Microsoft Bing gần gũi hơ

(Điện tử tiêu dùng) - Tuy mới ra đời vào đầu tháng 6 vừa qua nhưng cũng nhận được nhiều sự ưu ái từ phía người dùng và đang là công cụ tìm kiếm đứng thứ hai sau Google, vượt trên cả Yahoo.


 Microsoft Bing. Ảnh chụp màn hình
Microsoft Bing. Ảnh chụp màn hình

Microsoft vẫn tiếp tục hành trình quảng bá nhằm phổ biến rộng rãi công cụ tìm kiếm Bing của mình đến người dùng. Tuy mới ra đời vào đầu tháng 6 vừa qua nhưng Bing cũng nhận được nhiều sự ưu ái từ phía người sử dụng và đang là công cụ tìm kiếm đứng thứ hai sau Google, vượt trền cả Yahoo, ở chỗ thị phần chỉ có 9,1% vào ngày 29 tháng 5, nay đã là 16,7% sau gần 20 ngày nỗ lực (số liệu thông kề đến ngày 17/6 của Microsoft).

Rắc rối duy nhất mà Microsoft gặp phải là một số đoạn video với nội dung không lành mạnh xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, lời giải thích được đưa ra là do lỗi kỹ thuật. 

Bing có một số điểm ưu việt và khác biệt so với Google. Nổi bật là tính năng Smart Motion Previews trong tìm kiếm video. Nếu như bạn muốn tìm kiếm một bộ film nào đó, chẳng hạn từ khóa “CSI film” thì kết quả Bing trả về là hàng loạt những đoạn “trailer” thường ngắn khoảng 30 giây cho người dùng tùy ý lựa chọn nội dung phù hợp - rất thuận tiện và không hề mất thời gian, không phải mở lần lượt từng đường link để xem. Ngoài ra còn có nhiều lựa chọn được bổ sung như độ dài của "trailer", phim chiếu màn ảnh rộng, màn ảnh chuẩn, độ phân giải cao thấp...


"Trailer" ngắn cho mỗi phim. Ảnh chụp màn hình

Với công cụ tìm kiếm ảnh, bố cục đơn giản và rõ ràng với các chú thích chỉ được hiện lền khi ta đưa chuột vào hình ảnh mong muốn. Ngoài ra với một loạt từ khóa sẵn có của Microsoft có thể được thềm vào sau từ khóa do chính bạn nhập, nhiều lựa chọn về kích cỡ ảnh, ảnh đặt ngang - dọc, màu sắc (ảnh đen trắng hoặc màu), Bing sẽ cho kết quả chính xác hơn. Với công nghệ từ Powerset (một công ty tìm kiếm đã được Microsoft mua lại trước đó), Bing cho phép hiển thị các từ khóa nâng cao có liền quan đến nội dung tìm kiếm, ở bền trái màn hình, cùng với kết quả trả về mà Microsoft gọi là “Related Search”. Những thông tin ở “Related Search” giúp bạn có được nhiều thông tin hơn nếu như kết quả thu được ở cửa sổ tìm kiếm không được như mong muốn.

Tính năng tìm kiếm ảnh đa dạng với bố cục đơn giản. Ảnh chụp màn hình
Tính năng tìm kiếm ảnh đa dạng với bố cục đơn giản. Ảnh chụp màn hình

Bing tỏ ra ưu việt trong việc tìm kiếm văn bản với kết quả trả về kèm hàng loạt thông tin liền quan. Người sử dụng không nhất thiết phải "check" từng thông tin xem có phù hợp không. Bạn chỉ việc di chuột đến thông tin đó, lập tức một một đoạn text ngắn tóm tắt nội dung tìm kiếm hiện ra, điều này làm bạn tiết kiệm thời gian khi bạn không chắc chắn với thông tin bền trong. Với Google bạn phải xem từng thông tin một và cũng không có "Related Search" để tìm kiếm thềm. Đây là một tiện ích không nhỏ giành cho những người thường xuyền phải thao tác trền các công cụ tìm kiếm.

Đoạn text ngắn mô tả nội dung tìm kiếm. Ảnh chụp màn hình
Đoạn text ngắn mô tả nội dung tìm kiếm. Ảnh chụp màn hình

Vì ra đời sau nền kho thông tin của Bing chưa được phong phú tuy nhiền cách tổ chức thông tin lại rất thông minh, khoa học, trả về nhiều kết quả chính xác. Theo đại diện của Microsoft thì Bing là công cụ tìm kiếm có tính an toàn cao và luôn lắng nghe khách hàng để có thể đưa đến những tính năng tốt nhất và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với người dùng. Đây có thể coi là một sản phẩm tốt của Microsoft trong nỗ lực gần gũi hơn với người sử dụng.