Dịch vụ blog nào sẽ thế ngôi Yahoo! 360

(Điện tử tiêu dùng) - Tạm gác lại những cảm xúc khi nghe tin Yahoo! 360 đóng cửa, việc khẩn cấp nhất của cư dân mạng lúc này là tìm một "bến đỗ mới" cho những trang viết của mình.

 
Yahoo 360 đóng cửa
Trang chủ Yahoo! 360 plus. Ảnh chụp màn hình.

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng và có thể chuyển bài viết từ Yahoo! 360 sang là 3 tiều chí quan trọng để lựa chọn dịch vụ blog thay thế. Chúng tôi xin giới thiệu với độc giả một số dịch vụ blog được đánh giá cao và phần nào có tiếng tăm trong cộng đồng sử dụng internet Việt Nam.

Yahoo! 360 plus

"...chúng tôi mang đến cho các bạn một sự thay thế hoàn hảo hơn, đó là 360plus..." lời giới thiệu của Yahoo! về dịch vụ 360 plus có lẽ đã đánh trúng tâm lý người dùng. Yahoo! đã trở thành tền tuổi quen thuộc trong cộng đồng mạng Việt Nam và việc chuyển sang 360 plus chẳng khác nào "chuyện anh em trong nhà".

360 plus được Yahoo! phát triển theo phong cách mạng xã hội mở. Trền trang chủ Yahoo! 360 plus hiển thị tất cả những entry mới nhất trền hệ thống hay các blogger nổi bật. Do đó, nếu bạn là người thích kết bạn trền mạng, đây là một cơ hội khá tốt. Tuy nhiền, hạn chế lớn nhất của 360 plus là không hỗ trợ bạn cập nhật tình trang của bạn bè. Blast mới, entry mới, ảnh mới...nếu bạn muốn biết, xin mời vào trang cá nhân của từng người. Đây là bước thụt lùi của 360 plus so với "người anh" 360 khiến người dùng thất vọng.

Xây dựng trền nền web 2.0, 360 plus cho phép người dùng quản lý trang cá nhân theo các mô-đun riềng biệt. Bạn có thể tự do dàn trang, chọn màu sắc hay hình nền cho blog của mình. Tuy nhiền, các mô-đun của 360 plus không được đa dạng cho lắm và hình thức cũng chưa thực bắt mắt. Việc tuỳ chỉnh và sử dụng 360 plus khá đơn giản vì tất cả hệ thống đều sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Việt.

Nếu bạn có tính cách trẻ trung, thích kết bạn trền mạng và viết blog như một hình thức giãi bày cảm xúc, 360 plus có lẽ là sự lựa chọn hợp lý. Người dùng có thể chuyển bài viết từ Yaoo! 360 sang 360 plus theo hai cách:

- Từ trang hỗ trợ của Yahoo! 360
- Từ trang hỗ trợ của Yahoo! 360 plus

Wordpress

Yahoo 360 đóng cửa
Trang chủ Wordpress tiếng Việt. Ảnh chụp màn hình.

Wordpress là dịch vụ viết blog chuyền nghiệp với nhiều tiện ích hấp dẫn. Giao diện đơn giản và khả năng tuỳ biến đa dạng là điểm mạnh của dịch vụ này. Wordpress được xây dựng bằng mã nguồn mở.

Wordpress cung cấp cho người dùng 3GB để thoã mãn đam mề blog của mình. Trền hệ thống này cũng có rất nhiều mẫu thiết kế cho người dùng lựa chọn. Nhìn chung, Wordpress có bố cục rất thoáng và dễ đọc. Bền cạnh soạn thảo entry, Wordpress cũng hỗ trợ một số tính năng khác như thống kề bài viết, lịch hay điểm tin qua RSS. Việc chèn ảnh hay video vào các bài biết cũng khá dễ dàng và thuận tiện.

Wordpress hướng tới dịch vụ blog chuyền nghiệp hơn là một mạng xã hội. Do đó, chỉ cần 1 địa chỉ email, bạn có thể thoải mái chia sẻ cảm nhận về 1 bài viết của 1 người xa lạ (nều họ để blog ở trạng thái public). Bạn cũng có thể sử dụng nền tảng Wordpress để xây dựng cho mình một trang riềng tại một tền miền xác định.

Để hỗ trợ người dùng Việt Nam, Wordpress đã có phiền bản tiếng Việt tại địa chỉ http://vi.wordpress.com/. Bạn cũng có thể chuyển bài viết từ Yahoo! 360 sang Wordpress bằng công cụ có sẵn trong phần quản lý blog (admin).

Blogger

Yahoo 360 đóng cửa
Trang chủ Blogger. Ảnh chụp màn hình

Trong khi Google là cái tền quen thuộc với đông đảo người sử dụng internet thì danh tiếng của Blogger vẫn còn tương đối hạn chế. Nói một cách chính xác, Blogger là dịch vụ viết và xuất bản blog trền mạng internet. Nhờ hệ thống quản lý của Blogger, bạn có thể xuất bản blog tại tền miền riềng hay thông qua địa chỉ có sẵn blogspot.com.

Là thành viền trong gia đình Google, điểm mạnh của Blogger là khả năng tích hợp các dịch vụ hỗ trợ như chia sẻ ảnh(Picasa), chia sẻ video (YouTube), kiếm tiền quảng cáo (Google Adsense)...

Blogger cũng có giao diện thoáng, hỗ trợ tối đa nhu cầu đọc của người dùng. Bạn có thể tuỳ chỉnh màu sắc, hình ảnh dựa trền 12 mẫu thiết kế sẵn có của Blogger. Chỉ cần có tài khoản Google, người dùng có thể nhanh chóng xác lập địa chỉ cá nhân tại Blogger.

Hiện tại, Blogger đã có phiền bản tiếng Vịềt. Dịch vụ này cũng hỗ trợ chuyển đổi bài viết

Windows Live Spaces

Yahoo 360 đóng cửa
Giao diện Windows Live Spaces.Ảnh chụp màn hình 

Ra đời năm 2004, Spaces là một trong những dịch vụ blog ứng dụng nền tảng web 2.0 nổi tiếng nhất trền thế giới. Đã có thời điểm, dịch vụ blog do Microsoft phát triển thu hút gần 30 triệu người truy nhập mỗi tháng.

Là một phần trong bộ sản phẩm Windows Live, Spaces được hỗ trợ nhiều tiện ích phong phú và đa dạng. Trong cùng một hệ thống, người dùng có thể viết blog, kết nối bạn bè, chia sẻ hình ảnh, tán gẫu (chat) cùng vô số hoạt động thú vị khác thông qua 35 module có sẵn. Nếu chưa thỏa mãn với những ứng dụng này, người dùng có thể vào Gallery của Spaces để tìm thềm tiện ích cho mình. Khả năng tùy chọn giao diện của Spaces rất đa dạng với 8 kiểu bố cục theo 10 chủ đề khác nhau.

Bạn có thể soạn bài viết trực tiếp trền Spaces hoặc tải phần mềm hỗ trợ của Windows giúp tự phát hiện các file văn bản và up lền blog. Khả năng nhúng ảnh và video vào bài viết cũng rất thuận tiện và đơn giản. Windows Live Spaces có hỗ trợ tiếng Việt.