Đổi taskbar thành Superbar và ngược lại

(Điện tử tiêu dùng) - Hầu hết người sử dụng đều thừa nhận rằng Windows 7 có taskbar thật tuyệt vời, với diện tích rộng, icon to rõ ràng, tích hợp tính năng Aero khiến người sử dụng không mất nhiều thời gian tìm kiếm cửa sổ đang mở.


Tuy nhiền, không phải cấu hình máy nào cũng đáp ứng được để sử dụng windows 7 và tận hưởng thanh taskbar tuyệt vời đó. Cách làm dưới đây cho bạn thanh taskbar của windows 7 trền nền Windows XP hoặc Vista.

Đổi taskbar của Xp hoặc Vista thành superbar của Windows 7

Windows 7
taskbar của windows Vista "lai" với superbar của windows 7

Phần mềm  ViGlance là tiện ích miễn phí có dung lượng nhỏ gọn, khoảng 230 KB, chạy trền Windows Vista và Xp.

Sau khi download về, không cần cài đặt, chạy trực tiếp trền file “.exe”. Khi bạn gọi file exe của ViGlance ra, icon của chương trình tự động nhảy xuống góc phải của taskbar và taskbar tự động thay đổi về dạng superbar của windows 7.

Có một điều khác biệt là taskbar này vẫn bị phân chia bởi Quick Launches ở góc trái thanh taskbar như ở Xp hay Vista. Để giống hoàn toàn với superbar thì bạn click chuột phải vào taskbar chọn Toolbars, xóa bỏ tích ở Quick Launches, lập tức có superbar của windows 7.

Windows 7
Các thông số được thay đổi để có một taskbar ưng ý

ViGlance cho phép bạn thay đổi ngay một số các tính năng của taskbar bằng cách thay đổi các checkbox trong bảng Option sau khi click chuột phải vào icon tại vùng Notification Area ở góc phải taskbar.

Phần mềm EnhanceMyVista cũng giúp bạn thay đổi taskbar của mình. Bền cạnh đó đây còn là một phần mềm quản lý các tác vụ về Taskbar, Desktop, Start button…Các tác vụ đó được group lại thành 1 nhóm, tiện lợi cho việc quản lý và thao tác khi muốn thay đổi.

Windows 7
Giao diện đơn giản, các tác vụ tương đồng được group lại, dễ dàng quản lý và thay đổi

Tiện ích này tương đối lớn, khoảng 12 MB, phải cài đặt sau khi download, giao diện với các checkbox tương đối dễ hiểu.

Để thay đổi taskbar, sau khi gọi ứng dụng ra, chọn Taskbar trong Customization tích vào checkbox Iconize your taskbar.

Các thao tác tiếp theo là bạn thoát khỏi chương trình sau khi đã Save các thay đổi của mình. Restart lại máy.

Windows 7
Taskbar sẽ thay đổi sau khi save và restart lại máy.

Lúc này setup lại thanh tasbar, click chuột phải vào taskbar, bỏ tick Lock the Tasbar. Click chuột phải lần nữa tại vùng Quick Launches, chọn View rồi Large Icons, các icon sẽ thay đổi, đồng thời kích thước của taskbar cũng thay đổi giống với superbar.

Windows 7
Taskbar được thay đổi nhưng vẫn "lai" giữa Vista và windows 7.

Tuy nhiền icon của các ứng dụng đang được mở không giống với superbar vì kích thước của chúng nhỏ, không thay đổi. Để có một superbar hoàn hảo, bạn có thể kết hợp đồng thời cả tiện ích ViGlance.

Đổi superbar của windows 7 thành taskbar của Xp hoặc Vista

Windows 7
Thông tin cần đổi để biến superbar thành taskbar "truyền thống"

Mặc dù Superbar của windows 7 có những tính năng ưu việt hơn taskbar của các hệ điều hành trước nhưng không hẳn toàn bộ người sử dụng đều yều thích nó. Cách làm dưới đây giúp bạn chuyển superbar về thành taskbar thông thường của Xp hay Vista.

Windows 7
Superbar của windows 7 thành taskbar cảu Vista/Xp

Click chuột phải vào superbar của Windows 7, chọn Properties. Có 3 thông số cần phải thay đổi trong thẻ Taskbar để có taskbar của Vista hay Xp: tích vào checkbox Use small icons, chọn Never combine trong Listbox của Taskbar button., cuối cùng là bỏ tick của checkbox Use Desktop Preview.

Để hoàn tất, chọn Apply, taskbar sẽ thay đổi.

Quỳnh Anh
www.dientutieudung.vn