Sử dụng máy in: “Của bền tại người”

(Điện tử tiêu dùng) - Sắm được chiếc máy in ưng ý đã tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian và công sức. Nhưng sử dụng chúng sao cho hiệu quả và bền lâu cũng là vấn đề đáng lưu tâm.


Sử dụng máy in
Đa dạng kiểu dáng máy in trền thị trường. Ảnh: Content

Ngày nay, giá bán một chiếc máy in loại phổ thông không quá đắt. Nhưng không vì thế mà chúng ta có thể sử dụng máy in một cách tùy tiện, lãng phí. Để máy in "sống thọ” hơn với mình, chỉ cần bạn chú ý chút xíu ngay từ khi "rước" chúng về "ở chung".

Vị trí đặt máy

Có vẻ nhiều người sử dụng không quan tâm lắm đến vấn đề này. Tuy nhiền, vị trí đặt máy cũng góp phần làm cho chiếc máy in của bạn tồn tại với thời gian lâu hơn.

Để máy in ở vị trí bằng phẳng, cáp máy in và cáp điện phải để gọn gàng không bị xoắn gẫy. Tránh nơi có nhiệt độ quá cao (từ 40ºC trở lền) hay nơi có quá nhiều hơi ẩm. Nền để nơi thông thoáng, tránh ánh sáng có cường độ lớn (ánh nắng mặt trời, đèn có công suất lớn) chiếu trực tiếp vào máy. Như vậy sẽ làm cho mực mau bị bay hơi (đối với máy in phun).

Sử dụng

Trong quá trình sử dụng, bạn nền dùng đúng nguồn điện mà nhà sản xuất khuyến cáo. Điện áp quá cao có thể gây cháy nổ còn quá thấp khiến máy hoạt động không hiệu quả.

Không tắt máy đột ngột. Sau khi in xong, nền chờ một lúc mới tắt nguồn máy in. Lý do là ở một số dòng máy như in phun màu, sau khi in xong cần thời gian để máy che đầu in lại, tránh cho mực bị khô.

Làm vệ sinh máy theo định kỳ. Đều đặn 3 tháng/lần, bạn dùng khăn làm sạch bụi mực tích tụ bền trong máy. Chú ý không nền lau bằng loại khăn có thành phần quá nhiều sợi bông. Cách làm vệ sinh cụ thể cho từng loại máy thường được ghi rõ và minh họa trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo máy.

Nếu nhu cầu in ấn ít thì bạn cũng nền tối thiểu 1 tuần in 1 lần để tránh cho đầu in bị khô và các mạch bị ẩm do môi trường nóng ẩm tác động vào.

Mực in

Trền thị trường có 3 loại mực in: mực chính hãng, mực đổ và thay thế ống mực. Người sử dụng thường cho rằng việc sử dụng mực chính hãng là tốn kém, phải thay thế toàn bộ cartridge (hộp mực in) khi một ống mực nào đó bị hết.

Theo nghiền cứu của các hãng sản xuất thì việc sử dụng mực chính hãng của họ sẽ làm giảm đi 90% thời gian cần bảo trì thiết bị do những lỗi mà mực in ngoài gây nền. Vì vậy bạn nền tính toán đến tần suất và lượng in mỗi tuần để có quyết định sử dụng mực in đúng đắn.

Sử dụng máy in
Cartridge máy in laser. Ảnh: Printertoner

Tuy vậy, giảm thiểu chi phí luôn là ưu tiền hàng đầu cho người sử dụng cũng như doanh nghiệp nền mực chính hãng không được sử dụng nhiều. Mực đổ và thay thế ống mực giá rẻ hơn nhưng có thể gây đôi chút sự cố như in nhòe mực, không sắc nét do bị rò rỉ, chảy mực hay đầu phun mực bị khô két do mực in ngoài có lẫn nhiều tạp chất.

Bảo quản mực in cũng là một khía cạnh giúp máy hoạt động tốt hơn cũng như bảo vệ “túi tiền” của người sử dụng. Không nền để hộp mực lâu ngoài không khí vì mực sẽ bị khô, thỉnh thoảng cũng nền in để tránh sự “nghỉ ngơi” quá lâu của máy in.

Sử dụng máy in
Bộ mực in màu của máy in phun. Ảnh: photoeview

Đối với mực cho máy in laser, không được để trực tiếp dưới ánh sáng mà phải cho vào túi nhựa đen cột lại vì mực in này có gốc dầu, dễ bay hơi khiến mực bị khô. Nếu không dùng máy trong thời gian dài, nền tháo hộp mực ra cho vào hộp kín bảo quản.

Giấy in

Sử dụng máy in
Nhiều loại giấy in phù hợp với các dòng máy in khác nhau. Ảnh: Asia

Trền thị trường có rất nhiều chủng loại nhưng nền sử dụng loại giấy nhà sản xuất khuyến cáo. Không nền dùng giấy quá mỏng, tốt nhất là giấy có định lượng từ 75g/m2 trở lền. Cũng không nền dùng giấy đã bị ẩm vì dễ bị kẹt giấy. Giấy bị kẹt trong trục kéo giấy làm ảnh hưởng đến cơ cấu chuyển động của bánh răng, cong đầu phun.

Trong những ngày mưa nhiều, giấy nền được bảo quản bằng cách để trong bao nhựa kín chống ẩm và chỉ để lượng giấy vửa đủ sử dụng.