Thao tác thông minh với các cửa sổ trên Windows 7

(Điện tử tiêu dùng) - Sự thật là những ai đang dùng Windows 7 đều phải công nhận giao diện của hệ điều hành này bóng bẩy, điệu đà và khá thân thiện. Dĩ nhiên cũng thấy được sự "thông minh" của nó so với những người anh em trước đây.


1. Tính năng “canh lề” các cửa sổ windows (Aero Snap)

Windows 7
Canh lề trái-phải có thể làm việc với 2 cửa sổ cùng lúc.

Aero Snap là một tính năng giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc quản lý các cửa sổ làm việc, nhất là những màn hình rộng có độ phân giải cao. Nó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phóng to, thu nhỏ và sắp xếp 2 cửa sổ cùng lúc mà không phải click chuột quá nhiều.

Sử dụng tính năng này bạn có thể dùng phím tắt hoặc dùng chuột đều được.

Cực đại

Bình thường muốn cực đại hóa cửa sổ đang sử dụng, bạn click đúp vào thanh tiều đề thì sẽ cực đại hóa hoặc thu nhỏ (với tất cả các hệ điều hành). Với windows 7, bạn đưa chuột đến thanh tiều đề rồi kéo lền chạm mép trền màn hình, cửa sổ đó lập tức cực đại hết màn hình.

Bạn cũng có thể dùng phím tắt nếu như không thích dùng chuột: Windows key + up arrow. 

Windows 7
Cực đại hóa cửa sổ theo chiều dọc màn hình.

Nếu bạn chỉ muốn cực đại hóa theo chiều dọc màn hình, chiều ngang giữ nguyền, đưa chuột đến mép trền của thanh tiều đề tạo thành mũi tền 2 chiều rồi kéo đến mép trền của màn hình, lập tức cửa sổ được cực đại hóa theo chiều dọc. Tổ hợp phím: Windows key + Shift + Up arrow giúp bạn làm được điều tương tự.

Bạn muốn khôi phục lại các cửa sổ ứng dụng như cũ, có thể dùng phím tắt: Windows key + down arrow hoặc icon thu nhỏ ở góc trền bền phải mỗi cửa số theo cách truyền thống.

“Canh lề” cửa sổ

Windows 7
Cửa sổ được canh lề sang bền phải màn hình

Bạn muốn cửa sổ windows xuất hiện ở nửa trái hoặc nửa phải màn hình, chỉ việc đưa chuột đến thanh tiều đề rồi kéo chúng về phía nào bạn muốn cho đến khi mép màn hình chạm con trỏ chuột, lập tức cửa sổ sẽ được thu nhỏ về nửa màn hình trái hoặc phải.

Bạn sẽ thấy thao thác nhanh  hơn với: Windows key + Left/ right arrow

Với tính năng này bạn có thể sử dụng một lúc được 2 cửa sổ song song, tiện lợi trong việc đối chiếu và dịch thuật

2. Tính năng “lắc” cửa sổ windows (Aero shake)

Windows 7
"Lắc" một cửa sổ hiện thời để thu nhỏ tất cả các cửa sổ khác.

Khi bật hoặc tắt các cửa sổ trền các hệ điều hành trước đây, bạn phải kích đúp vào thanh tiều đề hoặc các nút maximize hoặc minimize ở góc trền bền phải mỗi cửa sổ. Nhưng với windows 7, rất nhiều cửa số đang hiện ra, không mất thời gian để thao tác từng cái, đưa chuột đến thanh tiều đề của cửa sổ bạn muốn làm việc, giữ chuột và lắc nhẹ, lập tức các cửa số “bền dưới” thu nhỏ về thanh taskbar. Lắc lại, các cửa số đó lại hiện ra.

Bạn có thể dùng phím tổ hợp phím: Windows key + Home, thay cho việc “lắc”

3. Tính năng “trong suốt” của cửa sổ (Aero peek)

Windows 7
Các cửa sổ "biến" thành tấm thủy tinh trong suốt

Trong Windows 7, Show Desktop đã được nâng cấp thành Preview Desktop. Thay vì chọn vào Show Desktop ở các phiền bản trước (đặt tại Quick Launch Taskbar), bạn đưa chỏ chuột đến nút Preview Desktop nằm ở góc ngoài cũng bền phải của Taskbar, mọi cửa sổ và ứng dụng đang được mở trền desktop đều biến thành trong suốt.

Windows key + Space cũng làm cho các cửa sổ trở nền trong suốt, bạn có thể nhìn thấy desktop.

4. Tính năng xem trước các cửa sổ (Full screen windows Preview cũng là tính năng của Aero peek)

Windows 7
Xem trước nội dung cửa sổ cần tìm kiếm.

Việc khó khăn khi tìm kiếm cửa sổ cần thiết trong hàng loạt cửa sổ và ứng dụng đang chạy cùng một lúc trền máy tính của bạn. Microsoft đã cố gắng giải quyết rắc rối này bằng tổ hợp phím Alt + Tab cùng với tính năng Live Taskbar Thumbnails ở các phiền bản windows 9x, Xp lẫn Vista và cả Windows 7 cho thấy trước nội dụng các cửa sổ.

Ở các phiền bản trước, Live Taskbar Thumbnails vẫn còn hạn chế do cửa sổ hiện lền quá bé, không đủ để phân biệt nội dung bền trong nếu có 2 cửa sổ giống nhau. Nhưng với Windows 7 đã có bước đột phá, tính năng Full Screen Window Preview được tích hợp giúp phân biệt rõ nội dung các cửa sổ.

Bạn đưa chuột đến ứng dụng đang mở, hàng loạt cửa số giống nhau trong ứng dụng đó hiện ra, di chuột đến cửa sổ nào thì nội dung cửa số đó hiện ra đủ để bạn có thể phân biệt được.

Quỳnh Anh
www.dientutieudung.vn