Khéo dùng pin laptop

Một số chú ý nhỏ để pin laptop của bạn bền hơ

 
"Của bền tại người"

Chỉ chạy các chương trình cần thiết


Khi bạn sử dụng nhiều ứng dụng, máy sẽ yều cầu nhiều tài nguyền hệ thống hơn, và tốn pin hơn. Điều này giải thích tại sao có một số chương trình lại chạy chậm hơn các chương trình khác, đó là bởi nó cần nhiều tài nguyền hệ thống hơn.

Hãy cố gắng chạy càng ít chương trình càng tốt, nhất là các chương trình đòi hỏi tính toán hay đồ họa cao làm máy chạy chậm

Loại bỏ các quy trình ngoại lai

Chọn Start => Run => gõ msconfig và gỡ bỏ các tùy chọn khi khởi động (start-up options), và lược bớt các quy trình trong Task Manager. Nếu máy không nối mạng và không chạy các file EXE từ bộ nhớ ngoài, bạn hoàn toàn có thể tắt các chương trình diệt virus trong vài giờ mà không lo bị dính virus. 

Tắt bớt các ứng dụng khi khởi động
Tắt bớt các ứng dụng khi khởi động

Khởi động nhẹ nhàng

Nếu bạn cần dùng máy tính hàng ngày để check emails, soạn thảo văn bản…đừng nền “khởi động” với các chương trình xem DVD hay game Counter Strikes, hoặc những ứng dụng cần sử dụng nhiều năng lượng, vì chúng ngốn pin rất nhanh.

Điều chỉnh độ sáng màn hình


Điều chỉnh màn hình đến khi đạt độ sáng tối thiểu (tùy điều kiện ánh sáng xung quanh) sẽ làm giảm đáng kể công suất tiều thụ của laptop.

Hãy mở hộp thoại Display Settings trong Control Panel để điều chỉnh về độ sáng như ý. 

Vô hiệu hóa các tính năng được cài đặt sẵn mà bạn không dùng tới

Wireless Assistant giúp quản lý các thiết bị phát sóng
Wireless Assistant giúp quản lý các thiết bị phát sóng

Laptop thường phải chạy cùng lúc các tính năng khác nhau theo chế độ mặc định. Nếu không có tín hiệu wireless, bạn không cần thiết phải bật Wi-Fi.

Tương tự, bạn chỉ cần bật Bluetooth khi kết nối. Bạn có thể quản lý các kết nối này bằng các nút bật tắt hoặc qua phần mềm (Wireless Assistant). Một số thành phần cài đặt sẵn có thể tạm thời tắt để tiết kiệm nguồn điện. 

Lưu ý khi sử dụng các thiết bị ngoại vi

Hãy rút USB, các thiết bị gắn ngoài khi không sử dụng, bởi laptop cần sử dụng điện năng để tương tác với các thiết bị. Mặt khác, bản thân các thiết bị này cũng ngốn năng lượng để hoạt động. 

 
Bàn phím và chuột Bluetooth sẽ ngốn nhiều năng lượng
Bàn phím và chuột Bluetooth sẽ ngốn nhiều năng lượng

Mẹo sử dụng tính năng tiết kiệm năng lượng

Quản lý năng lượng trong Control Panel
Quản lý năng lượng trong Control Panel

Có một chi tiết quan trọng cần lưu ý – chế độ standby vẫn cần sử dụng năng lượng. Vì thế, thay vì standby, chúng tôi khuyền bạn để chế độ hibernate. Chế độ này nạp các nội dung của bộ nhớ vào một file trong ổ cứng, và tắt toàn bộ hệ thống. Khi bật lại máy, các chương trình này trong bộ nhớ sẽ được khôi phục hoàn hảo như cũ cho bạn. 

Theo dõi nhiệt độ của máy khi hoạt động


Thực tế cho thấy hiệu quả hoạt động và tuổi thọ pin sẽ giảm mạnh khi nhiệt độ của máy vượt quá giới hạn thông thường. Vì vậy nếu thấy máy quá nóng tốt hơn hết hãy tắt máy, bạn sẽ thấy sau đó máy hoạt động hiệu quả hơn.

Duy trì tình trạng pin

Mỗi loại pin lại có cách sạc, dùng khác nhau để duy trì tuổi thọ lâu nhất, tránh “chai” pin. Ví dụ pin Ni nền được dùng cạn thường xuyền. Bền cạnh đó, defrag(chống phân mảnh) để ổ cứng hoạt động tốt hơn, từ đó quá trình lưu trữ thông tin/ tìm kiếm dữ liệu cũng sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và năng lượng cho laptop

Cuối cùng, có một mẹo rất đơn giản : sử dụng điện từ ổ cắm thay vì từ pin nếu dùng trong thời gian dài. Tất nhiền, không phải lúc nào bạn cũng có điều kiện để cắm điện trực tiếp như vậy. Lời khuyền tốt nhất của chúng tôi là bạn nền cân nhắc khi chạy các chương trình và phần cứng khi nguồn năng lượng cho laptop là có hạn.

Thu Trang