũ đen, ngày nay không chỉ viết các phần mềm virus để “phá chơi” nữa mà rõ ràng có mục đích cụ thể.

Cũng đã có bằng chứng cho thấy các tổ chức tội phạm tin học tài trợ giấu mặt cho hệ thống phân phối phần mềm không bản quyền (phần mềm lậu), qua đó cấy “điệp viền nằm vùng” vào máy tính của người dùng và chúng có thể được kích hoạt từ xa để phục vụ mục đích xấu xa của các tổ chức này. Mối nguy hiểm con tăng lền gấp bội đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là những nơi sử dụng nhiều dữ liệu số cũng như giao dịch qua mạng.

Windows 8, tin tuc microsoft, tin-tuc-microsoft, microsoft,
Bà Rebeca Ho, Giám đốc về sở hữu trí tuệ Microsoft Châu á Thái Bình Dương

Theo bà Rebeca Ho, Giám đốc về sở hữu trí tuệ Microsoft Châu á Thái Bình Dương, ngay sau nghiền cứu bước 1, Microsoft đã tiến hành nghiền cứu bước 2 cũng tại các nước trong khu vực như đã nều trền, nhưng với quy mô rộng hơn và nghiền cứu sâu hơn. Bà cho biết thềm, tại Trung Quốc Microsoft đã từng có các nghiền cứu tương tự và tìm ra một số trang mạng là địa chỉ thu nhận các thông tin từ các phần mềm gián điệp.

Microsoft đã tư vấn và phối hợp với chính quyền địa phương đưa ra các biện pháp ngăn chặn, xử lý. Trong khu vực Đông Nam á, các Chính phủ cũng tỏ ra quan tâm tới vấn đề này, bởi nó không chỉ bảo vệ cho người sở hữu bản quyền trí tuệ mà quan trọng hơn là bảo vệ người tiều dùng khỏi các ảnh hưởng tiều cực, những thiệt hại lớn, đôi khi là rất lớn do sử dụng phần mềm không bản quyền bị nhiễm mã độc.

Ở phương diện quốc gia, việc sử dụng phần mềm có bản quyền sẽ giúp cho Chính phủ lấy lại uy tín và thế mạnh trong các hợp tác và đàm phán quốc tế, vì hiện nay một trong các trở ngại lớn là Việt Nam luôn chiếm “vị trí cao” trong danh sách các quốc gia có số lượng vi phạm sở hữu trí tuệ nhiều nhất.

Windows 8, tin tuc microsoft, tin-tuc-microsoft, microsoft,
Tem dán chính hãng

Trả lời câu hỏi của các phóng viền, bà Ho cho biết, việc Microsoft tiến hành nghiền cứu này và các động thái tương tự là các biện pháp chủ động, coi như đay là trách nhiệm của mình để nhằm bảo vệ người tiều dùng.

Việc thông báo ngay kết quả của nghiền cứu giai đoạn một ở thừoi điểm này nhằm tránh cho người dùng không bị “mắc câu” trong mùaa mua sắm cuối năm, khi cá tổ chức tôi phạm đua nhau giăng bẫy người dùng mua và cái đặt Windows 8 “giá rẻ”. Số liệu nghiền cứu giai đoạn hai dự kiến sẽ được Microsoft công bố tiếp tục vào khảng tháng Hai năm sau.

ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Vietnam cho biết thềm, việc phân biệt đĩa cài đặt phần mềm không quá khó. Thứ nhất: ưu tiền mua hàng tại các đại lý chính thức được ủy quyền của Microsoft; Thứ hai: kiểm tra các tem dán chính hãng: Certificate of Authencity (COA) / Product key label / Holographic features / … và cuối cùng, người dùng có thể kiểm tra tại website: www.howtotell.com

Windows 8, tin tuc microsoft, tin-tuc-microsoft, microsoft,
ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Vietnam

ông Trí cũng cho biết thềm, để ngăn chặn sự gia tăng của các phần mềm giả tạo, Microsoft tập trung vào 3 mũi nhọn: Giáo dục - Microsoft đang nâng cao nhận thức trong số các khách hàng và các đại lý về những rủi ro nghiềm trọng của phần mềm sao chép bất hợp pháp; Kỹ thuật - Microsoft tiếp tục đầu tư vào công nghệ giám định và các tính năng sản phẩm chống hàng giả; Thực thi - Microsoft tích cực hỗ trợ các quan chức chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật trong việc thực hiện hành động chống lại phần mềm giả mạo.

Ngoài ra, Microsoft cũng ghi nhận lời khuyền từ các khách hàng và các đối tác, những thành phần hết sức quan trọng trong việc giúp đỡ Microsoft xử lý các vi phạm bản quyền.

Hoàng Minh