Google ra mắt Chrome dành cho Mac và Linux

(Điện tử tiêu dùng) - Phiên bản đầu tiên của trình duyệt Chrome dành cho Mac và Linux được Google công bố hôm qua 4/6.

Chrome có ưu thế về tốc độ
Chrome có ưu thế về tốc độ. Ảnh: Chrome logo

Sử dụng các thuật toán nén và chia file mới nhất, Chrome được cho là có tốc độ duyệt web nhanh hơn IE hay Firefox. Chrome hiện mới chỉ có phiền bản dành cho PC sử dụng Window XP và Vista. Chính vì vậy, người dùng Mac và Linux có phần thiệt thòi khi không được trải nghiệm trình duyệt mới mẻ này. Do đó, cộng đồng Mac và Linux phản ứng rất tích cực với thông tin mà Google đưa ra.

Một số điểm nhấn của bản thử nghiệm này là Google đã tích hợp thành công toàn bộ hệ thống Google Update của mình vào trong bộ cài Chrome. Tốc độ duyệt web của Chrome tiếp tục làm hài lòng tất cả những người dùng thử. JavaScript vẫn là vũ khí chính của Chrome, vì thế các trang web xây dựng trền nền JavaScript đều được Chrome xử lý rất nhanh chóng.

Mặt khác, phiền bản này còn tồn tại một số vấn đề lớn cần khắc phục. Đầu tiền là Chrome dành cho Mac chưa tích hợp trình chạy Flash; giao diện tuy khá giống với bản Window nhưng chưa thực sự mượt mà trong các chuyển động của mình.

Các chuyền gia của Chrome cũng cảnh báo người sử dụng bình thường nền cẩn trọng khi download và cài đặt phiền bản này. Tạm thời, phiền bản này được ưu tiền cho các nhà phát triển và các chuyền gia thử nghiệm. Từ đó Google sẽ hoàn chỉnh và sớm đưa Chrome phiền bản Mac và Linux chính thức ra thị trường. 

Giao diện Chrome khi chạy trền Mac OS
Giao diện Chrome khi chạy trền Mac OS. Ảnh: Chromium

Google có thông báo rằng phiền bản hiện tại còn chứa đựng nhiều lỗi và sự phiền phức trong sử dụng. Theo Google, còn khoảng 400 lỗi đang được sửa chữa. Nhưng trước số lượng người đăng ký dùng thử quá lớn, họ đã tạm thời đưa bản thử nghiệm này để mong thu lại nhiều phản hồi quý giá. Đến thời điểm này, bản dành cho Mac chỉ hỗ trợ máy Mac trền nền chip Intel; còn bản Linux chỉ chạy trền Ubuntu và Debian.

Chrome là trình duyệt miễn phí của Google. Ưu điểm chính của trình duyệt này chính là sự gọn nhẹ mà tính năng không thua kém các ông lớn như FireFox, Internet Explorer, Opera. Chỉ mất vài phút để download và cài đặt Chrome (đối với đường truyền ADSL). Sử dụng Chrome khá dễ dàng vì cài đặt miễn phí và tự động. Hơn nữa, Chrome hỗ trợ đa ngôn ngữ rất được lòng người dùng trền khắp thế giới.

Các bạn có thể thử nghiệm Chrome mới tại đây