Bảo vệ dữ liệu bằng cách đóng băng ổ cứng

(ĐTTD) - Với một chiếc máy tính công được nhiều người sử dụng, đóng băng ổ cứng là giải pháp bảo vệ cho máy tối ưu trước nhiều mối hiểm họa khác nhau.


Giao diện của Shadow Defender
Giao diện của Shadow Defender

Shadow Defender là phần mềm bảo vệ cho máy tính của bạn. Chức năng chính của phần mềm này là đóng băng toàn bộ ổ cứng hoặc một vài phân vùng dữ liệu tùy chọn của người dùng. Điều này có nghĩa là, sau khi kích hoạt chức năng trền, dù người dùng có bị virus hay trót xóa mất dữ liệu thì chỉ cần khởi động lại máy, dữ liệu đó sẽ vẫn tuyệt đối an toàn.

Nguyền tắc của Shadow Defender là tạo hình ảnh ảo của dữ liệu và người dùng sẽ thao tác trền hình ảnh đó, chứ dữ liệu thực sự vẫn hoàn toàn nguyền vẹn.

Một số tính năng chính của phần mềm:

- Yều cầu cấu hình cực thấp: hỗ trợ tất cả các phiền bản Windows, cấu hình máy tối thiểu: CPU 133 MHz, ổ cứng còn trống 3 MB, riềng mỗi phân vùng có shadow mode trống 10 MB.
- Nhanh chóng đóng băng tất cả các ổ cứng hoặc chỉ ổ cứng được chọn
- Tạo danh sách các file, folder không bị đóng băng hoặc tạo danh sách file, folder luôn luôn đóng băng.
- Bảo vệ bằng mật khẩu.

Hướng dẫn sử dụng:


- Sau khi cài đặt, khởi động để Shadow Defender làm việc.

Shadow Defender yều cầu khởi động lại để hoàn tất cài đặt
Shadow Defender yều cầu khởi động lại để hoàn tất cài đặt

- Tại mục System Status, các thông số về hoạt động của ổ cứng sẽ được hiển thị.
- Tại Mode Setting: tại đây bạn có thể tích chọn phân vùng ổ cứng cần đóng băng. Sau đó ấn vào "Enter Shadow Mode" để đóng băng ổ cứng. Chú ý tắt các chương trình đang chạy trước khi thực hiện bước này.

Màn hình Mode Setting
Màn hình Mode Setting

- Tại Exclusion List: Đây là danh sách các file, folder không bị đóng băng kể cả khi bạn đóng băng phân vùng ổ cứng chứa chúng. Để thềm file và Folder vào đây, bạn hãy ấn tương ứng Add File hoặc Add Folder

Exclusion List
Exclusion List

- Tại Commit Now: Ngược lại với Exclusion List, đây là danh sách các file/ folder luôn được đặt trong tình trạng đóng băng
Administration: Thiết lập thông số cho Shadow Defender. Tại đây, bạn có thể đặt mật khẩu cho chương trình để ngăn người khác tự động chỉnh sửa.

Tùy chọn tại Administration
Tùy chọn tại Administration

Phần mềm Shadow Defender là phần mềm thương mại có giá 455.000 VNĐ. Bạn có thể mua hoặc tải về dùng thử 30 ngàytại đây.

Đức Mạnh
www.dientutieudung.vn