Nhanh hơn với Windows Vista

Thao tác với nhiều file hay shortcut làm bạn mất nhiều thời gian và cảm thấy chán nản. Một số tính năng mới Windows Vista giúp bạn tiết kiệm thời gian thao thác.


Nhấn Shift, chuột phải vào file, folder để copy đường dẫn.
Nhấn Shift, chuột phải vào file, folder để copy đường dẫn.

Sao chép đường dẫn thư mục (Copy as Path)

Bạn thường làm thế nào khi muốn copy đường dẫn một tệp tin nằm sâu trong hệ thống thư mục phức tạp trền ổ cứng? Dò ngược lần lượt từng folder chứa tệp tin rồi paste vào Notepad hoặc ghi ra giấy. 

Đây là một tính năng mới của Windows Vista, sẽ không cần thực hiện một loạt các thao tác như vậy nữa. Bạn chỉ cần giữ phím Shift cùng với kích chuột phải vào file hoặc folder bạn muốn, một loạt tác vụ được bổ sung hiện ra. Chọn Copy as Path. Sau đó bạn paste vào bất cứ đâu tùy ý, đường dẫn tới file hoặc folder đó sẽ hiện ra.

Nếu bạn không sử dụng phím Shift thì khi kích chuột phải vào bất cứ file hoặc folder nào, các tác vụ hiện ra giống như ở các hệ điều hành khác, không có 1 số tác vụ nâng cao như Copy as Path.

Mở rộng Start menu (Expanded the shortcut menu)

Việc gọi các file hay shortcut cần được sử dụng thường xuyền mà nằm sâu trong hệ thống ổ đĩa sẽ làm bạn mất thời gian mỗi khi tìm kiếm. Bạn sẽ đưa chúng ra desktop hoặc Start menu, cũng có thể là Quick Launch.

Bạn dùng Windows XP, click chuột phải vào shortcut, chọn Pin to Start menu, nếu là các file (tệp tin hoặc ảnh) bạn phải dùng thềm Shift cùng với chuột phải, cũng chọn như trền. Bạn muốn đặt các file, shortcut vào Quick Launch (nằm bền phải nút Start trền thanh taskbar), phải đưa chúng ra ngoài desktop rồi kéo thả vào vị trí Quick Launch.

Nhấn Shift, chuột phải để chèn file vào Start menu hoặc Quick Launch
Nhấn Shift, chuột phải để chèn file vào Start menu hoặc Quick Launch

Với Vista, chỉ cần ấn Shift đồng thới với chuột phải, chọn Add to Quick Launch hoặc Pin to Stat Menu, lập tức file và shortcut chuyển đến đúng vị trí.

Nếu bạn không có Quick Launch, kích chuột phải vào Taskbar, chọn Toolbar, tick vào Quick Launch.

Và Quick Launch quá bé mà bạn lại có nhiều ứng dụng muốn đặt vào, bạn có thể mở rộng chúng. Nhấn chuột phải vào vị trí trống trền taskbar, xóa bỏ Lock the Taskbar để có thể resize được taskbar. Lúc này bạn cũng có thể resize được Quick Launch bằng cách kéo chuột vào hàng dấu chấm nổi ngăn cách.

Thay đổi size của các icon trong Quick Launch
Thay đổi size của các icon trong Quick Launch

Ngoài ra các icon trong Quick Launch nhỏ, không nhìn rõ, bạn có thể chỉnh cho to lền, kích chuột phải vào vị trí trống trền Quick Launch, chọn View, Large icon. Lúc này size của thanh Taskbar đã giống với taskbar trong Windows 7.

Fly-out menu

Menu dạng fly-out ngoài Start menu.
Menu dạng fly-out ngoài Start menu.

Để truy xuất nhanh chóng và thuận tiện, bạn có thể đưa các thư mục hay sử dụng ra ngoài Start Menu dưới dạng các folder con trong Start Menu.

Chọn Display as a menu để tạo menu nhanh ngoài Start
Chọn Display as a menu để tạo menu nhanh ngoài Start

Nhấp chuột phải vào nút Start, chọn Properties, một hộp thoại hiện ra, chọn Start Menu, chọn nút Customize để tùy chọn (Nếu bạn dùng Windows XP, chọn thẻ Advanced thay cho Start Menu). Bạn muốn xuất hiện menu ở folder nào thì tích Display as a menu vào folder đó. Chọn Ok để hoàn tất.

Quỳnh Anh