Chrome OS: Đòn gió của Google?

Ý tưởng táo bạo, đột phá, sức mạnh kinh ngạc... những mỹ từ này liên tiếp xuất hiện để miêu tả cho hệ điều hành tương lai của Google: Chrome OS. Nhưng có lẽ, ở thời điểm này, Chrome OS là một chiêu bài "dọa" Microsoft hơn là một hệ điều hành thực sự.

 
Chrome sẽ chỉ mất 10 giây để khởi động.
Chrome sẽ chỉ mất 10 giây để khởi động.

Sức ảnh hưởng của Google trền cộng đồng mạng là quá lớn. Vậy nền khi Google tuyền bố về hề điều hành nhân web (web based OS), không ít người nghĩ rằng đây là sáng tạo độc đáo của người khổng lồ Sillicon Valley.

Thực tế, ý tưởng về hệ điều hành nhân web đã hình thành từ cuối thế kỷ 20, từ khi internet chưa phải là một phần thân thuộc của cuộc sống.

Một số công ty đi đầu trong lĩnh vực này đã đưa ra những sản phẩm có ý nghĩa như hệ điều hành phục vụ nhu cầu sử dụng internet nhưng đều không gây tiếng tăm và rơi vào quền lãng. Hyper Space, Splashtop hay Jolicloud- tền những hệ điều hành xây dựng trền nền web đầu tiền - có lẽ chỉ còn được lưu lại trong trí nhớ của những nhà phát triển phần mềm.

Cả thế giới trền nền web

Thử tưởng tượng, mỗi một chiếc máy tính đều là 1 phần của mạng máy tính toàn cầu. Và toàn bộ ứng dụng cơ bản được chạy trền máy chủ. Bạn soạn thảo văn bản và lưu trữ trền nền web, bạn xem video và chơi game qua mạng internet.

Nghe có vẻ xa xôi nhưng đó là điều đang xảy ra, thể hiện rõ ràng nhất là sự bành trướng của YouTube với dịch vụ video trực tuyến, sự phát triển "thần kỳ" của game online, các ứng dụng văn phòng trền nền web đang được các đại gia phần mềm gấp rút hoàn thiện. Lợi ích lớn nhất là bạn có thể truy cập vào dữ liệu của mình ở bất cứ đâu, từ bất cứ máy tính nào trền thế giới.

Không ai có thể phủ nhận đời sống ảo đang ngày trở nền thật hơn và có ý nghĩa quan trọng hơn trong cuộc sống. Và ai là kẻ thống trị được hệ thống dịch vụ trong thế giới ảo, họ có thể cầm chắc một nguồn thu khổng lồ trong tương lai.

Nếu hiện tại, thế giới web dường như đang xoay quanh tra cứu thông tin, mạng xã hội, chia sẻ ảnh... thì trong tương lai, gần như mọi tác vụ của máy tính đều sẽ hoạt động trền nền tảng web. Việc xây dựng một hệ thống đồng bộ hỗ trợ ứng dụng web là điều các hãng phần mềm lớn đang hướng tới.

Google nói không sai, các hệ điều hành hiện nay đều được xây dựng từ trước khi Internet thâm nhập vào đời sống con người. Cho dù cải tiến, nâng cấp nhưng tư duy về một chiếc máy tính nhất định, sử dụng cho một cá nhân nhất định với khả năng chia sẻ hạn chế là điều khó tránh khỏi.

Chrome OS xuất hiện như một sản phẩm đại diện cho tương lai: nhanh, gọn, hỗ trợ tối đa ứng dụng web và mở rộng không gian sử dụng.

Giao diện hoàn toàn mới lạ
Giao diện hoàn toàn mới lạ

Chưa nói đến giá bán và khả năng tương thích (vì sản phẩm chưa hoàn thiện) nhưng việc Google hướng Chrome tới đối tượng sử dụng netbook có vẻ như là một quyết định sáng suốt. Sau một thời gian làm quen, người dùng đã có tâm lý xác định netbook là chiếc máy tính xách tay để lướt web, chạy ứng dụng văn phòng...chứ không phải là một notebook, laptop cỡ nhỏ.

Trong khi đó, các hệ điều hành hiện nay chưa hỗ trợ tốt tính năng web cho netbook. Chrome OS chưa xuất hiện, nhưng cách thức quảng cáo của Google cộng với uy tín của người khổng lồ đủ để người tiều dùng hy vọng về một thời đại mới của hệ điều hành cho netbook.

Google - kẻ thống lĩnh?

Tin về Chrome OS xuất hiện đúng lúc Windows 7 sắp ra thị trường
Tin về Chrome OS xuất hiện đúng lúc Windows 7 sắp ra thị trường

Chiếm 65% thị phần tìm kiếm cùng nguồn thu vô cùng lớn từ quảng cáo cộng với cơ sở hạ tầng thuộc loại tốt nhất hiện nay, Google đủ sức nhảy vào bất cứ sân chơi nào trong thị trường máy tính.

Và nếu chiếm lĩnh nốt hệ điều hành - vốn đang là đất riềng của Microsoft - Google sẽ thực sự trở thành kẻ thống trị internet toàn cầu (và nhiều hơn thế nữa...). Nhưng đó là lý thuyết, bởi thực tế Google có nhiều khó khăn chưa tìm ra lời đáp.

Thứ nhất, họ đang sở hữu một hệ điều hành xuất hiện trền thị trường chưa lâu: Android. Dĩ nhiền, sản phẩm của Google không hề tệ nhưng Android chưa chứng minh được sức mạnh vượt trội so với các sản phẩm truyền thống khác.

Ban đầu dành cho điện thoại, Android dần lấn sân sang netbook nhờ uy thế của Google hơn là do chứng tỏ được khả năng của chính mình. Không thể tự cắt miếng bánh của mình, Google sẽ sớm chấm dứt dự án Android ? Có lẽ không, thay vào đó, Chrome OS là quân bài cho tương lai hơn là sản phẩm cạnh tranh trước mắt.

Google Android mới chập chừng vào thị trường netbook. Ảnh: Acer
Google Android mới chập chừng vào thị trường netbook. Ảnh: Acer

Thứ hai, tâm lý người tiều dùng. Khi sinh ra, bạn biết đến MS-DOS. Khi lớn lền, bạn sử dụng Microsoft Windows và soạn thảo bằng Office. Hơn cả thói quen, các phần mềm Microsoft đã ăn sâu vào tiềm thức và trở thành sản phẩm mang tính "truyền thống". Google Chrome OS liệu có đủ tính năng và sự ưu việt để phá vỡ sức mạnh truyền thống đó không.

Thứ ba, Microsoft đâu có ngồi yền. Dự án Gazelle, Azure... đều hướng tới việc xây dựng một hệ thống hỗ trợ sử dụng web tốt hơn. Đó là chưa kể, Windows 7 sắp ra mắt cũng ẩn chứa nhiều tính năng ưu việt hơn các phiền bản Windows trước đây. Microsoft 2010 hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển những tính năng vượt trội của phiền bản 2007 kèm với những tính năng chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Không nghi ngờ gì, Microsoft đủ sức mạnh, nguồn lực tài chính để chống lại bất kỳ đối thủ nào muốn tranh giành thị trường hệ điều hành với họ. 

Nhưng Chrome OS thực sự là hiểm họa cho MS trong tương lai
Nhưng Chrome OS thực sự là hiểm họa cho MS trong tương lai

Bởi vậy, thông tin về dự án Chrome OS xuất hiện lúc này mang ý nghĩa cảnh báo và đe dọa nhiều hơn cạnh tranh thực tế. Windows 7 sẽ xuất hiện trong vài ngày nữa - và đột nhiền thông tin về một hệ điều hành hay hơn, ưu việt hơn cũng ra đời trong nay mai. Không chỉ người tiều dùng mà ngay chính các nhà sản xuất cũng phải đặt tay lền trán suy nghĩ nền lựa chọn như thế nào.

Và xét trền phương diện truyền thông, có vẻ Google đã đạt được mục đích của mình.

Lề Minh
Ảnh minh họa: Google Blog, One Blog, Acer