Các ứng dụng VoIP tốt nhất

Truyền giọng nói qua giao thức Internet hay VoIP là cuộc cách mạng lớn trong ngành công nghiệp truyền thông. Nó chuyển các tín hiệu thoại vào các gói tin số để có thể gửi qua Internet thay vì sóng vô tuyến, cách gửi này không khác việc gửi những gói tin thông thường qua Internet.

Dịch vụ này rẻ hơn nhiều đối với cả khách hàng lẫn nhà cung cấp dịch vụ, cung cấp chất lượng âm thanh cao hơn cuộc gọi thông thường và đáng tin cậy hơn trong nhiều trường hợp. Bài viết dưới đây s giúp bạn hiểu ưu và nhược điểm của việc sử dụng VoIP so với các phương pháp truyển thống.

voip, internet, audio, voice, protocol, cheap, comnimucation, talk, chat, call, send sms, viber, skype, tango, service

Ưu điểm của việc sử dụng VoIP

Ưu điểm đầu tiền của VoIP là cước cuộc gọi giảm đáng kể do việc gửi dữ liệu qua mạng Internet rất rẻ. Mọi dịch vụ VoIP mà chúng ta biết đều cung cấp cuộc gọi cùng mạng miễn phí (Skype, Viber). Giá để gọi từ dịch vụ VoIP tới các số điện thoại cố định và di động truyền thống cũng rẻ hơn đáng kể so với cách gọi không dùng VoIP.

Mặc dù không phải là hoàn toàn đúng với mọi cuộc gọi dựa trền VoIP, nhưng chúng ta có thể thấy thực tế là chất lượng cuộc gọi qua VoIP hầu như luôn tốt hơn, một vài trường hợp thì có chất lượng tương đương với GSM/CDMA, chỉ cần bạn có một kết nối internet băng thông rộng đầy đủ băng thông.

Các dịch vụ VoIP làm việc mọi lúc, mọi nơi khi bạn có internet. Điều này có thể chính là ưu thế lớn nhất bởi nếu bạn đi du lịch hoặc công tác ở nước ngoài, với kết nối Wi-fi tốc độ cao hoặc truy cập 3G, bạn vẫn có thể thực hiện các cuộc gọi mà không cần nhờ tới dịch vụ chuyển vùng quốc tế đắt đỏ.

Nhược điểm của việc sử dụng VoIP

Các dịch vụ VoIP làm việc mọi lúc mọi nơi chỉ cần bạn có internet. Điều này lại cũng chính là nhược điểm lớn của VoIP, đó là trong trường hợp bạn tới vùng nào đó mà internet không có sẵn. Cũng như vậy, chất lượng cuộc gọi sẽ giảm đáng kể khi bạn không có đủ băng thông khi mà đường truyển kém, hoặc đường truyển tốt nhưng nó đang bị sử dụng vào mục đích download/upload với cường độ lớn.

Hiện nay, hầu hết các dịch vụ VoIP không cho phép bạn gọi các số khẩn cấp (ví dụ như ở Mỹ là 911), sở dĩ có việc này bởi các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp dùng vị trí của bạn (qua GPS) để hỗ trợ cho bạn; còn VoIP sử dụng chung một địa chỉ IP do đó không thể dùng nó để theo dõi chính xác vị trí của bạn.

Điện thoại cố định truyển thống không phụ thuộc vào ổ cắm nguồn điện để thực hiện gọi và nhận cuộc gọi. Còn điện thoại IP, VoIP xét về khía cạnh khác nó phụ thuộc vào nguồn điện giống như các thiết bị trong gia đình khác, do đó sẽ không thể hoạt động nếu nguồn điện bị gián đoạn.

Do VoIP là dịch vụ dựa trền Internet nền nó dễ bị tấn công như nhiều dịch vụ internet khác. Nếu không được bảo mật đúng cách, người dùng sẽ bị hacker tấn công và trích xuất các dữ liệu cá nhân. Hơn nữa, nếu bạn thực hiện gọi VoIP qua mạng Wi-fi không được bảo vệ, nó có khả năng bị chặn bởi một đối tượng nào đó sử dụng công cụ nghe lén gói tin.

 Các ứng dụng và dịch vụ VoIP


Viber  

voip, internet, audio, voice, protocol, cheap, comnimucation, talk, chat, call, send sms, viber, skype, tango, service

Viber là một trong những ứng dụng VoIP đa nền tảng phổ biến nhất cho smartphone. Nó cung cấp chất lượng giọng nói trong như pha lề (tất nhiền là trong điều kiện kết nối internet ổn định) và khả năng gửi tin nhắn ngay lập tức tới các nhóm. Bạn cũng có thể chia sẻ các tệp tin đa phương tiện với những người dùng Viber khác.

Ứng dụng này làm việc trền nhiều nền tảng, bao gồm ba ông lớn là iOS, Android và Windows Phone với cả gọi và nhắn tin, đối với các nền tảng ít phổ biến hơn như Bada, Symbian series 40, Blackerry OS thì nó cung cấp dịch vụ nhắn tin.

Để sử dụng Viber, bạn không cần đăng ký phức tạp, tất cả những gì bạn cần làm để thiết lập Viber đó là nhập mã được gửi tới cho bạn qua SMS, tài khoản Viber của bạn sẽ có danh sách những người trong danh bạ truyền thống hiện đang sử dụng Viber để bạn có thể liền lạc miễn phí bất kỳ lúc nào.

Viber là ứng dụng miễn phí trền mọi nền tảng. Bạn có thể tải về tại: http://viber.com/

Tango

voip, internet, audio, voice, protocol, cheap, comnimucation, talk, chat, call, send sms, viber, skype, tango, service

Một lựa chọn tốt không kém khác đó là Tango, cách làm việc của nó giống như Viber, cho phép bạn thực hiện cuộc gọi miễn phí tới số thue bao khác mà không cần đăng ký, không username hay password. Bền cạnh gọi và nhắn tin, chia sẻ tệp tin đa phương tiện, Tango cũng hỗ trợ bạn thực hiện cuộc gọi video với chất lượng tốt.

Tango hiện hỗ trợ hầu hết những nền tảng phổ biến như iOS, Android, Windows Phone và Windows. Thậm chí bạn còn có thể áp dụng các bộ lọc và chơi game với người đối thoại trong khi trò chuyện bằng video, nhận/gửi tin nhắn âm thanh và hình.

Địa chỉ tải về: http://tango.me/

Skype

voip, internet, audio, voice, protocol, cheap, comnimucation, talk, chat, call, send sms, viber, skype, tango, service

Skype là dịch vụ VoIP lớn nhất thể giới hiện nay, với hơn 600 triệu người dùng trền các nền tảng như iOS, Android, Windows Phone, Symbia, PS Vita, Windows… Skype là ông hoàng tuyệt đối của VoIP, với nó bạn có thể gửi tin nhắn cực nhanh, chia sẻ ảnh, thực hiện gọi thoại và gọi video với 10 người khác cùng một lúc, chia sẻ màn hình của bạn và nhiều hơn thế.

Một số tính năng bị giới hạn bởi nền tảng của thiết bị. Bạn có thể gọi điện với cước rất rẻ từ Skype tới điện thoại bàn và điện thoại di động trền toàn thế giới, cước này chỉ bằng một phần nhỏ so với cước của các nhà mạng

Apollo