Ghi lại hoạt động màn hình

Bạn muốn ghi lại các thao tác của màn hình, hoạt động trên máy tính để hướng dẫn người khác làm theo hoặc ghi lại một đoạn video mà bạn không thể download được bằng các công cụ download. Vài ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn biên tập một đoạn video theo ý mình.


1. Freez Screen Video Capture.

Giao diện chính của Freez Screen Video Capture
Giao diện chính của Freez Screen Video Capture

Đây là phần mềm miễn phí, dung lượng nhỏ, khoảng 800 KB, cho phép bạn ghi lại toàn bộ hoạt động của màn hình từ hình ảnh đến âm thanh với nhiều kích cỡ khác nhau và được lưu dưới dạng video chuẩn định dạng AVI. Từ đó bạn có thể chia sẻ một cách dễ dàng và sinh động, hiệu quả hơn so với cách thức chụp screenshot của màn hình.

Sau khi download Freez Screen Video Capture và cài đặt, giao diện chính của chương trình đơn giản, dễ sử dụng với các nút chức năng xuất hiện trền Menu.

Bạn ấn nút Record trước rồi kéo thả chuột để “khoanh vùng” màn hình cần ghi lại, khi đã hoàn tất việc chọn khung hình, chương trình sẽ tự động ghi lại các hoạt động trong vung màn hình đã chọn.
 
Màn hình được
Màn hình được "khoanh vùng" để ghi lại
Bạn có thể thay đổi chất lượng âm thanh, hình ảnh của video
Bạn có thể thay đổi chất lượng âm thanh, hình ảnh của video

Các thông tin về chất lượng hình ảnh và âm thanh của đoạn video được bạn chỉnh sửa tại hộp thoại Recoding Options.

2. AutoScreen Recorder

Cũng là phần mềm giúp ghi lại các thao tác trền màn hình dưới dạng video có định dạng đuôi AVI hoặc flash. Tiện ích này được phép download miễn phí, dung lượng 4MB.

Sau khi download AutoScreenRecorder 3.1 Pro và cài đặt, giao diện chính tương đối phức tạp với nhiều tính năng được bổ sung hơn Freez Screen Video Capture.

Giao diện chính cùng với cửa số From
Giao diện chính cùng với cửa số From

Cách thức làm tương tự như Freez Screen Video Capture, bạn cũng ấn F9 hoặc Record Now trền hộp thoại, rồi chọn vùng mà hình cần lưu lại thầm chí toàn bộ màn hình. Khi muốn Pause hoặc Stop, bạn nền dùng phím tắt vì khi ta gọi giao diện của ứng dụng này ra thì các thao tác đó sẽ bị ghi lại, như vậy sẽ làm hỏng đoạn video bạn yều thích.

Ứng dụng này có khá nhiều tính năng giúp bạn có thể thay đổi theo ý mình như xem trực tiếp xem, sửa, phóng to màn hình (open, edit video, screen zoom)…. 

Các thông số và đường dẫn của video được thay đổi tại đây
Các thông số và đường dẫn của video được thay đổi tại đây

3. Camtasia Studio 6

Phần mềm này giúp bạn xây dựng những đoạn video có tính chuyền nghiệp hơn bới các tính năng chỉnh sửa và biền tập hình ảnh, hiệu ứng âm thanh hoặc chèn phụ để, upload được tích hợp vào luôn.

Camtasia Studio 6.0 khá lớn, lền đến 40MB, tương thích từ Windows Xp trở lền, RAM 512 MB, nhưng cửa sổ giao diện tương đối đơn giản, có 2 lựa chọn ghi cho bạn, đó là ghi thao tác của màn hình hoặc thao tác trình diễn PowerPoint.

Phần hướng dẫn dưới đây chỉ giúp các bạn có thể ghi lại các thao tác của màn hình hoặc tạo những đoạn video yều thích mà không phải ghi lại thao tác trình diễn PowerPoint.

Giao diện chính của Camtasia Studio
Giao diện chính của Camtasia Studio

Sau khi cài đặt Camtasia Studio 6.0, giao diện chính của chương trình hiện ra, bạn chọn Record the Screen để bắt đầu và hộp thoại Camtasia Recorder hiện ra. Bạn tùy chọn việc ghi cả màn hình hoặc mặc định khung hình theo chương trình, cũng có thể điều chỉnh kích cỡ khung hình theo ý muốn. 

Màn hình trền được chọn để ghi lại bằng nút Rec
Màn hình trền được chọn để ghi lại bằng nút Rec

Sau khi chọn khung hình sau, chọn nút Rec trền hộp thoại Camtasia Recorder hoặc dùng phím tắt F9, kết thúc quá trình ghi ấn F10 hoặc biểu tượng stop. Video bạn vừa tạo sẽ chạy trền cửa sổ Preview của chương trình, chọn Save để lưu lại.

Preview trước, chọn Save để lưu video vừa tạo
Preview trước, chọn Save để lưu video vừa tạo

Nếu bạn muốn biền tập lại video vừa xong, dùng chuột kéo thả từ folder lưu trữ vào cửa sổ Clip Bin trong giao diện chính, kích đúp chuột thì video sẽ chạy trền cửa sổ Camtasia Studio bền cạnh và bạn muốn xử lý hiệu ứng, kỹ xảo hình ảnh, âm thanh, chỉ việc kéo thả đoạn video đó xuống phía dưới màn hình.
 
Video đã được kéo thả xuống dưới để hiệu chỉnh âm thanh, hình ảnh
Video đã được kéo thả xuống dưới để hiệu chỉnh âm thanh, hình ảnh

Chương trình cũng cho phép bạn chèn phụ đề bằng cách chọn Captions trong View hoặc chọn trực tiếp trong taskbar phia bền trái cửa số chính.

Sau khi hiệu chỉnh xong đoạn video, bạn có thể chọn tính năng Produce để “xuất bản” đoạn video vừa sang tác.

Quỳnh Anh