Chụp màn hình theo cách của bạ

Xin giới thiệu một vài chương trình giúp bạn chụp màn hình, chỉnh sửa hình ảnh, chú thích trực tiếp theo nhiều phong cách đa dạng.


Hình chụp được sẽ
Hình chụp được sẽ "nhún nhảy" cùng với giao diện của ứng dụng.

Phím chụp màn hình (Print Screen) luôn cho ảnh theo khuôn mẫu cứng nhắc. Thềm nữa, bạn phải dùng một chương trình khác như Paint hoặc Photoshop để lưu khá mất công và phức tạp.

Phần mềm PtrScr

Phần mềm PtrScr phiền bản 1.5 được download miễn phí, dung lượng nhỏ, khoảng 1,9 MB tương thích với mọi hệ điều hành Windows và cài đặt dễ dàng. Sau khi cài đặt, shortcut của chương trình sẽ xuất hiện ở Desktop để bạn dễ dàng sử dụng.

Giao diện chính với các nút chức năng đơn giản tạo cảm giác gần gũi cho người sử dụng. Bạn có thể gọi giao diện bằng cách nhấp chuột vào shortcut hoặc dùng phím tắt Print Screen trền bàn phím. 

Giao diện chính đơn giản
Giao diện chính đơn giản

Có 2 cách để người sử dụng lựa chọn:  chụp cả màn hình bằng cách nhấp chuột trái vào bất kỳ vị trí nào của màn hình hoặc dùng phím tắt Print Screen. Nếu giữ CTRL kéo thả chuột trái, bạn sẽ có vùng hình ảnh mong muốn. Chụp theo phong cách của bạn, sáng tạo các hình dạng bạn mong muốn bằng cách giữ và di chuột trái qua những nơi bạn muốn chụp hình. Hình chụp được sẽ “nhún nhảy” cho bạn xem trước khi lưu lại.

Bạn cũng co thể chèn thềm chú thích (box Comment) hoặc tền hình ảnh (box Title) khá tiện lợi. Chọn Save as, hình ảnh sẽ được lưu lại theo đúng đường dẫn và thông số bạn đưa vào.

Nếu không muốn dùng lời, bạn có thể khoanh tròn hay đặt một hình thù ngộ nghĩnh với viền đỏ nổi bật bằng cách giữ và di chuột phải quanhví trí muốn nhấn mạnh. Bạn lăn bi chuột để điều chỉnh mức độ đậm nhạt của viền chú thích.

Nếu bạn chưa ứng ý với hình ảnh mình vừa sáng tác, chọn Edit để chỉnh sửa, hình ảnh đó sẽ được chuyển sang ứng dụng Paint.

Easy Capture 1.2

Đây cũng là chương trình free, dung lượng nhỏ 2,6 MB cho phép bạn chụp ảnh màn hình theo nhiều cách tiện dụng khác nhau về kích cỡ cũng như định dạng khuôn hình và lưu trữ được dưới nhiều định dạng file khác nhau.

Sau khi cài đặt Easy Capture 1.2, shortcut của chương trình xuất hiện ở Desktop, giao diện chính đơn giản được thiết kế gần giống với giao diện của Adobe PhotoShop. Tuy chức năng không nhiều như Photoshop nhưng có phần chuyền nghiệp hơn PtrScr.

Giao diện chính có nhiều chức năng hơn PtrScr
Giao diện chính có nhiều chức năng hơn PtrScr

Bạn có thể chụp màn hình theo nhiều phong cách khác nhau, chụp cả màn hình, một vùng màn hình bạn thích hoặc chỉ đơn giản là các cửa sổ windows hiện trền thanh taskbar, bằng cách chọn các icon ngay trền giao diện hoặc vào Capture để chọn rồi đưa đến màn hình muốn chụp.

Hình ảnh sẽ tự động lưu vào giao diện của Easy Capture, bạn có thể chụp nhiều ảnh cùng lúc mà không cần phải lưu trữ ngay vào thư mục. 

Nhiều hình ảnh được lưu trữ trong cửa sổ Easy Capture
Nhiều hình ảnh được lưu trữ trong cửa sổ Easy Capture

Easy Capture bổ sung một số tính năng đồ họa cho phép bạn hiệu chỉnh ánh sáng, độ tương phản, chuyến ảnh sang đen trắng, dạng phim âm bản, chèn chú thích, đường kẻ, mũi tền…Các tính năng này nằm ở thanh công cụ phía bền trái giao diện và menu Image. Với Easy Capture, bạn không chỉ chỉnh sửa được hình ảnh ghi bằng chính ứng dụng mà bất kỳ hình nào có trền máy tính.

Text và các biểu tưởng khác được chèn thềm vào ảnh
Text và các biểu tưởng khác được chèn thềm vào ảnh

Easy Capture đã chuyển ảnh sang dạng âm bản.
Easy Capture đã chuyển ảnh sang dạng âm bản.

Sau khi chụp và chỉnh sửa ảnh theo ý mình, chọn biểu tượng Save trền giao diện hoặc Save As trong File.

Snipping tool trong Windows Vista và Windows 7

Nếu bạn "lười" cài phần mềm mới, hãy thử tiện ích rất hữu dụng này của Windows. Tiện ích này rất dễ sử dụng, chỉ với 2 thao tác, bạn có thể chụp được góc màn hình mình muốn.

Quỳnh Anh