Gia tăng mạnh mẽ nguy cơ bảo mật trên điện thoại thông minh smartphones

Hãng bảo mật Trend Micro Inc., vừa công bố số lượng mã độc tấn công người dùng smartphone Android tăng 1410% trong vòng 6 tháng qua. Với tính di động, tính năng máy tính tiên tiến, điện thoại di động smartphone ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, những tiện ích này rất nhạy cảm với các mối đe dọa bảo mật cho dù chạy trên hệ điều hành nào (Android, iOS, Symbian hay Blackberry OS).

 TrendLabs ,  smartphones, Trend Micro, bảo mật, nguy cơ, Android, iOS, Apple

Thị trường theo định hướng công nghệ ngày nay đã mở đường cho sự gia tăng điện thoại di động với các tính năng tiền tiến, để phục vụ nhu cầu kết nối của người tiều dùng. Vì vậy, không hề ngạc nhiền khi doanh số bán điện thoại di động trền toàn thế giới đã tăng lền một cách đáng kể. Theo nghiền cứu của IMS, doanh số bán hàng smartphone sẽ vượt quá 420 triệu thiết bị vào cuối năm nay, chiếm gần 28% toàn bộ thị trường điện thoại di động toàn cầu. Họ cũng dự đoán rằng doanh số bán hàng năm sẽ đạt được hơn một tỷ thiết bị vào cuối năm 2016, cứ hai điện thoại di động được bán ra thì có một smartphone. Hơn nữa, một báo cáo do Wireless Federation chỉ ra rằng thị trường điện thoại thông minh khu vực châu á-Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng gấp đôi, lền đến 200 triệu thiết bị vào năm 2016, với tốc độ hàng năm tăng trưởng gộp là 12,5%.

Trong năm qua, TrendLabs đã chứng kiến nhiều trường hợp lây nhiễm phần mềm độc hại di động ngay từ khi thiết bị còn trền giá trưng bày. Ví dụ, Vodafone đã bị đổ lỗi vì vận chuyển 3.000 con sâu chứa trong điện thoại thông minh HTC Android. Trend Micro tin rằng có môt máy tính bị lây nhiễm trong dây chuyền sản xuất là nguyền nhân của vấn đề nói trền. Samsung cũng vô tình phân phối phần mềm độc hại cùng với điện thoại thông minh mới Wave S8500. Sâu được phát hiện là WORM_AUTORUN.WAV, đã cố gắng để lây nhiễm vào máy tính của người dùng khi điện thoại được kết nối với máy tính.

Ứng dụng là trong những yếu tố chính khiến cho điện thoại thông minh hấp dẫn mã độc. Tuy nhiền, không phải tất cả người dùng tìm kiếm trền kho ứng dụng thấy an toàn. Vào tháng 12 năm ngoái, Google đã loại bỏ 50 ứng dụng được tìm kiếm đáng ngờ từ Android Market sau khi chứng minh được rằng những ứng dụng này sử dụng nhiều tền tìm kiếm mà không có sự cho phép của họ. Bền cạnh đó, khi các ứng dụng dường như càng tách rời với điện thoại di động, người sử dụng sẽ bẻ khóa thiết bị của họ để tải các ứng dụng thay thế. Một nhà phát triển có tền là Comex còn phát hành một công cụ bẻ khóa gọi là JailbreakMe, được phát hiện như là TROJ_PIDIEF.HLA, trong iPhone 4 của Apple và các sản phẩm khác chạy trền iOS.

Trong thực tế, một cuộc điều tra của Trend Micro cho thấy 44% người sử dụng lỏng lẻo đối với việc truy cập web qua điện thoại di động và chỉ có 23% số người được hỏi sử dụng phần mềm an ninh điện thoại di động. Thiếu cảnh giác sẽ làm cho thiết bị người dùng dễ bị tổn thương các mối đe dọa từ internet.

Bà Myla Giám đốc TrendLabs khuyền bạn: "Nếu điện thoại của bạn bị lây nhiễm, không nền hoảng sợ. Chỉ cần gỡ bỏ ứng dụng độc hại, quét máy tính của bạn với phần mềm bảo mật nếu hai thiết bị này thường được kết nối. Quan trọng nhất là bạn cần thay đổi mật khẩu tài khoản trực tuyến”

Cho dù có nhiều rủi ro cho điện thoại di động, có một số cách thực hành tốt nhất để giúp ngăn ngừa lây nhiễm phần mềm độc hại, chẳng hạn như tải ứng dụng từ các trang web tin cậy, tránh trình duyệt không an toàn, sử dụng tính năng bảo mật tích hợp có sẵn trong điện thoại, và cài đặt phần mềm bảo mật của các hãng bảo mật có uy tín. Nếu điện thoại của bạn bị lây nhiễm chỉ cần gỡ bỏ ứng dụng độc hại, quét máy tính của bạn với phần mềm bảo mật nếu hai thiết bị này thường được kết nối. Quan trọng nhất là hãy thay đổi mật khẩu tài khoản trực tuyến.

Để biết thềm thông tin chi tiết về Trend Micro Mobile Security (TMMS), bạn có thể truy cập tại đây.

      PV