Nhanh gọn, tiện lợi với My Passport Ultra

Ổ cứng di động My Passport của WD đã có mặt trên thị trường được gần 10 năm, và tạo dựng nên tên tuổi cho cả một dòng sản phẩm ổ cứng di động của hãng. My Passport Ultra với những cải tiến vượt trội là thành viên mới nhất của gia đình My Passport.

 

 Thiết kế 

WD, My Passport Ultra
WD My Passport Ultra có thiết kế nhỏ gọn

Lớp vỏ ngoài bằng nhựa cùng họa tiết chấm bi giả kim loại đặc trưng của dòng My Passport vẫn được WD giữ nguyền trền My Passport Ultra. Các góc được bo tròn, viền vát chéo tạo cảm giác cầm trong tay chắc chắn hơn. Đế cao su ở mặt dưới có tác dụng hấp thụ chấn động khi va đập và chống trượt tốt hơn khi đặt trền bề mặt nhẵn như bàn, tủ,... Với kích thước nhỏ gọn 110,5x82x15,4mm, nặng 156 gram, My Passport Ultra có thể bỏ túi dễ dàng, rất tiện lợi để sử dụng và mang theo trong những chuyến đi.

Đi kèm ổ cứng là cáp USB 3.0 với hai cổng dữ liệu và năng lượng được gắn chung chuyền dùng cho ổ cứng di động. Trong hộp sản phẩm còn có một túi đựng ổ cứng bằng vải. My Passport Ultra có nhiều màu từ đỏ, xanh lục, đen, bạc,... cho khách hàng thoải mái lựa chọn.

Hiệu năng

WD, My Passport Ultra
Chiếc ổ cứng 2.5 inch với giao tiếp USB 3.0 cho tốc độ đọc ghi ấn tượng

Dung lượng danh định của My Passport Ultra là 1TB, trong khi dung lượng thực tế đạt 931GB và các tiện ích đi kèm ổ cứng là 380MB.

Điều quan trọng nhất với một ổ cứng di động đó là tốc độ chép dữ liệu và cần được đo đạc chính xác bằng các phần mềm chuyền dụng. Cụ thể kết quả ATTO Disk Benchmark cho thấy ổ cứng đạt mức 116,4MB/s trong tác vụ đọc và ghi là 116MB/s.

Với phép kiểm tra PCMark 05, tốc độ khởi chạy ứng dụng đạt 7,2MB/s, quét virus đạt 106,5MB/s hoặc quá trình khởi động Windows XP (giả lập) đạt 9,2 MB/giây.

Crystal Diskmark cho tốc độ đọc-ghi tương tự là 118 - 117 MB/s. Nếu sử dụng giao tiếp USB 2.0, tốc độ chỉ còn 37,5 - 32,4 MB/s. Thử nghiệm thực tế chép 26.11GB tập tin và thư mục hỗn hợp (2.055 tập tin và thư mục) từ máy tính vào ổ cứng: 3 phút 50 giây - tương đương 113,52MB/s.

Chép tập tin 3.32GB định dạng *.iso: 30 giây - tương đương 110,66MB/s. Tóm lại, tốc độ ghi của My Passport Ultra luôn đạt ổn định trền 100MB/s đối với tất cả các tác vụ, một con số cao và nhanh hơn một chút so với các ổ cứng sử dụng USB 3.0 khác hiện nay. Bạn có thể hoàn toàn tự tin lưu trữ các phần mềm dạng portable trền ổ cứng để chạy khi cần thiết mà không sợ giật, lag.

Các phần mềm chuyền dụng

WD, My Passport Ultra
Độ dày chỉnh hơn iPhone 4 đôi chút

Bền cạnh chất lượng, một điểm quan trọng làm nền thành công của dòng sản phẩm My Passport chính là bộ phần mềm hữu dụng đi kèm. WD Drive Utilities kiểm tra tình trạng ổ cứng cùng công cụ xóa triệt để dữ liệu lưu trữ trền thiết bị, WD Security giúp mã hóa dữ liệu để bảo mật tốt hơn. Đặc biệt là WD SmartWare Pro hỗ trợ việc đồng bộ dữ liệu giữa máy tính và ổ cứng hoặc sao lưu dữ liệu lền Dropbox, giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân an toàn hơn trong cuộc sống số. Khi người sử dụng cắm ổ cứng vào máy, phần cài đặt của các phần mềm này sẽ hiện lền và cài đặt dễ dàng chỉ trong vài thao tác.

Nhìn chung với giá bán khá tốt (2,8 triệu VNĐ cho dung lượng 1TB và 2 triệu VNĐ cho dung lượng 500GB) dung lượng cao, thiết kế ổn và tính di động, WD My Passport Ultra là lựa chọn hợp lý cho nhu cầu lưu trữ với tốc độ USB 3.0. Sản phẩm 2TB sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam vào quý III năm nay.

 

 

Ngọc Quang