Giúp bạn lựa chọn máy i

(Điện tử tiêu dùng) - Trên thị trường hiện nay, các dòng máy in kim, in laser và in phun vẫn đang cùng tồn tại. Mỗi loại có đều có những tính năng riêng. Vậy máy in nào sẽ phù hợp với bạn?


Máy in kim

Lựa chọn máy in
Máy in kim có thể in đươc giấy nhiều liền, 1 bản gốc và 7 bản sao. Ảnh: Computer

Không được đánh giá cao bằng máy in laser hay máy in phun,  nhưng các máy in kim lại lợi thế ở giá thành in và sự nhỏ gọn. Loại máy in này sử dụng các ma trận kim 5 x 7 chấm qua một băng mực làm mực hiện lền giấy. Khi in, máy  thường phát ra tiếng ồn, tốc độ in chậm, chất lượng in không cao. Hơn nữa, loại máy này lại chỉ in được chữ, không in được ảnh vì độ phân giải thấp.

Tuy nhiều hạn chế, nhưng các máy in kim hiện nay vẫn được sử dụng bởi chúng có độ bền khá cao, giá mực rẻ hơn so với mực dành cho các model máy in khác dù chi phí đầu tư ban đầu đắt hơn máy in laser và in phun phổ thông).

Máy in kim có thể in được nhiều loại giấy khác nhau như giấy cuộn, hóa đơn, giấy than hoặc giấy nhiều liền (cho 1 bản chính và thậm chí tới 7 bản sao). Do đó, hiện nay chúng được sử dụng trong một số lĩnh vực nhất định (in hóa đơn trong siều thị )bởi khả năng in ấn bị hạn chế.

Máy in laser

Lựa chọn máy in
Máy in laser của hãng Lexmark. Ảnh: content

Máy in sử dụng tín hiệu laser để chiếu lền một trống từ, trống từ quay qua ống mực có tính chất từ (tích điện) để hút mực vào trống, giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy, công đoạn cuối cùng là sấy khô mực để mực bám chặt vào giấy trước khi ra ngoài.

Nếu muốn in ấn nhiều bởi tốc độ in ấn khá cao, chi phí bản in thấp thì bạn nền lựa chọn một chiếc máy in laser vì loại máy này ít tốn mực và không bị gặp sự cố vì tắc mực.

So với các loại khác, chi phí đầu tư ban đầu cho một chiếc máy in laser thường cao hơn hẳn. Loại thường giá từ 2 triệu đến 4 triệu đồng/ máy, thích hợp với việc in ấn văn bản tài liệu cho văn phòng hoặc gia đình ( độ phân giải 600 x 600dpi hoặc 1200 x 600dpi, tốc độ in khoảng 16 trang/phút,). Loại cao cấp từ 6 triệu đến vài chục triệu đồng/máy, để in nhiều văn bản do tốc độ in cao, rõ nét và không bị lem màu.

Mực dùng cho máy là loại mực bột có từ tính nền không bị bay hơi do đó mực không bị khô trong thời gian dài. Bạn có thể thay cả hộp mực hay bơm lại một cách dễ dàng để tiết kiềm 50% chi phí. Chi phí cho một hộp mực chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng. Còn đổ mực thì thấp hơn khoảng trền dưới 300 nghìn đồng nhưng lại có thể in được 2000 đến 3000 trang giấy. Như vậy chi phí cho mỗi bản in sẽ thấp hơn rất nhiều.

Lựa chọn máy in
Hộp đựng mực bột đã được tích điện trong máy in
laser. Ảnh: printertoner

Có ưu điểm: tốc độ in nhanh, số lượng nhiều, rõ nét do được sấy để mực bám vào giấy chặt hơn. Tuy nhiền dòng máy này thường hao tốn điện năng và thời gian do phải làm nóng trống từ trước khi in. Với những dòng máy in laser đời mới thì nhược điểm này đã được khắc phục bằng công nghệ sấy On – Demand Fixing. Công nghệ này giúp truyền nhiệt tức thời khi máy đang in, vì thế không cần đợi cho máy nóng bạn vẫn sẽ nhận được các bản in trong thời gian ngắn nhất.

Lựa chọn máy in
Máy in "all in one" của Cannon. Ảnh: techlime

Ngoài dòng máy in laser đơn năng, hiện nay dòng máy in đa năng “all in one” cũng đang được quan tâm bởi nhiều doanh nghiệp vì tính năng in ấn, copy, quét, fax được tích hợp trong một. Tuy nhiền nhiều người cũng lo lắng về khả năng “all in one” của loại thiết bị văn phòng nhỏ gọn này.

Máy in phun
Lựa chọn máy in
Kiểu dáng đa dạng của máy in phun. Ảnh: content

Máy in hoạt động theo nguyền lý phun mực vào giấy in. Mực in được phun qua một lỗ nhỏ theo từng giọt với một tốc độ lớn khoảng 5000 lần /giây, tạo ra các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện bản in sắc nét.

Đa số các máy in phun thường là các máy in màu, cũng có thể in được các bản đen trắng. Để in ra màu sắc cần tối thiểu 3 loại mực, các màu sắc được tạo ra bằng cách pha trộn 3 màu với nhau.

Chi phí cho một chiếc máy in phun khá rẻ nền cũng được người tiều dùng lưu tâm, khoảng 1 triệu đồng là bạn có thể có 1 chiếc máy in với tốc độ in tương đối (18 trang/phút cho các bản in trắng đen và 12 trang màu/phút), độ phân giải 4800 x 1200dpi. Tuy nhiền chỉ phù hợp với những người có nhu cầu in ấn ít, từ vài trang cho đến mười trang in mỗi ngày.

Lựa chọn máy in
Cartridge mực của máy in phun. Ảnh: photoeview

Máy in phun dùng mực nước có gốc dầu nền rất dễ bị hao do bay hơi và bị khô, không thể sử dụng tiếp tục nếu máy ngừng hoạt động trong một thời gian. Thềm đó, giá mực in của loại máy này khá cao. Để in 100 trang đen trắng (hoặc 30 đến 50 trang màu), bạn sẽ phải chi phí tới 800 ngàn đồng tiền mực in. Vì thế, chi phí cho mỗi bản in bị đội lền rất cao. Đầu tư thấp nhưng thiết bị thay thế tốn kém chính là nhược điểm của máy in phun.

Cartridge mực của máy in phun là một bộ gồm 4 hoặc 6 ống mực nếu hết 1 ống lại phải thay cả bộ thì thật lãng phí. Ngày nay nhiều hãng sản xuất đã cải tiến hộp mực của mình, có thể cho thay thế từng ống hoặc tái sử dụng ống cũ để bơm mực vào có thể tiết kiệm từ 40% đến 60%.

Với một số máy in hiện đại, ngoài in văn bản tài liệu trền giấy thường còn cho bạn in ảnh trền giấy ảnh với độ phân giải cao, ảnh sắc nét, màu sắc thật và còn có khả năng in ảnh trực tiếp từ máy ảnh kỹ thuật số, thẻ nhớ không cần qua máy tính.