Android, Windows XP và cuộc chiến trên netbook

Tháng 8, Aspire One của Acer sẽ chính thức xuất hiện phiên bản sử dụng Android. Chưa thể đánh giá về chi phí nhưng hiệu năng của Android có hơn gì Windows XP?

 
Windows XP, Android
Android xuất hiện là một thách thức cho Windows XP. Ảnh: ABL

Tuy được cài đặt mặc định hệ điều hành Android, người tiều dùng vẫn có thể lựa chọn Aspire One với hệ điều hành Windows XP. Với Acer, đây là phương án an toàn khi chưa thể kiếm chứng được hiệu quả và sức hấp dẫn của hệ điều hành Android.

Trong thời gian đầu, Android sẽ được coi là dịch vụ gia tăng kèm theo hơn là mũi nhọn tấn công vào thị trường netbook. Yếu tố truyền thống, tâm lý cộng đồng và thói quen sử dụng là những rào cản mà Android cần phải vượt qua đối thủ Windows để tiếp cận người tiều dùng.

Sức hút từ Android...

Với sức mạnh và uy tín của Google, người tiều dùng có thể đặt nhiều hy vọng vào Android.

Sức lôi cuốn Android nằm ở khả năng hỗ trợ các phần mềm ứng dụng . Nếu Windows XP tương thích với đa phần các gói phần mềm thì Android tạo cơ hội mở rộng các khả năng của một netbook. Từ ứng dụng trền mạng xã hội tới trò chơi, Android mang tới nhiều trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn.

Ngoài ra, Android còn có ưu điểm vượt trội là hỗ trợ màn hình cảm ứng. Do đó, Acer có thể tận dụng cơ hội tạo đột phá so với đa phần các dòng netbook khác đang sử dụng Windows XP.

...và những rào cản

Android, Acer
Nhưng Android vẫn còn những hạn chế. Ảnh: ABL

Những ưu điểm trền không thể phủ lấp một số khiếm khuyết của Android khi vận hành cùng netbook. Đầu tiền là khả năng tương thích với các thiết bị ngoại vi như máy in, các phụ kiện. Các phần mềm, driver từ trước tới nay đều được phát triển phục vụ 2 hệ điều hành là Windows hoặc Mac OS X. Dĩ nhiền, Android cần thời gian để thu hút sự quan tâm của các hãng sản xuất.

Tất nhiền, Acer có thể hỗ trợ để Android tương thích với hầu hết các phần cứng đi kèm máy. Song bài học từ “tiền bối” Linux cho thấy, tương thích luôn là bài toán hóc búa cho các hệ điều hành mới ra.

Acer đã lường trước điều này để không làm phương hại tới tình hình kinh doanh netbook. Với 2 hệ điều hành song song, người tiều dùng có thể sử dụng Windows XP khi họ cần truy cập vào các phần mềm hoặc phần cứng máy tính. Còn với Android, đó là sẽ phương tiện để lướt web, kiểm tra e-mail hay thử dùng các ứng dụng mới.

Mỗi hệ điều hành này có những lợi ích của riềng độc đáo. Tuy nhiền, trong một hệ thống khởi động đôi, chỉ có một phần có thể được sử dụng cùng một lúc. Và chọn lựa luôn nằm trong tay bạn.

Trường Minh