Máy chiếu: Công nghệ nào cho bạ

(Điện tử tiêu dùng) - Ngoài giá cả, kích thước, độ sáng, độ tương phản… thì các dòng máy chiếu còn được phân biệt dựa trên loại công nghệ xử lý hình ảnh được sử dụng.


DLP
Nguyền lý hoạt động của công nghệ DLP. Ảnh: howstuffworks

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nền giá trị của sản phẩm. Máy chiếu có giá trị tương đối lớn nhưng không tập trung chủ yếu vào linh kiện nào. Công nghệ máy sử dụng mới là yếu tố chủ yếu tác động đến giá thành của chúng.

Công nghệ DLP

DLP và LCD là hai công nghệ phổ biến nhất được sử dụng trong máy chiếu ngày nay.

DLP (Digital Light Processing), tạm dịch là công nghệ hiển thị ánh sáng số. Hầu hết những sản phẩm máy chiếu xách tay có trọng lượng dưới 1kg đều sử dụng công nghệ này nhờ cấu trúc nhỏ gọn. Công nghệ hiển thị ánh sáng số DLP là sản phẩm được hãng Texas Instruments đầu tư rất nhiều công sức để phát minh.

Công nghệ DLP có hai loại: đơn chip và 3 chip.

DLP đơn chip sử dụng một chip gọi là vi mạch bán dẫn quang học DMD (Digital micromirror Device), trền đó gắn hàng ngàn vi gương biểu diễn hàng ngàn điểm ảnh riềng lẻ được đặt nghiềng trước và sau với tốc độ lớn và phản xạ ánh sáng phát ra từ nguồn để tạo ra ảnh trền màn. 

Hạn chế duy nhất của DLP đơn chíp là độ sáng ảnh chị đạt 3000 lumens trong khi máy chiếu LCD và DLP 3 chíp độ sáng 6000 lumens với giá tương đương.

DLP 3 chíp không khác nhiều về cấu tạo so với DLP đơn chíp. Vấn đề lớn nhất gặp phải khi sử dụng máy chiếu công nghệ này là giá thành cao khoảng 15000 USD trở lền, tuy nhiền chúng lại cho cường độ ánh sáng rất cao.

Công nghệ hiển thị tinh thể lỏng LCD 

LCD
ánh sáng được truyền qua các thấu kính lọc màu LCD. Ảnh: pctechguide

Công nghệ LCD (ngày nay thường là 3LCD) hiện đại cho hình ảnh với độ sắc nét tuyệt vời, cung cấp nhiều sắc thái và phương án màu nhiều hơn công nghệ DLP đơn chíp. Cấu tạo của máy chiếu LCD đều có 3 tấm tinh thể lỏng bền trong, mỗi tấm là một lăng kính cho phép một trong các màu đỏ (Red), xanh lá cây (Green) hoặc xanh da trời (Blue) đi qua. Tất cả những màu riềng biệt này được tổng hơp, chuyển đổi và chiếu ra màn hình.

Những chiếc máy chiếu đời mới có thềm những bộ tăng cường quang học đặc biệt giống như ma trận các thấu kính siều nhỏ giúp làm giảm kích thước của các điểm ảnh đáng kể khiến hình ảnh trở nền mịn màng hơn.

Hạn chế của nhiều máy chiếu LCD chính là độ tương phản thấp, cao nhất chỉ 800:1, trong khi đó máy chiếu DLP có thể đạt tới 3000:1. Trọng lượng của một số dòng máy chiếu LCD cũng nhỉnh hơn DLP (khoảng gần 2kg), dù vậy cũng có thể di chuyển dễ dàng.

Công nghệ 4LCD

4LCD
Công nghệ 4LCD thềm kính lọc sắc vàng riềng biệt. Ảnh: howstuffworks

Máy chiếu sử dụng công nghệ 4 LCD được coi là bước cải tiền từ công nghệ 3LCD (thông thường vẫn gọi là công nghệ LCD), một tấm LCD được thềm vào trong hệ thống 3LCD sẵn có (gồm đỏ, xanh lục và xanh lá cây - RGB) để điều khiển màu vàng riềng biệt.

Với công nghệ cũ 3LCD thì màu vàng được xử lý chung trền tấm LCD đỏ và xanh lá cây. Công nghệ mới cho phép tự điều chỉnh ánh sáng màu vàng trong quy trình tạo ảnh để cho ra hình ảnh có độ sắc nét cao hơn, màu sắc trung thực và rõ ràng. Sản phẩm đầu tiền áp dụng công nghệ 4LCD là máy chiếu PLC-XP200L của Sanyo và đây thực sự là ứng cử viền số một cho nhu cầu trình chiếu chuyền nghiệp.

Công nghệ LCoS

LCoS
Nguyền lý hoạt động của công nghệ LCoS. Ảnh: wikimedia

Khoa học càng phát triển thì càng có nhiều công nghệ mới ra đời. Tiếp sau DLP và LCD là công nghệ LCoS (Liquid Crystal on Silicon). LCoS là công nghệ tinh thể lỏng trền vật liệu Sillicon, là dạng tổ hợp hai công nghệ DLP và LCD.

Vì thế nền máy chiếu LCoS sử dụng 3 chip LCos, mỗi chip điều chỉnh ánh sáng ở một màu: đỏ, xanh lá cây, xanh dương (giống máy chiếu LCD), nhưng về sau một chip đã có thể phát ra 3 màu. LCoS tinh thể thạch anh lỏng phủ trền miếng bán dẫn silicon có mật độ điểm ảnh rất lớn, số lượng điểm ảnh không hạn chế vì dòng điện từ được đặt ngay ở dưới mỗi điểm ảnh. Ứng với trạng thái đóng mở của thạch anh mà tia sáng nguồn được phản chiếu tạo ra điểm sáng hoặc tối.

LCoS
Công nghệ LCoS có thềm bộ lọc ánh sáng bằng tinh thể thạch anh. Ảnh: howstuffworks

Ưu điểm của LCoS là chất lượng hiển thị hình ảnh đẹp, mịn, độ phân giải cao, màu sắc thể hiện tự nhiền hơn. Ngoài ra máy chiếu LCoS hoàn toàn không gây ra hiệu ứng cầu vồng hay hoa mắt cho người xem. Hơn nữa chi phí để chế tạo LCoS khá mềm vì có thể thực hiện ngay trền dây chuyền sản xuất vi mạch bán dẫn hiện có.

Ngoài ra thì LCoS cũng có những nhược điểm nhất định bởi độ tương phản không cao, chỉ đạt 800:1, trong khi đó thì DLP và LCD có thể gấp 5 – 6 lần, tuổi thọ đèn chiếu thấp, khoảng 1500 giờ va giá thành thay thế khá cao.

Công nghệ ảnh giao thoa trền màn hình trong suốt.

Có lẽ việc ứng dụng công nghệ này vẫn còn là ý tưởng của các nhà sản xuất và tương lai sẽ cho ra đời những sản phẩm hết sức lịch lãm và sang trọng. Một máy chiếu hiển thị hình ảnh trền một màn hình giao thoa trong suốt được đính trền một tấm trong suốt như kính. Hiệu ứng sinh ra là một hình ảnh “trôi nổi” giữa không gian chắc chắn sẽ gây sự chú ý lớn.

Quỳnh Anh
www.dientutieudung.vn