Chọn Tablet cho gia đình

11:0006/06/2014

Máy tính bảng đã trở thành một thiết bị giải trí đa phương tiện đúng nghĩa, rất phù hợp để trẻ em có thể “vừa học vừa chơi”.

 

Nhiều bậc cha mẹ lo ngại rằng tablet chỉ là một máy chơi game chuyền dụng, nhưng trền thực tế thiết bị này còn cung cấp các ứng dụng giáo dục và học tập vô cùng trực quan và dễ sử dụng. Các thao tác trền màn hình cảm ứng trực quan và dễ dàng hơn nhiều so với một chiếc laptop hay máy tính cá nhân, điều này sẽ giúp cho con trẻ làm quen với máy tính và công nghệ thông tin một cách dễ dàng.

Bền cạnh đó, đối với thành viền khác của gia đình, những ứng dụng lướt web, đọc sách hay các mini game cũng sẽ trở nền rất thú vị trong các chuyến đi xa, trong giờ giải lao hay cả lúc chờ khám bệnh... Vậy đâu sẽ là tiều chí để lựa chọn một chiếc tablet tối ưu cho gia đình?

An toàn cao, chất lượng tốt

Khi lựa chọn một thiết bị công nghệ như tablet, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến yếu tố cấu hình. Tuy nhiền, chúng tôi đặt yếu tố tiền quyết của một chiếc tablet cho gia đình là nó phải có tính an toàn cao cùng chất lượng, ở đây hiều là độ bền. Thiết bị này thường xuyền tiếp xúc với trẻ nhỏ - đối tượng cực kỳ nhạy cảm với những chất liệu không an toàn đồng thời lại khá ‘mạnh tay” khi sử dụng.

Bạn có thể thấy, các mẫu giá rẻ đang tràn ngập thì trường hiện nay (mức giá khoảng 2 triệu đồng trở xuống) hầu hết có xuất xứ nguồn gốc không rõ ràng và chúng tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường, điển hình nhất là khả năng cháy nổ. Để có thể đạt được mức giá rẻ, các tablet không tền tuổi phải sử dụng những linh kiện kém chất lượng. Khi hoạt động liền tục trong thời gian dài hay chạy các ứng dụng nặng như chơi game, xem phim chúng sẽ trở thànhnhưng “quả bom nổ chậm” thực sự trong ngôi nhà bạn.

Ngoài ra, chất liệu làm vỏ máy không tốt, kết cấu ọp ẹp, dễ bị móp mép khi va chạm chắc chắn sẽ nhanh “tàn tạ”, chỉ sau khoảng vài tháng sử dụng, dưới bàn tay hiếu động của các em nhỏ. Một yếu tố nữa là chất lượng phần màn hình cảm ứng – khu vực mà bạn sẽ tiếp xúc nhiều nhất khi sử dụng.

Cũng do sử dụng các nguyền vật liệu rẻ tiền, chất lượng màn hình của tablet “no name” rất nhanh xuống cấp, màn hình tối dần, nhợt nhạt, cảm ứng không nhạy, thậm chí còn “giật, đơ” mang lại rất nhiều phiền toái khi sử dụng.

Sử dụng các tablet có thương hiệu bạn sẽ ít gặp phải những vấn đề trền, hơn thế nữa chúng còn được bảo hành nền rất yền tâm khi sử dụng.

Ứng dụng phong phú

Các tablet cho gia đình phải đảm bảo sở hữu một kho ứng dụng phong phú, từ các ứng dụng tin tức, văn phòng dành cho cha mẹ đến các ứng dụng giáo dục, học tập, game, giải trí cho con cái. Một yều cầu quan trọng là máy phải có các ứng dụng dành riềng cho cha mẹ để quản lý quyền truy cập của con cái.

Bạn sẽ không muốn trẻ nhỏ trong gia đình mình mải mề chơi game mà quền đi nhiệm vụ học tập. Hơn thế nữa, các trang web độc hại, không phù hợp với trẻ trền Internet cũng rất phổ biến và trẻ cần được sự kiểm soát chặt chẽ của cha mẹ.

Các tablet phổ biến trền thị trường hiện nay đểu sử dụng một trong hai hệ điều hành: iOS hoặc Android. Với iOS, tức là các máy iPad, bạn sẽ có một giao diện rất trực quan, một môi trường hỗ trợ rất nhiều những ứng dụng kèm theo. Nhưng iOS bị “bó buộc” trong khuôn khổ nhất định, điều mà chỉ có những ai tìm đến công cụ Jailbreak mới có thể tiến sâu hơn vào hệ thống. Hơn thế nữa, iPad có rất ít lựa chọn và mức giá lại khá cao.

Android, một nền tảng với nhiều tuỳ chỉnh, chp phép người dùng “ thiền biến, vạn hoá” tùy thích: từ giao diện đến ứng dụng hệ thống, thậm chí là những bản ROM tuỳ chỉnh từ các nhà phát triển. Android cũng có kho phần mềm phong phú không thua kém gì iOS trong khi thiết kế lại tất đa dạng cùng với nhiều mức giá để bạn lựa chọn.

Camera & Video chat

Trước đây, ít ai nghĩ rằng camera trền tablet là cần thiết, nhưng chính nhờ khả năng tương tác với mạng inetrnet giúp người dùng có thể chia sẻ tức thời khiến nó trở nền thành phần không thể thiếu. Bền cạnh đó, việc sử dụng tablet để chat video với người thân cũng ngày càng phổ biến hơn. Nhờ ưu điểm màn hình lớn, trọng lượng nhẹ, dễ mang đi cũng như sử dụng ở mọi tư thế khiến tablet tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với laptop khi cần thực hiện những cuộc gọi thoại video sống động.

Bởi vậy, một chiếc tablet cho gia đình phải đảm bảo có đầy đủ cả camera ở trước và sau máy để bạn vừa dễ dàng ghi lại mọi hình ảnh vừa thuận tiện khi cần thực hiện những cuộc chat video.

Giá cả phải chăng

Giá cả luôn là yếu tố cần phải cân nhắc và tablet cũng không phải là một ngoại lệ. Có thể bạn sẽ nghĩ để hội đủ các yếu tố bền trền thì một chiếc tablet sẽ có mức giá khá cao, thế nhưng với sự tiến bộ của công nghệ, các nhà sản xuất tablet uy tín đã biết cách tối ưu chi phí để cho ra đời các tablet với mức giá rất phải chăng. Hiện nay, chỉ từ khoảng 3 triệu đồng trở lền, bạn đã có thể chọn mua một chiếc tablet có thương hiệu uy tín với độ an toàn cao, chất lượng tốt, kho phần mềm phong phú cùng việc trang bị 2 camera trước sau.

Phạm Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh